ĐH Quốc gia Hà Nội là trường đại học duy nhất tham gia kiểm tra thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có chủ trương không huy động cán bộ, giảng viên đại học tham gia làm công tác thi (coi thi, chấm thi) tốt nghiệp THPT. Nhưng để đảm bảo sự minh bạch của kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tưang cường sự hiện diện của trường đại học trong khâu thanh tra.

Năm 2019, Bộ GD&ĐT đã huy động khoảng 50.000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia lcông tác thi (coi thi, chấm thi) để bảo đảm điều kiện là mỗi phòng thi có 50% là cán bộ, giáo viên phổ thông, 50% là cán bộ, giảng viên đại học. Năm 2020, các trường đại học không tham gia khâu coi thi, chấm thi vì trách nhiệm này đã được giao về các địa phương.

Tuy nhiên, theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, khách quan cho kỳ thi thì vẫn cần tăng cường lực lượng thanh tra, kiểm tra là cán bộ, giảng viên đại học. Mục tiêu của kỳ thi vẫn là dùng kết quả để xét tuyển vào đại học, do vậy các trường đại học cũng phải có trách nhiệm, cùng giám sát, cùng cộng đồng trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Điểm mới tại công tác kiểm tra thi năm nay đó là có sự tham gia của thanh tra ba cấp. Ảnh: Lê Phú. 

Để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có quyết định phân công cơ sở giáo dục đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các Sở GD&ĐT.  

Theo phân công của Bộ GD&ĐT, có 7.010 người, bao gồm cả lực lượng dự phòng đến từ 130 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác coi thi tại các địa phương. Bộ GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn của cán bộ, giảng viên trước khi lựa chọn, lập danh sách.

Tại Hà Nội, có 4 cơ sở giáo dục đại học được Bộ GD&ĐT phân công tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tất cả đều thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là: Đại học Quốc gia Hà Nội và 3 trường thành viên: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Ngoại ngữ. Tổng số cán bộ, giảng viên tham gia là 510 người.

Điểm mới tại công tác kiểm tra thi năm nay đó là có sự tham gia của thanh tra ba cấp: Chính phủ, Bộ, địa phương. Không những thế, thanh tra còn tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi từ in sao đề, tổ chức thi đến chấm thi. 

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Về lựa chọn thanh tra thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực công minh, khách quan; không có người thân tham dự kỳ thi này; Không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử; Đã tham gia công tác tập huấn và  được đánh giá đạt yêu cầu; Người được cử làm trưởng đoàn, phó đoàn phải là lãnh đạo trường.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ, giảng viên trước khi lựa chọn, lập danh sách gửi về Bộ.

Các Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với các trường được Bộ GD&ĐT giao đến làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tại hội đồng thi của Sở GD&ĐT, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng kí dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố trí 143 điểm thi, 3.336 phòng thi trên toàn thành phố.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Đường dây nóng thanh tra thi THPT quốc gia hoạt động đến hết chấm thi
Đường dây nóng thanh tra thi THPT quốc gia hoạt động đến hết chấm thi

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, đường dây nóng của Thanh tra Bộ GD-ĐT bắt đầu hoạt động từ ngày 20/6 đến hết thời điểm chấm thi (6/7) để tiếp nhận mọi phản ánh của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN