Học sinh THPT chuyên Việt Nam lần đầu tiên nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế

Lần đầu tiên, học sinh chuyên Nga của các trường THPT chuyên đã tham dự thi chứng chỉ tiếng Nga quốc tế trình độ A2 và B1 (TRKI-1). Dù bài thi khó, cả 30 em học sinh được tuyển chọn dự thi đều vinh dự là những học sinh đầu tiên của Việt Nam có được chứng chỉ này.

Các em học sinh đầu tiên nhận được chứng chỉ tiếng Nga quốc tế.

Đợt thi và cấp chứng chỉ cho các em học sinh chuyên Nga trên toàn quốc được thí điểm lần đầu tiên, do Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Puskin, Liên bang Nga tổ chức thi bằng hình thức thi trực tuyến với camera giám sát.

Bài thi gồm có năm phần, kéo dài hơn 3 giờ liên tục với đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Có 30 học sinh của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chuyên Nguyễn Trãi, THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ… đã được lựa chọn cho đợt thi thí điểm này.

Bài thi để nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế tương đối khó, nhất là các phần thi nghe và nói. Thí sinh phải trực tiếp nói chuyện và trả lời câu hỏi của giám khảo người bản ngữ. Hình thức thi trực tuyến cũng còn rất mới lạ đối với các em học sinh chuyên Nga, nhưng các em đã nỗ lực hoàn thành các phần thi.

Thí sinh Đào Quang Minh, học sinh xuất sắc của lớp 10 chuyên Nga trường THPT chuyên Nguyễn Huệ - Hà Nội chia sẻ: “Lượng kiến thức trong đề thi A2 phù hợp với trình độ của em trong cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Khoảng 20 câu đầu của phần thi từ vựng-ngữ pháp khá dễ, còn những câu sau khó dần lên”.

Chứng chỉ quốc tế môn tiếng Nga mà các em học sinh đã nhận phù hợp với chuẩn của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Từ trình độ B1 trở lên, chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn.

Phân viện Puskin cũng đang nỗ lực phổ biến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học, luyện thi tiếng Nga ở các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, nhân rộng mô hình “Học trực tuyến - Tương tác trực tiếp” với các chuyên gia Nga.

L.Sơn/Báo Tin Tức
Bộ Giáo dục phản hồi thí điểm dạy tiếng Nga, Trung
Bộ Giáo dục phản hồi thí điểm dạy tiếng Nga, Trung

Chiều 22/9, Bộ GD-ĐT phản hồi thông tin về dự kiến thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ thứ nhất trong trường phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN