Khẩn trương xây dựng đủ phòng học tại Trường Tiểu học Gia Thịnh B

Với địa hình chia cắt bởi sông Hoàng Long, thôn Kênh Gà thuộc địa bàn xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, hàng năm phải gánh chịu nhiều cơn lũ, đời sống của người dân rất khó khăn. Khó khăn hơn cả là việc dạy và học của cô và trò Trường Tiểu học Gia Thịnh B. Tại đây, hệ thống trường lớp xuống cấp, trong năm cô và trò nhà trường còn phải nghỉ học nhiều đợt do mưa lũ.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Gia Thịnh B rất mong mỏi một dãy phòng học mới được xây dựng. 

Trước hoàn cảnh này, Tập đoàn Xi măng Vissai đã tài trợ cho địa phương xây dựng một dãy phòng học cao tầng, thay thế các lớp học cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm phá đi dãy phòng học cũ, công trình mới vẫn chưa được xây khiến cho việc dạy và học của nhà trường càng khó khăn hơn. 

Mặc dù vị trí sát với trung tâm huyện Gia Viễn, nhưng do địa hình chia cắt bởi sông Hoàng Long nên hệ thống giáo dục Gia Thịnh có nhiều điểm khác biệt so với các xã khác trong huyện. Ngoài các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều ở trung tâm xã, Gia Thịnh còn phải thành lập thêm một trường Tiểu học Gia Thịnh B tại thôn Kênh Gà để thuận lợi cho các em học sinh đến trường. Ngôi trường được thành lập từ năm học 1990-1991, tận dụng lại dãy nhà cấp 4 của Hợp tác xã vận tải Kênh Gà với vẻn vẹn 5 phòng học và 1 phòng hiệu bộ. Sau này, nhà trường được xây dựng thêm 1 dãy nhà 2 tầng gồm 5 phòng học và các phòng chức năng. Toàn bộ nhà trường gói gọn trong một khuôn viên nhỏ hẹp. 

Chú thích ảnh
Vật liệu thải sau khi tháo dỡ dẫy phòng học cũ được chất đống ngay sát các lớp học. 

Trước thực tế dãy phòng học tận dụng từ Hợp tác xã vận tải Kênh Gà đã cũ kỹ, lạc hậu, không đáp ứng điều kiện dạy học cũng như không đảm bảo an toàn, năm 2019, Tập đoàn Xi măng Vissai - một doanh nghiệp đang có công trình xây dựng trên địa bàn thôn Kênh Gà đã tài trợ địa phương xây dựng một dãy phòng học 3 tầng với 12 phòng học. Ngay sau đó, chủ trương được các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình thông qua. Giữa năm 2019, dãy phòng học kể trên được dỡ bỏ để lấy mặt bằng xây dựng phòng học mới. Toàn bộ gạch đá, vật liệu thải được chất hành đống ngay tại khuôn viên nhà trường. Từ đó đến nay, ngoài việc đơn vị thi công cho thăm dò địa chất thì vẫn chưa bỏ móng hay xây dựng được bức tường nào.

Trong khi đó, do dãy phòng học cũ đã được dỡ bỏ, thầy và trò nhà trường phải học trong 5 phòng học còn lại; các phòng hiệu bộ, phòng sinh hoạt chung cho giáo viên được sắp xếp vào các phòng chức năng, phòng bảo vệ vốn đã rất chật hẹp.

Cô giáo Nguyễn Thị Hanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Thịnh B cho biết, hiện nhà trường có 10 lớp học với 266 học sinh, đang phải thay nhau học trong 5 phòng học vốn cũng rất cũ kỹ. Thay vì tập trung học chính khóa trong 1 buổi sáng, nay nhà trường phải bố trí cho các lớp học 1 ca sáng và 1 ca chiều. Số phòng học của nhà trường hiện chỉ đáp ứng được việc học chính khóa chia làm 2 ca, không thể bố trí việc học thêm, học ngoại khóa cho các em. Để đảm bảo các chương trình dạy học, nhà trường đã phải bố trí cho các em vào lớp sớm hơn và ra về muộn hơn so với thời gian biểu chung áp dụng cho hệ thống các trường tiểu học. Thường thì các em sẽ phải đến sớm và về muộn hơn từ 15 đến 30 phút tùy từng cấp học.

Ngoài việc khó khăn trong bố trí thời gian dạy học, việc sinh hoạt chuyên môn của các cán bộ, giáo viên của nhà trường hiện cũng rất khó khăn, do phải tận dụng phòng bảo vệ làm phòng nghỉ ngơi, uống nước; phòng máy tính làm phòng lãnh đạo nhà trường, phòng thư viện làm nơi chứa giáo cụ, máy tính, máy chiếu...

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hạnh cũng cho biết, tập thể giáo viên, phụ huynh và học sinh hết sức vui mừng, phấn khởi khi Tập đoàn Xi măng Vissai tài trợ xây dựng dãy phòng học mới. Tuy nhiên, thời gian xây dựng quá dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học của nhà trường. Nhà trường mong rằng, thời gian tới các cấp chính quyền và doanh nghiệp sớm xây dựng mới các phòng học để bảo đảm công tác dạy và học của nhà trường.

Mặc dù khó khăn bộn bề, nhưng Trường Tiểu học Gia Thịnh B đã 2 lần được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm 2021 sẽ có 1 đợt xét trường chuẩn quốc gia, với hiện trạng này nhà trường chắc chắn sẽ không đạt chuẩn như vốn có.

Chú thích ảnh
Vật liệu thải sau khi tháo dỡ dãy phòng học cũ được chất đống tại sân trường vốn đã nhỏ hẹp. 

Ông Nguyễn Đức Nhàn, Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho biết, với tính chất đặc thù về địa lý, thôn Kênh Gà nằm cách biệt với phần còn lại của xã Gia Thịnh, bị ngăn cách bởi dòng sông Hoàng Long. Phương tiện duy nhất kết nối thôn Kênh Gà với xã Gia Thịnh là chiếc cầu phao tải trọng nhỏ. Tuy vậy, khi những đợt lũ lên cao thì cầu phao cũng không hoạt động được. Chính vì thế, địa phương đã phải thành lập trường Tiểu học Gia Thịnh B, phục vụ nhân dân thôn Kênh Gà. Việc Tập đoàn Xi măng Vissai tài trợ xây dựng dãy phòng học kiên cố thay cho dãy phòng học cũ kỹ khiến địa phương rất phấn khởi và chính quyền cấp trên ủng hộ. Tổng kinh phí xây dựng ước tính 15 tỷ đồng, hoàn thành trước thềm năm học 2021 - 2022. UBND xã Gia Thịnh cũng ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn Xi măng Vissai trong việc xây dựng công trình; địa phương cũng đã thuê đơn vị tư vấn thiết kế để làm cơ sở xây dựng. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế mới bộc lộ những khó khăn, địa chất đất yếu nên yêu cầu bắt buộc phải đóng cọc bê tông theo khảo sát, thiết kế. Đơn vị thi công cũng đã triển khai nhiều phương án đưa máy công trình vào thôn Kênh Gà nhưng đều không thành công.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Văn Su, cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Xi măng Vissai, người được giao phụ trách công trình cho biết, đơn vị đã nhiều lần vận chuyển máy ép cọc bê tông đến thôn Kênh Gà đều không thành công, bởi không có phương tiện nào vận chuyển được máy qua sông để vào thôn. Trước thực tế này, đơn vị đã đề nghị UBND xã Gia Thịnh phối hợp với đơn vị tư vấn thay đổi lại thiết kế phần cọc bê tông; thay vì sử dụng cọc 30cmx30cm và dùng máy ép cọc thì tính toán chuyển sang phương án sử dụng cọc 25cm x 25cm để dùng robot đóng cọc. Việc vận chuyển robot ép cọc tới công trình cũng rất mất thời gian vì phải tháo rời các bộ phận, sau đó tới chân công trình thì lắp vào sử dụng. Hiện đã có một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực bê tông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhận đảm nhiệm hạng mục này. Tập đoàn Xi măng Vissai cũng đã tính đến nhiều phương án thi công để đảm bảo tiến độ đưa công trình vào sử dụng đúng thời gian dự kiến. Ngay trong đầu tháng 11 này, đơn vị sẽ tiến hành xây dựng công trình. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì đến hè năm 2021 sẽ xây dựng xong công trình theo đúng kế hoạch.

Hơn lúc nào hết, cô và trò Trường Tiểu học Gia Thịnh B mong mỏi dãy phòng học mới sớm được xây xong để kịp thời đưa vào sử dụng, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục tại địa phương.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi phản hồi về thức ăn bán trú ‘nghèo nàn’
Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi phản hồi về thức ăn bán trú ‘nghèo nàn’

Trước bức xúc hàng trăm phụ huynh có con em đang học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi vì nghi ngờ bữa ăn của trẻ bị cắt xén, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chiều 3/11, cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác quản lý và cho biết, trong thời gian tới nhà trường sẽ giám sát chặt chẽ hơn công tác quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN