Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan Giáo dục New Zealand và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện nhiều cải cách trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có việc đưa chương trình song bằng tú tài Anh quốc hợp tác với trường Cambridge vào hệ thống đào tạo. Tuy nhiên, với nhu cầu giáo dục hiện nay, thành phố vẫn còn thiếu giáo viên và các chương trình dạy học tiếng Anh, hướng tới tích hợp chương trình dạy học quốc tế nhằm giảm thiểu thời gian học truyền thống, tăng thời lượng học hỏi kiến thức pháp luật và tăng cường thể chất.

Đánh giá cao chất lượng của các chương trình giáo dục New Zealand, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kỳ vọng lễ ký kết là dấu mốc mới, mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa New Zealand và Hà Nội. Đặc biệt, trên cơ sở hợp tác hai bên sẽ còn nhiều chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực hơn nữa được triển khai để Hà Nội tăng cường học hỏi kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực quản lý giáo dục, nhằm nâng cao năng lực quản lý giáo dục của Thủ đô.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, khẳng định đây là tiền đề vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Cho biết những vấn đề như cải cách chương trình học, tăng cường năng lực quản trị giáo dục… đều là những thế mạnh và mối quan tâm của New Zealand, ông Grant Robertson tin tưởng rằng, với nền tảng biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ không dừng lại ở các chương trình hợp tác mà sẽ tiến tới những dự án giáo dục cụ thể, góp phần hỗ trợ hệ thống đào tạo của Hà Nội theo hướng hiện đại, qua đó làm nền tảng cho những hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác giữa Việt Nam và New Zealand.

Theo đó, về nội dung hợp tác, hai bên thống nhất sẽ hợp tác bồi dưỡng nhân tài và đào tạo học sinh thành phố Hà Nội thông qua học bổng của New Zealand dành cho học sinh phổ thông tại thành phố Hà Nội, các chương trình học bổng khác của các trường New Zealand, cũng như các cuộc thi khuyến khích phát triển kỹ năng, kiến thức của học sinh thành phố Hà Nội… được tổ chức theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Chú thích ảnh
 Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Cơ quan Giáo dục New Zealand và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ hợp tác nâng cao kỹ năng, năng lực nghiệp vụ của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội; hợp tác xúc tiến, đẩy mạnh giao lưu, kết nối giữa các trường thành phố Hà Nội và các trường New Zealand; hợp tác giới thiệu về các trường trung học, đại học và học viện kỹ nghệ New Zealand, các chương trình học bổng, cơ hội học tập tại New Zealand cũng như các chương trình giao lưu, quảng bá về đất nước, văn hóa và giáo dục New Zealand đến với học sinh thành phố Hà Nội. 

Hai bên thống nhất hợp tác giáo dục các lĩnh vực khác trên cơ sở lợi ích song phương. Tất cả các hoạt động hợp tác nêu trên sẽ được thực hiện trên cơ sở trao đổi và thống nhất giữa hai bên cho việc triển khai từng hoạt động cụ thể và giao cho Phòng Giáo dục phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Đại diện của Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam là đầu mối thực hiện.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản