Gần 4.600 thí sinh THPT sẽ thi học sinh giỏi quốc gia

Trong 2 ngày 24-25/2, Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông năm học 2022-2023 sẽ diễn ra, với 4.589 thí sinh của 69 đơn vị trên cả nước dự thi.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Các khâu tổ chức thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Ngày thi đang đến gần, các thí sinh không nên quá áp lực về kỳ thi và hãy bình tĩnh, tự tin thể hiện năng lực vượt trội của mình ở bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông được tổ chức với mục tiêu động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Cùng với đó, góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng dạy - học hướng đến năng lực, phẩm chất, chất lượng công tác quản lý. Kỳ thi đồng thời phát hiện người học có năng khiếu để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu học thật, thi thật, chọn được nhân tài thật.

Kỳ thi nhằm phát hiện người học có năng khiếu về môn học cụ thể, song cũng là sân chơi với những kiến thức bổ ích, gắn với thực tế. Học sinh có thể bày tỏ quan điểm cá nhân về những vấn đề trong đời sống xã hội, giúp các em phát triển toàn diện. Với thành tích cao của các Kỳ thi Olympic từ trước đến nay, rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học lớn, cho thấy đây cũng là cơ hội để giáo dục Việt Nam hội nhập quốc tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục có những chính sách phù hợp để phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, đổi mới giáo dục; có giải pháp để ngày càng nhiều học sinh thể hiện, phát huy được năng lực, phát triển toàn diện.

Dự kiến trung tuần tháng 3 tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi. Những học sinh có kết quả tốt nhất sẽ được tham gia kỳ thi chọn các đội tuyển Olympic Việt Nam dự thi khu vực và quốc tế diễn ra trong 3 ngày 6, 7, 8/4/2023; để thành lập đội tuyển tham dự Kỳ thi Vật lý và Tin học Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong tháng 5/2023, các Kỳ thi Olympic Quốc tế trong tháng 7 và 8/2023.

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học, tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông được tuyển thẳng vào Đại học; thí sinh đoạt giải Khuyến khích được ưu tiên xét tuyển.

Việt Hà (TTXVN)
 Thi học sinh giỏi lớp 9 TP Hà Nội vào ngày 8/1/2023
Thi học sinh giỏi lớp 9 TP Hà Nội vào ngày 8/1/2023

Kỳ thi chọn học sinh giỏi TP Hà Nội các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp THCS năm học 2022-2023 được tổ chức vào ngày 8/1/2023, với 13 môn thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN