Hà Tĩnh có 2 học sinh đạt điểm cao nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục gặt hái được thành tích ấn tượng với 69/84 học sinh dự thi đoạt giải (chiếm 82,14%), nằm trong Top 10 đơn vị có số lượng giải nhiều nhất. Bên cạnh đó, xếp theo địa phương, Hà Tĩnh đứng thứ hai cả nước về số học sinh đoạt giải Nhất tại kỳ thi này, với 8 giải Nhất.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Toán của Hà Tĩnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023 có 10 em (2 em đạt giải nhất, 8 em giải nhì). Ảnh: TTXVN phát

Đặc biệt, tỉnh có 2 học sinh đạt điểm cao nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023. Đó là em Đinh Cao Sơn (lớp 12 Hóa Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh) đạt điểm cao nhất môn Hóa và em Trần Minh Hoàng (học sinh lớp 10 Toán 1 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh ) đạt điểm cao nhất môn Toán.

Trần Minh Hoàng là thí sinh đặc biệt khi chỉ mới là học sinh lớp 10 nhưng đã thi vượt cấp và giành giải Nhất học sinh giỏi môn Toán quốc gia lớp 12. Hoàng sinh ra và lớn lên tại huyện Nghi Xuân, trong gia đình có cả bố, mẹ đều là giáo viên. Anh trai của Hoàng là Trần Minh An đang là học sinh lớp 12 Lý, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, cũng vừa đoạt giải Nhì môn Vật Lý tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay.

Từ nhỏ, năng khiếu về Toán học của Trần Minh Hoàng đã được bộc lộ. Nhờ sự nỗ lực của bản thân và hướng dẫn, chỉ bảo của thầy cô, gia đình, ngay từ những năm học Trung học cơ sở, Minh Hoàng đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng như: Lớp 8 thi vượt cấp, đạt học sinh giỏi tỉnh lớp 9 môn Toán, Tin; Huy chương Vàng trong Cuộc thi Thách thức tài năng Toán học Việt Nam năm 2021; Giải Nhất Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ 2; Giải Vàng về giải toán qua thư trên tạp chí Toán tuổi thơ 2; Giải Nhất về giải Toán trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ. Lên lớp 10, Hoàng đạt Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hình học Iran khối Intermediate.

Chú thích ảnh
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là nơi phát hiện, bồi dưỡng nhân tài của tỉnh Hà Tĩnh. 

Chia sẻ về những thành tích ấn tượng của học sinh Hà Tĩnh tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh cho biết, trong số 69 học sinh đoạt giải tại Kỳ thi này, Hà Tĩnh có 8 giải Nhất, 25 giải Nhì, 19 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Nhiều em là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở các huyện miền biển, vùng núi, sống nội trú nhưng đã tự lập vươn lên giành được kết quả ấn tượng. Một số em tuy không đạt được kết quả như mong đợi nhưng đã thể hiện hết sức mình trên hành trình chinh phục tri thức đỉnh cao. Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Bình tin rằng, đây sẽ là hành trang để các em vững bước ở những chặng đường tiếp theo.

Năm nay, bên cạnh học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh có 8/84 em dự thi đến từ các trường Trung học phổ thông không chuyên trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 - 2023
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 - 2023

Năm nay, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, với 141 giải ở tất cả các môn thi, trong đó 13 giải Nhất, 29 giải Nhì, còn lại là giải Ba và Khuyến khích. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN