Cô giáo người Mông mang mùa xuân về bản

Cô giáo người Mông Sung Thị Tông vừa được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục và Đào tạo xứng đáng là tấm gương của thế hệ trẻ, với ước mơ nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn là luôn vượt qua mọi khó khăn, để có thể đem tri thức học tập của mình truyền đạt lại cho trẻ em vùng biên Trường mầm non Sơn Thuỷ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Bản Mùa Xuân     

Cô giáo Sung Thị Tông Sinh ra, lớn lên ở bản Xía Nọi, xã Sơn Thuỷ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cách trung tâm xã 27 km, cách trung tâm huyện 67 km, nơi "cái nghèo, cái đói, cái dốt" luôn đeo bám cuộc sống bà con vùng cao nơi đây.  

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trao Bằng khen và hoa cho cô giáo Sung Thị Tông (Trường Mầm non Sơn Thủy, Quan Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: BH.

Năm 2016, cô Sung Thị Tông trở thành giáo viên mầm non của địa phương. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô Sung Thị Tông đã không quản ngại khó khăn, vất vả xung phong nhận nhiệm vụ đứng lớp tại điểm trường của bản Mùa Xuân, nơi đặt Trường Mầm non Sơn Thủy.

Không điện, đường, trạm... bản Mùa Xuân là bản vùng biên nghèo nhất tỉnh Thanh Hoá, nơi có 100% người Mông sinh sống, giáp với nước Lào. Cuộc sống của bà con nơi đây bị bủa vây bởi nghèo đói, lạc hậu... Đặc biệt, cơn bão số 3 năm 2019 đi qua, bản Mùa Xuân đã bị lũ quét chia cắt và cô lập.

“Để đến với điểm trường Mùa Xuân, phải vượt qua quãng đường bùn lầy, dốc đá lởm chởm. Nhiều đoạn chiều ngang đường chỉ khoảng nửa mét, một bên là núi, một bên là vực, nếu đi không cẩn thận sẽ rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Mùa khô đi xe máy sẽ mất khoảng hơn 5 giờ đồng hồ, còn đi bộ sẽ mất 1 ngày đường. Nhưng những khó khăn đó cũng không làm cho cá nhân tôi chùn bước. Các phòng học tạm bợ của trường chật hẹp, thiếu thốn, đồ dùng học tập chỉ là những quyển sách, chiếc bút do chính thầy cô mang đến, nhiều em nhỏ vừa học vừa phải cõng em...”, cô giáo Sung Thị Tông xúc động chia sẻ.      

Bão đi qua, cuộc sống của dân bản lại đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt, các phòng học đều xuống cấp, đồ dùng học tập, trang thiết bị, đồ chơi vốn đã thiếu thốn, lại bị mưa lũ cuốn trôi và làm hư hỏng hết… Trong lòng cô giáo Sung Thị Tông luôn trăn trở cần phải làm gì để giúp những đứa trẻ nơi đây bớt khổ, bớt đói; làm thế nào để các em có đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị tối thiểu cần thiết, tạo điều kiện cho các em có thể vừa được chơi, vừa được học tập, nhằm đáp ứng yêu cầu phổ cập giáo dục mầm non cho các em...?

Kết nối cộng đồng      

Đối mặt với những khó khăn, cô giáo Sung Thị Tông đã tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường tìm cách kết nối với các cá nhân, đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ. 

“Tôi đã kêu gọi hỗ trợ được nhiều đồ chơi, đồ dùng, bàn ghế, thiết bị học tập từ các đoàn từ thiện,  thiện nguyện. Đặc biệt, mới đây, đoàn thiện nguyện Búp Măng Non đã đến điểm trường bản Mùa Xuân tổ chức Tết trung thu cho các cháu; chương trình Vì trẻ em vùng cao và nuôi em của tỉnh Thanh Hóa cũng đã cam kết hỗ trợ nuôi ăn cho tất cả các cháu và 100% cháu được bán trú tại trường”, cô giáo Sung Thị Tông vinh dự cho biết.      

Luôn dành những tình cảm đáng quý nhất cho các em nhỏ, mong muốn từng đứa trẻ nơi đây đều được đến lớp học tập và vui chơi cùng bạn bè, sau mỗi buổi lên lớp, cô đến từng nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, kịp thời động viên, vận động cha mẹ các em cố gắng đưa trẻ đến lớp học… Nhờ vậy, năm học 2020-2021 sau 1 tháng khai giảng, trẻ em trong độ tuổi từ 25- 36 tháng trở lên của ban vùng biên Mùa Xuân đã đến lớp 100%.      

Để giúp các em đến trường có thể giao tiếp bằng tiếng Việt, song song với tiếng người Mông, cô giáo Sung Thị Tông đã tăng cường vốn từ cho các em bằng cách vừa dạy tiếng Việt, vừa phiên âm ra tiếng người địa phương để giải thích cặn kẽ, tập cho trẻ từ những câu nói đơn giản nhất hay thông qua các hoạt động học chữ, tô màu, hát múa…      

Với nhiệt huyết tìm tòi của một giáo viên trẻ, cô còn cùng với đồng nghiệp sử dụng giấy màu, tận dụng những nguyên vật liệu sẵn có của địa phương như vỏ cây, hột hạt, lá rừng, sỏi… và nhờ sự hỗ trợ của các phụ huynh để tạo môi trường lớp học thật phong phú, tạo hứng thú cho các em.      

Vẫn nhận những việc làm của mình nhỏ bé, cô giáo Sung Thị Tông mong ước mang đến cho trẻ những tiếng cười trẻ thơ trong ngôi trường đầy đủ trang thiết bị tối thiểu cần thiết. Các em được chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ an toàn. Hy vọng, con đường đưa những bước chân của các em bản Mùa Xuân đến trường luôn được bằng phẳng, những điều bình thường nhất mà trẻ em nơi khác dễ dàng có được.

Lê Vân/ Báo Tin tức
 400 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục
400 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Sáng 23/9, Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII, diễn ra tại Hà Nội, đã vinh danh gần 400 cá nhân, tập thể xuất sắc giai đoạn 2016 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN