Đại học Công nghiệp Hà Nội lý giải về giáo trình có bản đồ ‘đường lưỡi bò’

Thông tin với báo chí, đại diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi có thông tin và xác minh cuốn giáo trình này có in hình bản đồ “đường lưỡi bò” ở trang 70, nhà trường đã thu hồi toàn bộ 109 giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy theo quy định”.

Liên quan đến giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của ĐH Công nghiệp Hà Nội có bản đồ “đường lưỡi bò”, đại diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò” có tên Advanced Listening Course, Developing Chinese do Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản năm 2016. Cuốn sách này được giảng viên bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc giới thiệu để lựa chọn làm giáo trình cho môn học Kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc vào tháng 12/2019”.  

Chú thích ảnh
Bản sách đã được trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tiêu huỷ. Ảnh: TP

Ngay sau khi có thông tin và xác minh cuốn giáo trình này có in hình bản đồ “đường lưỡi bò” ở trang 70, Nhà trường đã thu hồi toàn bộ 109 giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy theo quy định. Đồng thời hội đồng chuyên môn các cấp đang làm thủ tục để lựa chọn, thẩm định thay thế ngay một giáo trình khác cho môn học.  

Thực tế hiện nay giáo trình, tài liệu sử dụng cho các môn học trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xuất bản trong nước rất ít. Cũng như các trường khác có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phải lựa chọn, thẩm định và sử dụng một số giáo trình do nước ngoài xuất bản.  

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 17/3/2021 trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã họp các đơn vị, cá nhân liên quan để rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình nêu trên.  

Nhà trường đã có đầy đủ các quy định, thủ tục quy trình liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học trong các chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các quy định, thủ tục quy trình tại Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ chưa nghiêm túc dẫn đến có sai sót như báo chí phản ánh. Các giảng viên liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình trong quá trình dạy học, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Trưởng khoa Ngoại ngữ đã nhận trách nhiệm và làm bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm gửi Hiệu trưởng.

Đại diện này cho biết: "Nhà trường sẽ tổ chức họp các Hội đồng chuyên môn để xem xét, đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc các cá nhân, đơn vị liên quan theo quy định". 

Lê Vân/Báo Tin tức
Ngăn chặn sản phẩm có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp
Ngăn chặn sản phẩm có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các ấn phẩm văn hóa, giáo dục, thương mại... bị phát hiện có hình ảnh “đường lưỡi bò”,  vi phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN