Đề tham khảo bài tổ hợp Khoa học xã hội phù hợp với mục tiêu tốt nghiệp THPT  

Phần lớn câu hỏi của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của lớp 12, thuộc chương trình học kỳ I và không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần tinh giản.

Đề tham khảo môn Lịch sử: Học gì thi nấy

Với đề tham khảo môn Lịch sử, giáo viên Lê Mỹ Dung (trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) nhận định: Học sinh trung bình có thể đạt 5 - 8 điểm, học sinh khá có thể đạt 8.25 - 9 điểm, học sinh giỏi có thể đạt từ 9.25 - 10 điểm.

Chú thích ảnh
Đề tham khảo phù hợp với thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Lê Phú. 

Nội dung đề tham khảo môn Lịch sử nằm trong chương trình môn Lịch sử THPT, chủ yếu là lớp 12 (95%), theo hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng. Riêng nội dung học kỳ II được thực hiện theo hướng dẫn tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Về cấu trúc, đề tham khảo môn Lịch sử giảm số câu phân hóa (vận dụng và vận dụng cao), tăng số câu cơ bản (nhận biết và thông hiểu). Cụ thể, bao gồm 32 câu kiểm tra kiến thức cơ bản (tỷ trọng 80%) và 8 câu phân hóa (tỷ trọng 20%).

Về nội dung, học kỳ II chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản, không có câu phân hóa. Ngoài ra, đề tham khảo không hỏi những chi tiết phải nhớ quá máy móc như: Ngày, tháng; Các số liệu; Tên người; Địa danh; Diễn biến chi tiết.

Về độ khó của mỗi câu, đề tham khảo giảm mạnh độ nhiễu trong các phương án nhiễu ở những câu kiểm tra kiến thức cơ bản. Đặc biệt, 20 câu nhận biết chiếm tỷ lệ 50% hầu như không có nhiễu. Đề cũng giảm nhẹ độ nhiễu (khoảng 30%) ở những câu phân hóa.  

Theo một số giáo viên dạy Lịch sử, đề thi tham khảo được đánh giá là nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện học tập trong phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đề thi tham khảo môn Lịch sử vẫn bảo đảm sự phân hóa, cung cấp một cơ sở tin cậy, để các trường đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh theo quyền tự chủ của trường đại học.

Đề tham khảo môn Địa lý: Kiến thức nằm trong lớp 12

Thầy Nguyễn Xuân Năng, giáo viên trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh) nhận định: Học sinh trung bình có thể đạt 6 - 7 điểm, khá có thể đạt 7 - 9 điểm, giỏi có thể đạt 9.5 - 10, đạt điểm 10 chỉ với học sinh rất xuất sắc.

Đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2020 thuộc kiến thức lớp 12, không có kiến thức lớp 10, lớp 11. Độ khó tổng thể của đề thi đã được giảm nhẹ khoảng 45% so với năm 2019.

Đề đảm bảo việc kiểm tra đánh giá kiến thức của học sinh theo đặc thù môn Địa lý và vẫn phủ kín chương trình, phù hợp với năng lực của học sinh, không quá khó, không đánh đố.

Nội dung đề vẫn có sự phân hóa, đòi hỏi học sinh phải tư duy mới làm tốt được bài thi. Tuy nhiên, đề thi tham khảo có sự điều chỉnh các câu hỏi nâng cao. Mức độ vận dụng và vận dụng cao đều thuộc kiến thức học kì I và số lượng câu ít hơn.  

Về tổng quan, câu hỏi đề tham khảo rõ ràng, sắp xếp theo thứ tự từ câu dễ đến khó. 31 câu đầu chiếm 75% (từ câu 41 đến câu 71) ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Những câu hỏi này chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức kỹ năng đọc Atlat, bảng số liệu, nhận xét biểu đồ. 25% số câu hỏi còn lại của đề thi tham khảo môn Địa lý ở 25% có sự phân hóa tốt nhóm học sinh khá, giỏi.  

Phần lý thuyết thuộc chương trình Địa lý lớp 12, kiến thức bắt đầu có sự phân hóa, với mức độ vận dụng và vận dụng cao, nhất là từ câu 72. Những học sinh trung bình khá có thể hoàn thành được trên 90% câu hỏi.  

Các câu hỏi về địa lý các ngành kinh tế, địa lý các vùng kinh tế nước ta lại tương đối dễ, không yêu cầu học thuộc, kiến thức có thể suy luận là có thể tìm ra đáp án. Đây là phần kiến thức thuộc học kỳ II, học sinh phải nghỉ học nhiều do dịch bệnh COVID-19, ít được ôn luyện.

Các câu hỏi có mức độ vận dụng và vận dụng cao trong đề tham khảo tập trung chủ yếu vào phần địa lý tự nhiên và địa lý dân cư, là kiến thức thuộc học kỳ I. Phần này đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản và có khả năng vận dụng, liên hệ mới giải quyết được.

Các câu hỏi đề cập sâu, yêu cầu giải thích được các hiện tượng tự nhiên (câu 78, 79, 80), giải thích các hiện tượng kinh tế - xã hội (câu 72, 73, 74, 75) ở nước ta. Đây chính là các câu hỏi phân hóa rất tốt, phù hợp với yêu cầu đánh giá năng lực của học sinh. Học sinh phải đọc đề và tư duy cẩn thận để tránh nhầm lẫn khi lựa chọn các phương án trả lời.  

Đề tham khảo môn Giáo dục công dân: Cập nhật những vấn đề thời sự

Theo thầy Trần Công Hưng, giáo viên môn Giáo dục công dân (GDCD), trường THPT Chuyên Nam Định: Đa phần câu hỏi trong đề thi tham khảo môn GDCD tập trung ở nội dung kiến thức học kỳ I lớp 12, không có câu hỏi nào thuộc đơn vị kiến thức giảm tải. Số lượng câu hỏi ở cấp độ nhận biết và thông hiểu trong đề tham khảo chiếm khoảng 50%, điều này chứng tỏ số câu vận dụng và vận dụng cao đã giảm so với đề thi của những năm trước.  

Tuy nhiên, đề thi tham khảo đã cập nhật những vấn đề mang tính thời sự, nhiều tình huống liên quan đến dịch bệnh COVID-19, nên có tính ứng dụng thực tiễn và tính giáo dục cao. Đề thi tham khảo nói chung và những câu hỏi vận dụng, đặc biệt là vận dụng cao nói riêng, đòi hỏi học sinh phải biết phân tích, tổng hợp và đối sánh những kiến thức đã học với thực tế.  

Đối với các môn học nói chung, đặc biệt với bộ môn GDCD, việc nâng cao kỹ năng trong việc tìm hiểu và tuyên truyền pháp luật là điều không thể thiếu. Những câu hỏi, tình huống mang tính thời sự và thực tiễn đã giúp học sinh tích lũy kỹ năng cần thiết trong việc xử lý tình huống, phê phán khi gặp những hành vi vi phạm pháp luật hoặc vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội. Đồng thời, các em sẽ hiểu, nắm vững hơn quyền và nghĩa vụ của công dân.

Đề tham khảo môn GDCD cũng có một số câu hỏi liên quan đến kiến thức kinh tế thuộc nội dung chương trình lớp 11. Những câu hỏi này cũng có thể giúp học sinh hiểu, biết cách thực hiện đúng những điều cần thiết trong tiêu dùng hoặc tương lai khi các em lựa chọn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là một trong những cách định hướng cho học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Lê Vân ghi/Báo Tin tức
Khó đạt được điểm 10 với đề tham khảo THPT quốc gia môn tiếng Anh
Khó đạt được điểm 10 với đề tham khảo THPT quốc gia môn tiếng Anh

Các giáo viên dạy môn tiếng Anh đánh giá, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 là "dễ thở" và có độ phân hoá cao. Với dạng đề này, điểm 10 sẽ là thách thức với học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN