Chiến thuật làm bài môn Toán đạt điểm như ý vào lớp 10

Để đạt được điểm như ý trong môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường (Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý về cấu trúc đề để thí sinh dễ dàng đạt điểm tối đa từng phần thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh làm bài thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN 

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường cho biết: "Khoảng 5 năm trở lại đây, cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại Hà Nội ổn định với 5 bài". 

Cụ thể, bài 1 về biểu thức chứa căn bậc hai, với ý tính toán, rút gọn rất cơ bản và một ý nâng cao để đạt 8 – 9 điểm. Bài 2 gồm giải toán bằng lập phương trình, hệ phương trình và một ý tính toán trong hình học không gian. Đây là một bài cơ bản, nhưng đưa đến 2,5 điểm, nên rất quan trọng. Bài 3 về phương trình, hệ phương trình hoặc hàm số. Trong bài này, các ý như giải hệ, giải phương trình, tìm điều kiện để phương trình có nghiệm… là cơ bản, còn ý cuối liên quan tới "Định lý Viete" sẽ là ý nâng cao cho mức 8 – 9 điểm. Bài 4 là bài hình học, thường có ba ý, với hai ý đầu khá đơn giản khi các em nắm chắc kiến thức cơ bản. Ý cuối thường gồm 2 câu hỏi nhỏ mang tính phân loại. Bài 5 thường hỏi về bất đẳng thức, dành cho mức điểm từ 9,5 đến 10.

Theo thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường, với cấu trúc đề như trên, có thể thấy, nếu nắm chắc kiến thức và ôn luyện kỹ càng, các em chỉ cần làm trọn vẹn phần cơ bản sẽ đạt mức điểm 7,5 đến 8 không khó. Để đạt được sự trọn vẹn, các em cần tập trung trong tính toán cũng như vẽ hình, để không bị lỗi tính sai hoặc vẽ hình sai đáng tiếc. Việc đặt điều kiện cho các ẩn số, đối chiếu điều kiện khi tìm được ẩn số cũng là những lỗi đáng tiếc mà các em hay mắc phải, nên hãy làm chắc chắn từng bước, cứ có ẩn số là phải có điều kiện đi kèm ngay.

Ngoài ra, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường cũng nhấn mạnh vào khâu trình bày. Các em cần trình bày đủ bước, không làm tắt hoặc bỏ qua các chú thích khi dùng định lý, tính chất và không bỏ qua kết luận, trả lời câu hỏi. Với mục tiêu trên 8 cho đến 9 điểm để có thể nghĩ tới các trường như THPT Lê Quý Đôn, THPT Yên Hòa, THPT Thăng Long… các em cần làm tốt phần cơ bản, và còn thời gian để chinh phục ý cuối bài 1, bài 3. Những ý này đòi hỏi các em tích cực tính toán, suy luận và đối chiếu các điều kiện sau khi tìm được biến số hoặc tham số. Muốn lên mức trên 9 điểm để nghĩ đến các trường như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên… các em cần giải quyết ý cuối bài 4 và bài 5. Đây là những bài đòi hỏi khả năng tư duy sâu sắc, quá trình ôn luyện phải rất kỹ càng. Chú ý bài 4 thường  đi theo cấu trúc ý trên gợi ý cho ý dưới, nên các em hãy vận dụng những gì đã chứng minh được để suy luận, giải quyết ý cuối của bài.

Lê Vân/Báo Tin tức
Học sinh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng trước khi vào kỳ thi lớp 10 Hà Nội
Học sinh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng trước khi vào kỳ thi lớp 10 Hà Nội

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Trước khi thí sinh bước vào cuộc thi cam go này, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hệ thống giáo dục HOCMAI đã có những lưu ý quan trọng để thí sinh tự tin bước vào kỳ thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN