Đại học Cần Thơ đẩy mạnh kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo

Năm học 2019-2020, Đại học Cần Thơ sẽ triển khai các hoạt động đồng bộ để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng việc ban hành chương trình đào tạo mới, kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo, chú trọng chất lượng dạy ngoại ngữ...

Tại Lễ Khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ Hà Thanh Toàn nhấn mạnh: Với sứ mệnh là “Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu quốc gia, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng và quốc gia”, Đại học Cần Thơ luôn chú trọng công tác đẩy mạnh kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo. 

Chú thích ảnh
Tặng học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên nghèo vượt khó.

53 năm kể từ ngày thành lập, Đại học Cần Thơ đã cung cấp cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước lượng lớn nguồn lao động trình độ cao. Năm học 2018 -2019, hơn 8.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ vừa mới tốt nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội. Hiện trường có gần 40.000 sinh viên, học viên đang theo học và trên 9.000 tân sinh viên vừa nhập học.

Để có được kết quả trên, công tác kiểm định chất lượng chương trình đạo tạo được trường chú trọng, trong năm học 2018 -2019 đã có thêm 2 chương trình đạo tạo là Kinh doanh Quốc tế và Công nghệ Thông tin được AUN công nhận đạt tiêu chuẩn, nâng số chương trình đạo tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA lên 5 chương trình.

Chất lượng đào tạo của Đại học Cần Thơ được thể hiện rõ nét trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Năm 2018 - 2019, Đại học Cần Thơ đã triển khai thực hiện 498 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp với kinh phí gần 117 tỷ đồng. Nghiệm thu 224 đề tài các cấp, trong đó có 178 đề tài cấp cơ sở, 17 đề tài cấp Bộ và tương đương. Đồng thời, ký kết hợp tác chuyển giao được 19 hợp đồng nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt quy trình kiểm định chất lượng, hoạt động hợp tác quốc tế của trường ngày càng được mở rộng. Đại học Cần Thơ hiện có mối quan hệ hợp tác với trên 120 cơ quan, tổ chức quốc tế, đón tiếp trên 480 đoàn với trên 2.000 lượt khách quốc tế đến thăm và làm việc. Hiện có 20 dự án hợp tác quốc tế đang hoạt động với tổng kinh phí khoảng 19 tỷ đồng. Đặc biệt, Đại học Cần Thơ đang triển khai có hiệu quả Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí tương đương 105,9 triệu USD.

Giáo sư Hà Thanh Toàn cho biết thêm, với trọng trách là trung tâm đào tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút ngày càng đông sinh viên trong và ngoài nước, Đại học Cần Thơ luôn ý thức nâng cao chất lượng nguồn giảng viên.

Hiện trường có 53 đơn vị trực thuộc gồm: 16 khoa, 3 viện nghiên cứu, 18 trung tâm, 14 phòng ban chức năng, 1 Trường Trung học phổ thông và 1 Công ty với 1.811 viên chức, người lao động. Trong đó có 1.076 giảng viên, 11 Giáo sư và 129 Phó Giáo sư, 431 Tiến sĩ và 763 thạc sĩ.

Đồng thời, Đại học Cần Thơ không ngừng phát triển cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động chuyên môn, năm học qua, Đại học Cần Thơ đã cải tạo, mở rộng, sửa chữa thường xuyên gần 95 hạng mục, công trình xây dựng với tổng kinh phí trên 23,8 tỷ đồng và thực hiện trên 210 hạng mục mua sắm, sửa chữa trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các công tác khác của trường với tổng kinh phí trên 23 tỷ đồng.

Năm học 2019-2020, Đại học Cần Thơ sẽ triển khai các hoạt động đồng bộ để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng việc ban hành chương trình đào tạo mới, kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo; đồng thời chú trọng chất lượng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Song song đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Thủ tướng 'đặt hàng' Đại học Cần Thơ vào nhóm đại học hàng đầu châu Á
Thủ tướng 'đặt hàng' Đại học Cần Thơ vào nhóm đại học hàng đầu châu Á

Nhân dịp công tác tại Cần Thơ, chiều 10/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với thày và trò Đại học Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN