Hai trường đại học có nhiều lưu học sinh, giáo viên Trung Quốc, Hàn Quốc sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường

ĐH Hà Nội và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là hai trường có nhiều sinh viên quốc tế hiện nay. Trung bình mỗi trường có 400 - 500 sinh viên Trung Quốc và hàng trăm sinh viên, giáo viên Hàn Quốc cùng các sinh viên đến từ các vùng quốc gia, lãnh thổ khác.

Thời điểm này, sinh viên đang trong thời gian nghỉ do dịch COVID -19. Những công việc của phòng hành chính, ban lãnh đạo trường và việc vệ sinh thường xuyên trường học trong mùa dịch vẫn được các trường duy trì. Tại ĐH Hà Nội, sinh viên quốc tế đã về trong dịp Tết chưa trở lại, một số trở lại đã được cách ly. 

Chú thích ảnh
Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Hà Nội: Tổng số sinh viên Trung Quốc của trường là 490, kể cả theo học hệ chính quy dài hạn, ngắn hạn. Trường có 143 sinh viên Hàn Quốc và 4 giáo viên. Đa số các sinh viên, giáo viên này đều chưa trở lại trường nhập học sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán do dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
Số sinh viên Trung Quốc có mặt tại ĐH Hà Nội là 30, trong đó 22 em không về quê ăn Tết, số còn lại sau khi từ Trung Quốc sang đã được trường ĐH Hà Nội tiến hành cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Số sinh viên này cũng đã qua 14 ngày cách ly. Tổng số sinh viên Hàn Quốc ở lại trường trong đợt Tết là 40 sinh viên, cùng đó có 4 giáo viên. Có 1 sinh viên trong thời điểm cách ly. 
 

  

Chú thích ảnh
TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Từ Tết đến nay, 1 tuần 2 lần, trường phun thuốc khử trùng tại khu vực giảng đường và văn phòng làm việc, trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang tại khu vực lễ tân, thang máy ký túc xá. Trường cũng thông báo trên phương tiện thông tin, dán thông báo tại các toà nhà, qua trang mạng nhà trường... để tập thể cán bộ giảng viên nắm được thông tin cần thiết, tự trang bị cho mình biện pháp bảo vệ bản thân, những người xung quanh và cộng đồng. 

  

Chú thích ảnh
Tại ĐH Hà Nội, sinh viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác vẫn ở lại trường và lên khoa lấy tài liệu học tập. Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, sau khi có lịch tuyển sinh từ Bộ GD&ĐT, nhà trường đã họp lãnh đạo các khoa để triển khai tổ chức giảng dạy. Dự kiến, sinh viên trở lại trường thì bên cạnh lịch học ban ngày, trường sẽ tổ chức các lớp học buổi buổi tối, các ngày cuối tuần bù lại khoảng thời gian đã nghỉ. Bên cạnh đó, trường cũng có thời gian biểu giảng dạy trực tuyến, cung cấp tài liệu, hướng dẫn sinh viên tự học để các em bắt nhịp được ngay khi quay trở lại trường.  

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Hà Nội trao đổi với PV về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trường:  

  

Chú thích ảnh
ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có 400 sinh viên Trung Quốc và 49 sinh viên Hàn Quốc, Triều Tiên, cùng một số sinh viên Nhật Bản. Đa số sinh viên vẫn chưa trở lại trường sau dịp Tết Nguyên đán. Theo GS TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, một số em vẫn ở Việt Nam đã được trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế cấp phường, quận, rà soát theo dõi hỗ trợ các em trong thời gian này. 

 GS. TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐH Quốc gia Hà Nội trao đổi về công tác phòng dịch tại trường:

Theo GS TS Hoàng Anh Tuấn, trường đã tính nhiều phương án nếu học sinh đi học trở lại. Về cơ bản, kế hoạch học tập trong năm nay gần như không có gì thay đổi, chỉ học thêm 2 tuần, kế hoạch tốt nghiệp, kỳ hè đảm bảo. Tuy nhiên, nếu lùi thêm 1, 2 tuần thì kế hoạch tốt nghiệp  sẽ lùi tới giữa tháng 7. Đồng nghĩa với đó kế hoạch tuyển sinh, học hè chịu ảnh hưởng đáng kể.  

Hiện nay, công tác giảng dạy online trở thành một phần trong chương trình đào tạo của các trường đại học. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã ứng dụng công nghệ giáo dục, website môn học, hoặc giáo viên sử dụng phần mềm hỗ trợ giảng dạy. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của trường là công nghệ hoá việc dạy học. Trường đã triển khai công việc này từ tháng 12/2019. Đến nay trường đã phối hợp với công ty chuyên về công nghệ giáo dục Việt Nam để dạy trực tuyến. Nếu như tuần đầu tháng 3, sinh viên quay trở về học tập thì có khoảng hơn 150 lớp sẵn sàng  

Bên cạnh đó, GS TS Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, yếu tố an toàn cho sinh viên được đặt lên hàng đầu. Đó là nhà trường thực hiện quy định chặt chẽ về vệ sinh phòng dịch, rà soát, lau dọn, khử trùng khi cần thiết. Trường cũng làm việc với một số cơ quan tổ chức, thu nhận phương tiện hỗ trợ cho các em sinh viên như: Khẩu trang y tế, rửa tay sát khuẩn… đảm bảo các điều kiện tốt nhất khi sinh viên trở lại trường học. 

Lê Phú - Lê Vân/ Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản