Đảm bảo các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tại Hội nghị trực tuyến về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra sáng 27/5, đại diện các tỉnh, thành phố đã báo cáo về công tác chuẩn bị thi tại địa phương. Trong đó, nhiều kịch bản đã được xây dựng nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Bắc Ninh xây dựng 2 phương án thi

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, cho biết: Tính hết ngày 26/5, có 110 cán bộ, giáo viên, học sinh trong tỉnh thuộc nhóm F0 (trong đó 6 cán bộ, giáo viên, 104 học sinh); có 58 cán bộ, giáo viên, 953 học sinh thuộc diện F1; có 870 cán bộ, giáo viên và 5075 học sinh thuộc trường hợp F2. Dự kiến, đến ngày 31/5 có 868 trường hợp F1 và 2.075 trường hợp F2 hết hạn cách ly.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN

Tính riêng học sinh lớp 12 thì có 15 học sinh thuộc nhóm F0 (đều thuộc các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Thuận Thành), trong đó, có 5 học sinh đã được ra viện ngày 24/5. Nhóm F1 có 125 học sinh; nhóm F2 có 394 học sinh; chủ yếu thuộc huyện Thuận Thành.

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, hiện khối 12 ở tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành chương trình các môn học và kiểm tra đánh giá, xếp loại học sinh.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 bằng nhiều hình thức như dạy học trực tuyến, phát sóng trên truyền hình của tỉnh. Ngành giáo dục và đào tạo cũng sẽ tổ chức khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 vào ngày 5 - 6/6.

Hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh hoàn thành theo đúng lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chính xác, không sai sót. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.388 người; dự kiến có 27 điểm thi, 705 phòng thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hỗ trợ thu nhận hồ sơ của các thí sinh đang trong diện cách ly y tế hoặc giãn cách xã hội và có nguyện vọng đăng ký xét tuyển học bạ vào các trường đại học, cao đẳng nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em; đồng thời, sở có văn bản đề nghị các trường đại học hỗ trợ đối với các trường hợp trên.

Ông Nguyễn Thế Sơn chia sẻ: Trên cơ sở tình hình dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã xây dựng dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi để báo cáo UBND tỉnh. Theo đó, phương án 1 là Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh (không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc biện pháp giãn cách xã hội vào khoảng từ ngày 20 - 25/6). Tỉnh sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo đúng lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hỗ trợ thu nhận hồ sơ từ ngày 6 - 9/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh sẽ tổ chức phòng thi dự phòng đối với nhóm thí sinh F2 tại các điểm thi. Sở sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện nên không thể dự thi),  

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh sẽ tính toán để đề xuất về việc tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp đối với nhóm thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu tập trung). Cụ thể, tình huống 1: Nếu mỗi huyện, thị xã, thành phố có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (quy ước mỗi phòng có 10 thí sinh) thì sẽ bố trí ở mỗi huyện, thị xã 1 điểm thi cho trường hợp F1. Nếu mỗi huyện, thị, thành phố có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi thì sở sẽ nghiên cứu bố trí các điểm thi phù hợp. Tình huống 2: Nếu có nhiều thí sinh thuộc nhóm F1 thì sở sẽ báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi đợt 2 cho các trường hợp này.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tính toán lực lượng cán bộ coi thi dự phòng; các điểm thi, phòng thi dự phòng được bố trí đủ cho các thí sinh; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong tháng 6/2021, tỉnh dành 12.000 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, giáo viên (tính toán đến đối tượng giáo viên coi thi).

Phương án 2 là sau ngày 20-25/6, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, tỉnh Bắc Ninh sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

 Hà Nội quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội, cho biết: Thành phố quyết tâm chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi trong điều kiện có dịch COVID-19 và bảo đảm chất lượng kỳ thi. 

Theo ông Chử Xuân Dũng, thành phố Hà Nội có hơn 101.000 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tăng hơn 22.000 thí sinh so với năm 2020. Việc rà soát cho thấy, hiện nay có 2 thí sinh thuộc diện F0, 28 thí sinh thuộc diện F1 và 583 thí sinh thuộc diện F2. Hà Nội dự kiến tổ chức 187 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi. 

Thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo như thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố; triển khai các phương án tổ chức kỳ thi để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch, trong đó, bố trí thêm điểm thi, phòng thi dự phòng; rà soát các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2… 

Để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể đối với một số tình huống như: Theo quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các thí sinh diện F0 được miễn thi. Nhưng nếu có tổ chức kỳ thi đợt 2 mà thí sinh có nguyện vọng tham gia thì có được tham gia hay không; phương án tổ chức thi đối với thí sinh đang ở địa bàn bị phong tỏa ra sao... 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có ý nghĩa quan trọng bởi kết quả không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp mà còn được sử dụng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Để tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ thi, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai các giải pháp tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và công bằng; siết chặt hơn nữa công tác chấm thi, quan tâm đến việc vận dụng hướng dẫn chấm thi tự luận để kết quả chấm bảo đảm có sự đồng đều giữa các địa phương; xây dựng đề thi bảo đảm tương đồng giữa các đợt thi… 

Giảm độ khó của đề thi

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thống nhất quyết tâm tổ chức kỳ thi theo lịch thi đã công bố, từ ngày 6 - 9/7. Nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bộ cũng sẽ có phương án để tổ chức kỳ thi an toàn.

Trong trường hợp rất đặc biệt là số lượng F1, F2 quá đông thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thêm kỳ thi đợt hai. Nếu phải tổ chức thành hai đợt thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đảm bảo đề thi giữa hai đợt thi cân bằng. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến đề xuất của các địa phương và ra đề thi theo tinh thần của đề thi tham khảo đã được công bố nhưng giảm độ khó.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, hiện cả nước có 18 học sinh lớp 12 là F0 và 394 em là F1. Tuy nhiên, do từ nay đến khi diễn ra kỳ thi còn hơn 1 tháng nên nhiều học sinh F1 trong thời gian tới sẽ có thể hết thời gian cách ly.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là rất quan trọng nên yêu cầu là phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch tổng thể, phân công trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ đi kiểm tra công tác chỉ đạo và chuẩn bị cho kỳ thi tại các địa phương.

Việt Hà  (TTXVN)
Xây dựng phương án bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học
Xây dựng phương án bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học

Nam Định chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và xây dựng phương án sát với diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2021 diễn ra nghiêm túc, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN