Đam mê tiếng Trung, nữ sinh hai lần đoạt giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Em Đỗ Hà Linh, lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xuất sắc giành giải Nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 - 2024, môn tiếng Trung Quốc và đồng thời là Thủ khoa toàn quốc môn thi này với 17,350 điểm.

Trước đó, tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 - 2023, Hà Linh đã giành được giải Ba môn học này.

Chú thích ảnh
Đỗ Hà Linh, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) giành giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 môn tiếng Trung. 

Từ yêu thích đến đam mê

Năm lớp 7, hay nghe các bản nhạc, bài hát và xem các bộ phim tiếng Trung, Hà Linh cảm thấy yêu thích ngôn ngữ này. Sau đó, được sự ủng hộ của bố mẹ, em bắt đầu học thêm tiếng Trung. Một thời gian ngắn sau, Hà Linh nhận thấy mình có năng khiếu và tiếp thu khá nhanh bài học. Từ đó, em quyết tâm theo đuổi môn tiếng Trung.

Mục tiêu lớn nhất của Hà Linh khi học chuyên Trung là vào Đội tuyển Quốc gia. Lớp 10, em đã đăng ký nhưng chưa có cơ hội dự thi. Đến năm lớp 11, em tiếp tục đăng ký và may mắn được vào đội tuyển. Em mong muốn được thử sức và phấn đấu được giải Khuyến khích, song đã giành được giải Ba. Đây cũng là bước đệm để Hà Linh phấn đấu học tập hơn nữa.

Tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 - 2024, Hà Linh đã xuất sắc vượt qua các đối thủ "nặng ký” ở môn tiếng Trung để giành giải Nhất với số điểm 17,350.

Hà Linh chia sẻ từ khi học tiếng Trung, mọi nơi ở góc học tập của em đều có sự hiện diện của tiếng Trung, từ những tờ ghi chú nhỏ đến những tập thơ, quyển truyện. Năm lớp 11, Linh thích đọc thơ tiếng Trung và cảm thấy sẽ giúp ích cho quá trình làm bài thi, giao tiếp bằng tiếng Trung.

Nói về cách học tiếng Trung hiệu quả, Hà Linh cho rằng bất cứ môn học nào muốn học giỏi trước tiên phải chăm chỉ, yêu thích môn học đó; phải viết từ mới nhiều lần và ôn tập thường xuyên; đồng thời nghe nhạc, đọc thơ tiếng Trung. Linh nhận thấy phần lớn các bạn đi thi chủ yếu học từ vựng, ngữ pháp, cách hành văn, nên nếu mình học được thêm những thứ mà các bạn thường không học sẽ có cơ hội cộng thêm điểm. Ví dụ, học thuộc thơ tiếng Trung khi làm bài sẽ vận dụng được những câu thơ hay, nổi tiếng vào bài của mình, cũng như khi làm văn tự luận. Việc đưa thêm được những câu thơ, câu nói nổi tiếng sẽ củng cố thêm luận cứ, luận chứng cho bài của mình thêm hay và dễ được cộng điểm hơn.

Lên kế hoạch, mục tiêu cho bản thân hằng năm

Chú thích ảnh
Hà Linh cùng các bạn trong đội tuyển thi học sinh giỏi tiếng Trung trau dồi kỹ năng nghe tiếng Trung. 

Hà Linh có thói quen đặt mục tiêu cho bản thân hằng năm và viết thành những bản ghi nhớ dán ngay trên góc học tập để luôn nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hoàn thành. Theo Hà Linh, ngoại ngữ là công cụ để tìm việc và làm những việc khác, là hành trang để em bước vào các ngưỡng cửa tương lai thuận lợi hơn. Thành tích đạt được cũng chỉ là kết quả tạm thời, sau này làm được gì, cống hiến được gì, bản thân phải cần nỗ lực nhiều hơn nữa ngay từ bây giờ.

Do đó, Hà Linh đặt mục tiêu sẽ học tốt cả tiếng Anh, học đều các môn học khác và "săn" học bổng đi du học Trung Quốc, đồng thời sẽ dự xét tuyển vào một số trường ở Việt Nam.

Cô giáo Bùi Thị Tuyết, chủ nhiệm lớp 12 chuyên Trung, phụ trách Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Trung Quốc, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long cho biết, Linh là học sinh có năng khiếu và tư duy rất tốt với môn tiếng Trung. Trong quá trình dạy và chủ nhiệm, cô nhận thấy Hà Linh có niềm đam mê, yêu thích bất tận với môn tiếng Trung. Mỗi khi giao cho Hà Linh bài tập về thuyết trình bằng tiếng Trung, cô đều nhận được những bất ngờ, bởi em rất tự tin, tỏa sáng với bài thuyết trình của mình. Kết quả học tập của Hà Linh từ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 của lớp 12 đều là học sinh giỏi.

Những kết quả học tập đạt được đã giúp Hà Linh thêm tự tin hơn trong giao tiếp và các mối quan hệ bạn bè. Từ một cô gái khá nhút nhát khi mới vào lớp 10, đến nay, Hà Linh được thầy cô giáo và các bạn nhận xét là bạn học hòa đồng, nhanh nhẹn, kết quả học tập ngày càng tốt hơn. Em Trương Hà Vy, lớp trưởng lớp 12 chuyên Trung, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long chia sẻ, trước đây, Hà Linh hơi rụt rè nhưng dần đã hòa đồng. Thành tích học tập của bạn tăng dần theo thời gian, là niềm tự hào của cả lớp.

Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 - 2024, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long có 74 học sinh đoạt giải, trong đó có hai giải Nhất, 19 giải Nhì, 22 giải Ba và 31 giải Khuyến khích. Trong số hai giải Nhất có một giải môn tiếng Trung của Hà Linh.

Cô Đỗ Thị Diệu Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long cho biết, Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm ngoái, Hà Linh đã từng dự thi vượt cấp và đạt giải Ba; việc thi vượt cấp rất khó vì lượng kiến thức rải đều trong từ lớp 10 đến 12. Tuy nhiên, khi tham gia Kỳ thi từ năm học lớp 11, Hà Linh phải học đủ kiến thức của 3 năm học trong khoảng thời gian ngắn, mặt khác kiến thức thi học sinh giỏi rất khó, để đoạt giải trong kỳ thi đó, Hà Linh phải rất nỗ lực. Nhà trường đánh giá rất cao tinh thần tự học của em. Giải Nhất trong kỳ thi vừa qua rất xứng đáng với nỗ lực mà Hà Linh đã bỏ ra cũng như sự nhiệt tình, trách nhiệm của các giáo viên đã đồng hành, giảng dạy cho em.

Với kết quả đạt được, Hà Linh được đề cử là một trong số các gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Bài và ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Bắc Ninh: Trao Bằng khen cho 11 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
Bắc Ninh: Trao Bằng khen cho 11 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Sáng 27/2, tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho 11 học sinh của tỉnh đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN