Học sinh TP Hồ Chí Minh háo hức tựu trường trong một năm học đặc biệt

Sáng ngày 1/9, học sinh từ cấp tiểu học đến cấp THPT tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu tựu trường. Dù năm nay ngày tựu trường diễn ra muộn hơn so với mọi năm và trong một hoàn cảnh rất đặc biệt - dịch COVID-19, thế nhưng không vì thế mà cô và trò kém vui tươi, rộn ràng.

Ghi nhận tại trường Tiểu học Nguyễn Bình Khiêm (quận 1), tiếng nhạc chào đón học sinh rộn rã cả sân trường. Tuy nhiên, không vì thế mà việc kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào cổng trường nhận lớp bị của thầy, cô và trò bị bỏ quên.

Chú thích ảnh
Học sinh trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được đo thân nhiệt trước khi vào nhận lớp. 
Chú thích ảnh
 Trường tiểu học Bùi Văn Mới (quận 9) đo thân nhiệt cho phụ huynh và học sinh ngay từ cổng trường.

Cô Tống Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết, năm học 2020-2021, nhà trường có 1.557 học sinh, trong đó lớp 1 có 310 học sinh. Trong ngày 1/9, học sinh từ khối 2 - 5 tham dự tựu trường, còn học sinh khối 1 sẽ tựu trường vào ngày 3/9.

“Sau một thời gian dài nghỉ học ở nhà, học sinh cũng mong được đến trường. Tuy năm nay học sinh tựu trường trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, nhưng nhà trường cũng chuẩn bị cho học sinh đến trường trong tâm thế vui tươi nhất”, cô Mai Hương chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Học sinh được rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận lớp.

Theo cô Mai Hương, tất cả công tác phòng dịch của nhà trường triển khai giống như vào đầu tháng 5 khi học sinh quay trở lại trường như đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn học sinh lên nhận lớp mới. Khi học sinh đến trường sẽ được các cô hướng dẫn đưa lên lớp để tránh tập trung nơi đông người. Bên cạnh đó, nhà trường đã huy động tất cả lực lượng trong trường dọn dẹp vệ sinh trường lớp, phun thuốc xịt muỗi, khử khuẩn hàng ngày tất cả bề mặt. Cùng với đó, các giải pháp như bố trí lệch giờ vào học, giờ ra chơi và giờ nghỉ cũng được nhà trường thực hiện nhằm phòng dịch cũng như bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chú thích ảnh
Đây là một năm tựu trường khá đặc biệt của cô và trò. 

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho năm đầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô Tống Thị Mai Hương cho biết, từ nhiều năm nay nhà trường cũng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng giúp học sinh tăng hoạt động trải nghiệm, năng động và sáng tạo hơn… Nhà trường cũng đảm bảo được sĩ số theo chuẩn dưới 40 học sinh/lớp học. Giáo viên cũng như cán bộ quản lý của nhà trường cũng được tập huấn đầy đủ.

“Bên cạnh những thuận lợi, trường cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên bộ môn Tin học, Âm nhạc do không có nguồn tuyển. Theo đó, nhà trường mời giáo viên thỉnh giảng đối với môn Tin học, còn âm nhạc thì sẽ giáo viên chủ nhiệm đứng lớp”, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm.

Tại Trường THCS Cù Chính Lan (quận Bình Thạnh), học sinh tất cả các khối lớp đã tựu trường trong ngày 1/9. Tuần đầu tiên chủ yếu để các lớp sinh hoạt đầu năm với các hoạt động phổ biến thông tin năm học mới, nội quy trường, quy định về phòng chống dịch bệnh, tìm hiểu truyền thống trường… Đến ngày 7/9, học sinh mới học chương trình chính thức. Trước đó, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở và đội ngũ cho năm học mới, các biện pháp phòng dịch được nhà trường triển khai nghiêm túc. Cụ thể, khi đón học sinh trở lại trường, trường tổ chức đo thân nhiệt mỗi đầu buổi học, trang bị khẩu trang và nước rửa tay cho học sinh; đồng thời, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu...

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học 2020-2021 TP Hồ Chí Minh có khoảng 2.348 trường học với tổng hơn 1,7 triệu học sinh và gần 81.000 giáo viên.

Bài, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hải Phòng: Sắp xếp nơi ngồi chờ an toàn, thoáng đãng cho học sinh đến trường sớm
Hải Phòng: Sắp xếp nơi ngồi chờ an toàn, thoáng đãng cho học sinh đến trường sớm

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền) liên quan đến việc một giáo viên phê bình học sinh lớp 1 khiến học sinh này sợ và hôm sau phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng khi đến trường sớm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN