Ứng viên GS, PGS bị tố đăng bài trên tạp chí kém chất lượng:

Hội đồng ngành Dược, Y báo cáo những gì?

Ngày 30/10, Hội đồng Giáo sư ngành Dược và ngành Y có báo cáo kết quả rà soát một số nội dung phản ánh của GS Nguyễn Ngọc Châu liên quan đến các ứng viên GS, PGS của hai ngành Y, Dược đăng bài trên các tạp chí kém chất lượng, không đúng ngành hoặc không đủ điều kiện cứng so với quy định.

Hội đồng Giáo sư ngành (HĐGSNY) và Hội đồng Giáo sư ngành Dược (HĐGSND) tiến hành cuộc họp, trao đổi trực tiếp với GS. TS Nguyễn Ngọc Châu về một số nội dung liên quan đến xuất bản các bài báo quốc tế có uy tín, thâm niên giảng dạy liên quan đến các ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư (GS,PGS) mà GS. TS. Nguyễn Ngọc Châu phản ánh.      

Chú thích ảnh
Hội đồng Giáo sư Nhàn nước yêu cầu xác minh thông tin. Ảnh: LV

Về các nội dung liên quan đến các bài báo uy tín phải nằm trong tạp chí có trong danh mục của HĐGS và trong Nghị quyết của HĐGSNY 2020 gồm: WoS (ISI), Scopus, Pubmed và ESCI (theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg ngày 31/8/2018) cũng như một số tạp chí đã được quy định trong Nghị quyết của HĐGSNY 2020. Thời gian tính là bài báo quốc tế uy tín được căn cứ theo năm công bố (theo Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/6/2020 của HĐGSNN).     

Nguyên tắc tra cứu bài báo quốc tế uy tín theo danh mục ISI, Scopus, Pubmed được tuân thủ theo Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/6/2020 của HĐGSNN. Các ứng viên GS, PGS ngành y đăng bài trên các Tạp chí quốc tế về Dược học thống nhất: Ngành khoa học sức khoẻ là rất rộng, giao thoa nhiều chuyên ngành, đồng thời phải tôn trọng lĩnh vực xuất bản của các Tạp chí quy định. Chất lượng bài báo quốc tế uy tín do các giáo sư thẩm định và được Hội đồng thông qua phải ở mức đạt yêu cầu trở lên thì mới được chấp nhận.     

Đối với các bài báo đã được chấp nhận đăng và đã có thông báo, xác nhận của cơ quan Tạp chí trước ngày 30/6/2020 vẫn được công nhận với lý do chậm đăng bài do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu trước phiên họp của HĐGSNN mà các bài báo trên chưa được xuất bản chính thức thì không được chấp nhận là bài báo quốc tế uy tín. Đối với những ứng viên đăng nhiều bài báo trên cùng một số của Tạp chí hoặc nhiều bài báo trong một thời gian ngắn thì cần có quy định cụ thể của HĐGSNN cho các năm tiếp theo.     

Các bài báo liên quan đến hai ứng viên là C.Đ.T và V.Q.T, theo HĐGS hai ngành, về nguyên tắc là chỉ bàn và đánh giá đến vấn đề đóng góp khoa học. Các vấn đề khác liên quan đến mua bán bài báo quốc tế uy tín sẽ do cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.     

Trong tổng số 33 ứng viên GS, PGS của HĐGSNY theo phản ánh của GS Nguyễn Ngọc Châu thì có 25 ứng viên GS/PGS đủ tiêu chuẩn xét chức danh GS/PGS để trình lên HĐGSNN, có 4 ứng viên có các bài báo được chấp nhận nếu đến trước ngày HĐGSNN họp mà có các bài báo được xuất bản thì số ứng viên đủ điều kiện đưa vào danh sách để HĐGSNN xét duyệt là 29 người. 4 trường hợp không đạt tiêu chuẩn là những trường hợp đã không đủ phiếu tín nhiệm khi bầu ở HĐGSNY, có đơn xin rút khỏi danh sách ứng viên PGS năm 2020. 

 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023
Thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1814/QĐ-TTg thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023 (Hội đồng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN