Đề Ngữ văn lớp 10 Hà Nội: Thí sinh 'dễ thở'

Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 Hà Nội được học sinh nhận định là "dễ thở". Bởi vậy, theo các giáo viên phổ điểm có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí học sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn.

Nhiều thí sinh làm được 80% bài thi

Rời khỏi trường thi, nhiều thí sinh bày tỏ niềm vui khi đã làm được bài thi môn Ngữ văn. Em Phạm Mạnh Hà (tại điểm thi THPT Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Em làm được khoảng 80%, đề khá dễ và đều đã được ôn tập kỹ lưỡng. 

Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Việt Đức cho biết, thi xong môn Văn "nhẹ" đi 50%, đặc biệt đề lại dễ. Tâm trạng nhiều em khá vui vẻ và sẵn sàng bước vào môn thi Ngoại ngữ chiều nay, 17/7.

Cô Đỗ Khánh Phượng, Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi vẫn có cấu trúc quen thuộc với 2 phần, 1 phần thơ kết hợp với nghị luận văn học và 1 phần văn xuôi kết hợp với nghị luận xã hội.  

Đề gây bất ngờ với một số giáo viên bởi tác phẩm “Viếng lăng Bác” - Viễn Phương thuộc chương trình kỳ Ngữ văn 9 học kỳ 2, trong khi phần lớn giáo viên đánh giá đề sẽ rơi vào kỳ 1 do dịch COVID-19. Đây là một tác phẩm trọng tâm trong kỳ thi học kỳ Ngữ văn 9  học kỳ 2, nên cũng sẽ không gây khó khăn cho học sinh và không thuộc phần tinh giản.  

Chú thích ảnh
Gợi ý làm bài môn Ngữ văn

Yêu cầu Tiếng Việt hướng vào phép nối và từng phần tình thái cũng là những yêu cầu đơn giản mà học sinh có thể dễ dàng thực hiện. Câu liên hệ với một tác phẩm khác có cùng đề tài cũng không gây khó dễ cho học sinh.  

Phần 2 là một văn bản thuộc phần bài tập trong sách Ngữ văn 9 tập 1. Với những câu hỏi đọc hiểu cơ bản, tuy nhiên có một chút mới mẻ ở phần nghị luận xã hội khi đưa ra một vấn đề dưới dạng nhận định “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người”.  

Cô Đỗ Khánh Phượng đánh giá: Đề an toàn, đảm bảo kiến thức cơ bản, giảm bớt yếu tố học thuộc khi không yêu cầu học sinh chép thơ. Phổ điểm học sinh có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí học sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn.  

Cấu trúc quen thuộc 

Một trong những nhận định của thầy cô cũng như học sinh là lưu tâm liên hệ phần COVID-19. Tuy nhiên, phần nghị luận đã bàn đến vấn đề khác, nhân cách và cách ứng xử của con người. 

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh cũng cho biết: Đề thi văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần. Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản "Viếng lăng Bác" - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch COVID- 19.

Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.  

Nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm sẽ rơi vào khoảng 6 - 7 điểm.  

Một số giáo viên dạy ngữ văn nhận định: Với đề này, học sinh đã ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô trên lớp sẽ làm được phổ điểm từ 6-7,5 điểm là có thể đạt được. Tuy nhiên, để được trên 8 điểm, học sinh cần diễn đạt trôi chảy, cảm thụ tốt vấn đề, thể hiện hiểu biết xã hội sâu sắc.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, buổi thi thứ nhất môn Ngữ văn sáng 17/7, có 88.901 thí sinh đăng kí dự thi. Số thí sinh dự thi là 88.526 em, vắng 446 em so với đăng kí. 3 học sinh vi phạm quy chế thi.
Lê Vân/ Báo Tin tức
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh tươi cười khi ra khỏi phòng thi môn Ngữ văn
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh tươi cười khi ra khỏi phòng thi môn Ngữ văn

Nhiều thí sinh tại một số điểm thi của Hà Nội đánh giá đề thi môn Ngữ văn vừa sức với các em, phần lớn thí sinh làm được 70 - 80%. Tuy nhiên, cũng có em lo âu, đề dễ thì điểm sẽ cao, phân loại thí sinh sẽ khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN