Đắk Lắk chấn chỉnh việc dạy và học của Trường Trung học phổ thông Chu Văn An

Liên quan đến việc phụ huynh học sinh phản ánh Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tự ý thay đổi chương trình học và thu tiền tăng tiết học của học sinh, ngày 6/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết, Sở đã tổ chức kiểm tra nội dung mà phụ huynh phản ánh, đồng thời đã có công văn yêu cầu nhà trường chấn chỉnh việc dạy và học của nhà trường.

Chú thích ảnh
Trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị phụ huynh phản ánh việc tự ý cắt xén môn học chính và tăng tiết để thu tiền học sinh. Ảnh: dantri.com.vn

Theo phản ánh của phụ huynh, sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, khi học sinh trở lại trường, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã tự ý cắt bỏ nhiều môn học, đồng thời tăng tiết một số môn như Toán, Văn, Tiếng Anh trong giờ học chính và bắt buộc học sinh đóng tiền thêm. Với khối lớp 10 và 11, nhà trường tăng tiết môn Toán, Văn, Tiếng Anh (2 tiết/tuần). Đối với khối lớp 12, các lớp Khoa học tự nhiên bị cắt các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tin học, Công nghệ để tăng tiết Toán, Hóa, Sinh, Văn, Tiếng Anh; lớp Khoa học Xã hội bị cắt môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ để tăng tiết Toán, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh. Khi tăng tiết học nhà trường đều tiến hành thu tiền.

Qua kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk phát hiện Trường Trung học phổ thông Chu Văn An có dạy tăng tiết một số môn và bố trí dạy vào buổi học chính khóa là sai với quy định. Sở đã yêu cầu nhà trường chấm dứt ngay việc dạy tăng tiết ôn tập bố trí vào buổi học chính khóa của tất cả các khối lớp. Việc khắc phục những bất cập liên quan đến dạy học, ôn tập của nhà trường phải được công khai trước tập thể sư phạm, học sinh và thông báo cho cha mẹ học sinh; đồng thời rà soát lại toàn bộ kế hoạch dạy học từ ngày 27/4 đến ngày 3/6/2020.

Với những tiết học và môn học đã bị cắt xén, không thực hiện theo quy định, yêu cầu nhà trường khẩn trương tổ chức dạy bổ sung để đảm bảo thực hiện đúng, đủ chương trình. Bên cạnh đó, có biện pháp kịp thời ổn định tình hình, tâm lý của giáo viên và học sinh của nhà trường, đảm bảo việc dạy học và các hoạt động giáo dục khác diễn ra bình thường; lãnh đạo nhà trường nghiêm túc kiểm điểm và tích cực khắc phục những sai phạm đã được chỉ rõ.

Để làm rõ phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường thu tiền dạy tăng tiết, ngày 5/6, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo nhà trường. Bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An cho biết: Việc tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu một số môn trong chương trình học sau thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 nhằm mục đích bổ sung cho những môn còn thiếu tiết như Toán, Văn, Tiếng Anh… những tiết học tăng tiết này nhà trường không thu tiền học sinh.

Lý giải về phản ánh của phụ huynh, bà Huỳnh Thị Kim Huệ khẳng định: Việc phụ huynh có phản ánh về việc tăng tiết để thu tiền là do hiểu nhầm khi trường đang lên kế hoạch dạy thêm và thu tiền đối với những học sinh có nhu cầu học thêm sau khi kết thúc chương trình năm học. Trường có kế hoạch từ tháng 6 - tháng 8/2020 sẽ tổ chức dạy thêm trong 7 tuần cho học sinh nhưng đây là dự kiến, chưa triển khai. Tuy nhiên, bộ phận tài vụ đã triển khai thành thu tiền tăng tiết là sai sót. Quá trình triển khai, bộ phận tài vụ hiểu nhầm tinh thần chỉ đạo của nhà trường, gửi thông báo cho các lớp nhưng chưa có sự đồng ý, phê duyệt của Ban giám hiệu gây ra những hiểu nhầm cho phụ huynh, học sinh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sở đã kiểm tra về mặt chuyên môn và có công văn chấn chỉnh việc tổ chức dạy và học của nhà trường. Trong thời gian tới, nếu phát hiện nhà trường liên quan đến những sai phạm mà phụ huynh phản ánh thì sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý nghiêm cá nhân, tập thể có liên quan đến sai phạm.

Từ vụ việc trên, tỉnh Đắk Lắk cần nhanh chóng làm sáng tỏ những phản ánh, giải đáp những thắc mắc mà dư luận đặt ra để để ổn định tâm lý phụ huynh, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh yên tâm học tập khi năm học sắp kết thúc và học sinh khối 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Tuấn Anh (TTXVN)
Xử lý nghiêm nhà trường tự ý thay đổi chương trình học
Xử lý nghiêm nhà trường tự ý thay đổi chương trình học

Chiều 4/6, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (thành phố Buôn Ma Thuột) về việc nhà trường tự ý thay đổi chương trình dạy học, sau thời gian nghỉ học do dịch COVID-19, đơn vị đã chỉ đạo Phòng Giáo dục Trung học tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung mà phụ huynh phản ánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN