Đồng Nai huy động giảng viên, sinh viên ngành Y năm cuối tham gia chống dịch

Ngày 11/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, cơ sở đào tạo nhân lực về y tế trên địa bàn tỉnh lập danh sách cán bộ giảng viên, sinh viên năm cuối tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Phun thuốc khử khuẩn tại tuyến đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).

Những người sẵn sàng tham gia tình nguyện sẽ được tập huấn đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế. Thông qua các buổi tập huấn, các cán bộ giảng viên, sinh viên năm cuối sẽ được cập nhật thường xuyên, nhấn mạnh về các biện pháp khoanh vùng dập dịch, cách ly, tham gia lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện đúng và đảm bảo an toàn cho người tham gia phòng chống dịch.

Những người tham gia phòng, chống dịch sẽ được sắp xếp thành từng nhóm. Các cơ sở đào tạo nhân lực về y tế cần cử một Phó Hiệu trưởng nhà trường chỉ huy trực tiếp và liên hệ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc thành phố, nơi mà cơ sở đào tạo đóng chân trên địa bàn để thống nhất kế hoạch hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu, trong trường hợp phải huy động lực lượng tình nguyện nêu trên tham gia chống dịch bệnh, lãnh đạo các cơ sở đào tạo cần chủ động liên hệ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố để có phương án, tổ chức di chuyển, bố trí chỗ ăn nghỉ cho cán bộ giảng viên, sinh viên tình nguyện đến các điểm tham gia phòng, chống dịch an toàn.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngành Y tế đang tập trung điều trị cho hai bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 595 và bệnh nhân 669). Cả hai bệnh nhân này đều có nguồn lây từ Bệnh viện Đà Nẵng. Mặc dù tất cả những F1, F2 của hai bệnh nhân này đều đã được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên không vì thế mà lơ là, chủ quan với phòng, chống dịch bệnh. Do đó, ngành Y tế Đồng Nai luôn chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Quảng Trị cần huy động sinh viên ngành Y tham gia lấy mẫu xét nghiệm
Quảng Trị cần huy động sinh viên ngành Y tham gia lấy mẫu xét nghiệm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Quảng Trị cần huy động sinh viên ngành Y tham gia vào việc lấy mẫu xét nghiệm để truy vết các ca bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN