Học sinh Long An nghỉ học thêm 1 tuần

Trước diễn diễn phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 3/2 - 8/2), sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết ngày 2/2. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng sẽ phối hợp với cơ quan y tế tập huấn cho tất cả hiệu trưởng và cán bộ y tế trường học về công tác phòng chống dịch.

Cùng với việc cho học sinh nghỉ học, UBND tỉnh Long An cũng  đã có công điện tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, họp mặt, hội thảo trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các lễ hội: Làm Chay ở Châu Thành, Vía miếu Bà Ngũ Hành ở Cần Giuộc, lễ cúng rằm tháng Giêng ở Chùa Nổi Vĩnh Hưng, lễ Kỳ Yên ở Đình Vạn Phước Cần Đước, lễ Kỳ Yên ở đình Vĩnh Phong Thủ Thừa sẽ tạm ngừng tổ chức.

Đây là các lễ hội, lễ cúng truyền thống được tổ chức thường niên trong tháng Giêng để cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Trong đó, có lễ hội Làm Chay ở Châu Thành, lễ hội Vía miếu Bà Ngũ Hành ở Cần Giuộc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, thu hút hàng nghìn người tham gia mỗi năm.

UBND tỉnh Long An yêu cầu lãnh đạo các ngành chức năng, cán bộ, viên chức, người dân cần tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

* Chiều 2/2, thành phố Hải Dương tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trong các trường học.

Chú thích ảnh
Chiều 2/2/2020, thành phố Hải Dương đã tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch do chủng mới của virus Corona (nCoV) trong các trường học. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long yêu cầu các trường học trên địa bàn phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên, liên tục. Bên cạnh việc phun thuốc khử trùng, phải tăng cường tuyên truyền để mỗi học sinh và phụ huynh có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Bí thư Thành ủy Hải Dương cũng đề nghị các trường học, nhất là các trường THCS phải nhanh chóng bố trí các điểm rửa tay vệ sinh và yêu cầu các học sinh khi vào và ra khỏi lớp phải rửa tay sạch sẽ, dùng giấy lau khô một lần. Các trường khi phát hiện có học sinh đi từ vùng có dịch về phải có biện pháp cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả học sinh. Đồng thời các trường quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh chi tiết về 10 khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường giám sát sức khỏe của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Các trường cũng tăng cường phối hợp với các Trạm Y tế địa phương để kịp thời hỗ trợ các tình huống về kiểm tra sức khỏe, vệ sinh khử trùng, chẩn đoán ban đầu để kịp thời xử lý khi xuất hiện các dấu hiệu của dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Hải Dương cũng khẳng định, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt và kiên quyết đóng cửa các hiệu thuốc lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá khẩu trang.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, hiện trên địa bàn thành phố có 115 trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở với trên 67 nghìn học sinh. Xác định học sinh là những người có sức đề kháng còn yếu, hiếu động và môi trường học đường có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, thành phố Hải Dương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong 2 ngày 1 và 2/2, thành phố Hải Dương đã tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc tại toàn bộ các trường lớp, để đảm bảo an toàn môi trường học đường, học sinh yên tâm học tập.

Dịp này, lãnh đạo thành phố Hải Dương đã trao tặng 2.050 bánh xà phòng diệt khuẩn cùng 1.300 bịch giấy lau, trị giá gần 80 triệu đồng cho các nhà trường để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cũng đã có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã, thành phố, các trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh học đường, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm cho trẻ em, học sinh; hướng dẫn thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong các nhà trường…

UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng ban hành chỉ thị về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nCoV.

Tỉnh Hải Dương cũng đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo tập trung đông người; tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình các đoàn khách vào - ra trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong tháng diễn ra lễ hội mùa xuân. Các cơ quan, đơn vị không tổ chức tham quan du lịch, lễ hội đầu xuân để tập trung phòng chống dịch.

Hải Dương cũng tiến hành thành lập 5 đội phản ứng nhanh ở bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh; mỗi trung tâm y tế tuyến huyện bố trí ít nhất 3 phòng cách ly để quản lý, theo dõi đối với các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh. Trang bị khẩn cấp 10 máy thở kèm theo các trang thiết bị cần thiết cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh và mua quần áo bảo hộ y tế phục vụ cho việc phòng chống dịch; bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc đối với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến để chủ động ứng phó, tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu.

Thanh Bình - Mạnh Tú (TTXVN)
Sức khỏe hai bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona tại Cao Bằng đã ổn định
Sức khỏe hai bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona tại Cao Bằng đã ổn định

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng thông tin, hai bệnh nhân nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện quảng Uyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng sức khỏe đã ổn định, đi lại bình thường, không có dấu hiệu sốt cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN