Đi học trở lại, học sinh thực hiện biện pháp phòng dịch theo quy định

Tại nhiều địa phương, học sinh đã đi học trở lại. Hầu hết các trường đã chủ động trong công tác hướng dẫn học sinh phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 2/3, tất cả học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Yên trở lại trường học bình thường sau một tháng phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn cho học sinh trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa) rửa tay đúng cách. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Toàn tỉnh Phú Yên có 33 trường THPT với hơn 32.000 học sinh bắt đầu đi học trở lại. Học sinh khi đến lớp đều được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tiết học đầu tiên, các giáo viên chủ nhiệm và cán bộ y tế trường học hướng dẫn học sinh cách phòng, chống dịch bệnh.

Tại Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, sau khi được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, hầu hết các em học sinh đã nhận thức khá rõ về cách thức và sự cần thiết.

Em Trà Lê Hà Duyên, học sinh Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự hướng dẫn của thầy cô giáo, em đã biết được cách phòng dịch COVID-19. Đây là bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh nếu không biết cách phòng ngừa. Sau kỳ nghỉ dài do dịch bệnh, chúng em rất hào hứng khi đi học lại và cũng rất yên tâm khi các thầy cô giáo, nhà trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho chúng em.

Cùng với sự chủ động của các trường học, ngành Y tế tỉnh Phú Yên đã mở các lớp tập huấn cho đội ngũ y tế trường học và sẵn sàng cử các bác sĩ hướng dẫn các biện pháp nghiệp vụ. Để hỗ trợ các trường trong công tác khử khuẩn môi trường, Tỉnh đoàn Phú Yên đã tổ chức cấp phát miễn phí dung dịch sát khuẩn cho học sinh; đồng thời bố trí lực lượng hỗ trợ các trường khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Hai tuần nay, hai ngành Y tế, Giáo dục đã phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho học sinh trở lại trường; mở hàng chục lớp tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm cũng như nhân viên y tế trường học. Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ý thức của phụ huynh và học sinh là rất quan trọng. Khi các học sinh, hoặc phụ huynh đi từ vùng có dịch về địa phương cần được khai báo và có sự kiểm tra về y tế để đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời.

Ngoài sự chuẩn bị cho học sinh khối Trung học phổ thông quay trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cũng lên các phương án phòng chống dịch bệnh khi học sinh khối Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non quay lại trường vào ngày 8/3 tới.

Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Các trường đã chuẩn bị chu đáo công tác phòng chống dịch để học sinh đến lớp. Học sinh và phụ huynh đã yên tâm hơn khi đến lớp học tập. Việc chuẩn bị cho học sinh bậc học nhỏ càng phải chu đáo hơn. Đến nay, các trường đã hoàn tất việc khử khuẩn khuôn viên, phòng học. Đội ngũ nhân viên y tế trường học và giáo viên chủ nhiệm sẽ giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh khi đến lớp. Để đảm bảo an toàn cho các em, ngoài nỗ lực của ngành giáo dục, các phụ huynh cần nhắc nhở con em mình thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà.

* Ngày 2/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các trường báo cáo nhanh số lượng học sinh Trung học phổ thông đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời nắm thông tin cụ thể về từng trường hợp vắng mặt.

Trong ngày 2/3, tỉnh có 823 học sinh không đến trường. Sở đang yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo lý do học sinh nghỉ học.

Ghi nhận tại một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài sáng 2/3, các trường đều được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc, khử trùng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Giờ chào cờ đầu tuần được thực hiện ngay trong lớp học. Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài có 1.400 học sinh, ngày đầu đi học trở lại vắng 19 học sinh; 100% học sinh, giáo viên đều đeo khẩu trang khi đến trường. Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du, thành phố Đồng Xoài, cũng khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang; 100% học sinh đều được đo thân nhiệt tại cổng trường.

Sáng 2/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước đã thành lập 3 đoàn kiểm tra trực tiếp đến các trường Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh để ghi nhận, nắm tình hình học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. Những trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi sẽ được xử lý theo quy định. Phụ huynh và những người không có trách nhiệm sẽ không được vào bên trong trường học để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt cho học sinh trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) trước khi vào trường. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

* Chiều 2/3, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, trên địa bàn tỉnh có 36 trường Trung học phổ thông với tổng số 27.235 học sinh. Tính đến 12 giờ ngày 2/3, số học sinh Trung học phổ thông nghỉ học là 624 em, chiếm 2,29%.

Trên địa bàn Bình Dương có 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên với tổng số 4.405 học viên, trong đó 247 học viên nghỉ học trong ngày 2/3, chiếm 5,61%.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương, khối trung học phổ thông nghỉ học có phép là 300/624 học sinh; khối Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm giáo dục thường xuyên nghỉ học có phép là 91/247 học viên.

Trong sáng 2/3, tất cả trường học tiến hành đo thân nhiệt học sinh từ cổng vào, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi, phải phối hợp với cơ sở y tế địa phương xử lý các bước theo quy định. Cùng với đó, phụ huynh và những người không có trách nhiệm sẽ không được vào bên trong trường học để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Các trường cũng bố trí bồn nước, dung dịch rửa tay cho học sinh. Trong ngày đầu đi học trở lại, hầu hết học sinh đều mang khẩu trang khi vào lớp học. Ban giám hiệu các trường nhắc nhở học sinh sớm ổn định nền nếp học tập, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh đi học trở lại. Theo đó, các trường sẽ cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày, chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, các trường cũng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện khử khuẩn và vệ sinh trường, lớp hàng ngày.

Tại Bình Dương, đối với học sinh khối lớp 10, 11, 12, các trường Trung học phổ thông và học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2/3. Riêng trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, sẽ tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15/3. Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương cũng yêu cầu các đơn vị, trường học phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến cha mẹ học sinh tiếp tục quản lý chặt chẽ thời gian và sinh hoạt của con em mình.

* Ngày 2/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19 cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học.

Theo ông Nguyễn Phúc Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, sau kỳ nghỉ học do dịch COVID-19, các học sinh còn hoang mang lo lắng. Do đó, buổi tuyên truyền này nhằm tập huấn kỹ năng cho các em, thầy cô giáo có thêm kiến thức để bản thân tự phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; giúp các em không hoang mang lo lắng khi đến trường; thông qua các em sẽ tuyên truyền vận động người thân, bạn bè xung quanh cùng nhau phòng tránh dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng.

Tại buổi tuyên truyền, Ban Tổ chức trao khẩu trang miễn phí, nước rửa tay sát khuẩn cho các em sử dụng trong trường học.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Tìm ra đối tượng giả mạo công văn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3
Tìm ra đối tượng giả mạo công văn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3

Chiều 2/3, Đại tá Nguyễn Thị Phượng, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tìm ra đối tượng làm giả Công văn của UBND thành phố Cần Thơ về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN