Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần “mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Thầy Phạm Đức Duẩn, giáo viên trường THPT Liên Hà (Hà Nội) nhận xét, đề thi tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Toán đã bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình Toán THPT hiện hành, không vi phạm nội dung tinh giản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố. Phần nội dung kiến thức chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12.   

35 câu hỏi đầu tiên của đề tham khảo, theo thầy Phạm Đức Duẩn, đã bao trọn kiến thức cơ bản của môn Toán THPT hiện hành. Các học sinh có ý thức trong việc học tập, ôn luyện hoàn toàn có khả năng đạt 70% điểm bài thi một cách không khó khăn.     

Đề thi có sự phân hóa rõ ràng từ câu hỏi số 36. Trong đó, nhóm câu hỏi từ 36 đến 45, đòi hỏi học sinh vận dụng thêm kiến thức nhưng ở mức độ không cao. Những câu hỏi này, học sinh học lực khá sẽ giải quyết được.    

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh minh hoạ: TTXVN

“5 câu hỏi cuối cùng của đề là nhóm câu hỏi với mục đích tìm kiếm, phân loại những học sinh có khả năng đạt điểm 9 -10, nên lẽ tất nhiên là thuộc dạng khó. Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, nhóm câu hỏi này không khó hơn đề chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2019. Các em học sinh khá, giỏi có thể tìm được lời giải sáng tạo, ngắn gọn và không cần tính toán cồng kềnh”, thầy Phạm Đức Duẩn chia sẻ.  

Những câu hỏi có mô hình thực tế vẫn xuất hiện trong đề tham khảo. Dạng câu hỏi này, được thầy Duẩn cho rằng, “ngày càng sát với cuộc sống”, số liệu được trích dẫn từ nguồn cụ thể; điều này tạo cảm hứng cho người học.

Giáo viên trường THPT Liên Hà cũng đánh giá, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Toán đã có những cải tiến đáng kể về nội dung và cách ra đề, để hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm. Theo đó, việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả cho thí sinh. Các câu hỏi đều được phát biểu ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm, việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi trong khi làm bài.

“Nhìn chung, đề thi tham khảo như trên đảm bảo mục tiêu kiểm tra kiến thức phổ thông, phù hợp với tình hình đầy biến động của dịch COVID-19. Đề thi có sự phân hóa tốt hơn giữa nhóm học sinh trung bình, khá và giỏi. Tuy nhiên, để tìm ra những học sinh thật sự xuất sắc của toàn quốc thì nhóm 5 câu cuối hoàn toàn có thể nâng độ khó thêm”, giáo viên Phạm Đức Duẩn cho biết. 

Giáo viên Lê Phong Phú (trường THPT Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ) cũng cho rằng, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có độ khó - dễ phù hợp với tình hình dạy học năm nay, đáp ứng được mục tiêu lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng.  

“Với đề tham khảo này, học sinh trung bình sẽ đạt từ 5.0 đến 6.6 điểm; học sinh khá đạt từ 6.8 đến 7.8; học sinh giỏi đạt từ 8 điểm trở lên. Tuy nhiên, không phải dễ để đạt điểm quá cao (trên 9.4) vì ở những câu vận dụng cao, không nặng nề về mặt tính toán nhưng đòi hỏi thí sinh phải có tư duy tốt, vận dụng linh hoạt, tổng hợp được các kiến thức”, thầy Lê Phong Phú nói.

Dù đề đã có độ phân hoá để đảm bảo mục tiêu xét tuyển vào đại học, cao đẳng, nhưng giáo viên môn Toán này vẫn cho rằng, với một số ngành yêu cầu cao về tư duy và kiến thức môn toán (như khối trường Đại học Y, Dược; khoa Toán của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; một số ngành của Đại học Bách khoa...) các trường đại học cần có thêm bài đánh giá thí sinh, để chọn được chính xác người học.

LV ghi/ Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản