Đức cấp học bổng cho 200 sinh viên tại Việt Nam

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 18/11 nhân dịp khai giảng năm học mới và lễ tốt nghiệp của trường Đại học Việt Đức (VGU) - dự án hợp tác giữa bang Hessen của Đức và Chính phủ Việt Nam tại tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, bà Angela Dorn, đã nhấn mạnh sự kiện đặc biệt trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức này, đồng thời thông báo sẽ cấp học bổng cho 200 sinh viên VGU gặp khó khăn do thiên tai bão lũ và đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ trưởng Angela Dorn đã chào mừng gần 1.800 sinh viên, trong đó có gần 400 sinh viên mới trong ngày lễ khai giảng và tốt nghiệp của VGU, nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp giữa VGU với các giáo sư Đức, đặc biệt trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay. Từ khoảng cách hơn 10.000 km, các giáo sư Đức vẫn duy trì giảng dạy trực tuyến, đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương với các trường đại học ở Đức. Bà Angela Dorn cho biết, tại VGU, tất cả các khóa học được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học đối tác hàng đầu từ Đức, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân/thạc sĩ của Đức. Bên cạnh việc được học tiếng Đức ở trường, sinh viên tiếp nhận các bài giảng bằng tiếng Anh và do vậy khi tốt nghiệp có triển vọng nghề nghiệp rất tốt, đặc biệt tại CHLB Đức.

Cũng nhân dịp này, như một biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và thể hiện sự chia sẻ, tình đoàn kết với người dân Việt Nam trong bối cảnh thiên tai bão lũ và dịch bệnh COVID-19, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen thông báo sẽ thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) cấp học bổng hỗ trợ cho 200 sinh viên của VGU đang gặp hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá học bổng là 100.000 Euro. Bộ trưởng Angela Dorn cũng thông báo cấp 4 suất học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại các viện nghiên cứu virus ở Marburg, Gießen và Frankfurt nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học của bang Hessen và Việt Nam trong lĩnh vực virus học và tìm ra các giải pháp chung.

Hồi cuối tháng 9/2020, đại diện Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Đức và chính quyền bang Hessen đã ký kết Hiệp định ba bên nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý, tổ chức và tài chính cho việc phát triển và mở rộng VGU.

Theo Bộ Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức, VGU được xem là dự án "hải đăng" trong quan hệ hợp tác song phương, và việc ký hiệp định hợp tác sẽ mở rộng cơ hội phát triển VGU theo hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực, tập trung vào các lĩnh vực như phát triển bền vững, công nghiệp 4.0 và công nghệ môi trường.

Mạnh Hùng  (TTXVN)
Kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức
Kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) kỷ niệm 35 năm thành lập (1985-2020), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN