Cậu học trò đam mê Hóa học trở thành thủ khoa toàn quốc

Nguyễn Mạnh Thắng, lớp chuyên Hóa K30, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang đã trở thành niềm tự hào của gia đình, của ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang khi là một trong ba thủ khoa toàn quốc khối A00 với tổng điểm 29,35 (Toán 9,6 điểm, Vật lý 9,75 điểm và Hóa học 10 điểm). 

Chú thích ảnh
Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ niềm vui với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hường. 

Thắng sinh ra và lớn lên ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học (thôn Liễu Ngạn, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa) trong gia đình có bố mẹ đều là công nhân may. Từ nhỏ, Thắng đã bộc lộ sự thông minh, ham học hỏi. 12 năm liền em đều là học sinh giỏi. Đặc biệt, năm học lớp 8 bắt đầu làm quen với môn Hóa học, Thắng đã say mê môn học này bởi nó giúp em giải thích được nhiều hiện tượng, sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Kết quả, năm lớp 8, Thắng giành giải Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Hóa học cấp huyện. Lớp 9, em tiếp tục giành giải Nhì cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Hóa.

Đam mê đặc biệt với môn Hóa học, Nguyễn Mạnh Thắng quyết tâm thi đỗ vào lớp chuyên Hóa của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Giang và là một trong 5 học sinh có điểm thi đầu vào cao nhất lớp năm đó. Hành trình học tập của em bắt đầu giai đoạn mới khi em xa gia đình lên thành phố học tập. Ở ký túc xá, nhiều lúc nhớ nhà, nhớ bố mẹ, áp lực trong học tập, động lực lớn nhất giúp em vượt lên mọi khó khăn chính là gia đình.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, bố của Thắng cho biết, gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng để con học tập. Từ nhỏ, Thắng đã là cậu bé ngoan, thông minh, ham học hỏi. Thắng luôn tranh thủ thời gian giúp đỡ bố mẹ những công việc trong gia đình và chỉ bảo em học tập.

Với sự nỗ lực của bản thân, sự động viên từ gia đình, bạn bè, sự dạy dỗ của các thầy cô, Thắng tiếp tục giành nhiều thành tích trong học tập. Năm lớp 10, em giành Huy chương Đồng tại Kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa các trường Chuyên trong khu vực. Lớp 12, em giành giải Khuyến khích trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Về bí quyết học tập, Thắng cho biết tự học là một trong những yếu tố rất quan trọng để chinh phục tri thức. Những kiến thức thầy cô dạy trên lớp rất quan trọng. Do đó, ở trên lớp, em luôn cố gắng hiểu rõ kiến thức được thầy cô truyền đạt. Phần nào không hiểu, em tự học, tự nghiên cứu thêm những kiến thức liên quan để hiểu rõ hơn và sâu hơn. Trong quá trình học, em luôn có tinh thần học tập nghiêm túc, bởi theo em học tập nghiêm túc trong vòng 30 phút có thể bằng cả một ngày.

Với Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Thắng đã tính được khoảng điểm của mình. Nhưng kết quả thủ khoa toàn quốc, em rất bất ngờ. Theo Thắng, để đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp trước hết phải có sức khỏe. Trong vòng một tuần trước khi bước vào kỳ thi, các bạn không nên học quá sức mà chỉ nên ôn lại kiến thức. Quan trọng là phải ăn uống, học tập, nghỉ ngơi khoa học, đúng giờ; nên đi ngủ trước 23 giờ và dạy sớm để tinh thần được thoải mái. Hiện nay, trên internet có rất nhiều tài liệu, bộ đề để học sinh có thể tự học, tự tìm hiểu. Đó là một lợi thế mà học sinh Trung học Phổ thông nên tận dụng.

Dự định của Nguyễn Mạnh Thắng là làm hồ sơ vào học chuyên ngành Kỹ thuật máy tính của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Em vẫn tiếp tục trau dồi thêm kiến thức về máy tính và tiếng Anh để chuẩn bị cho chặng đường mới trong tương lai.

Nhận xét về học sinh Nguyễn Mạnh Thắng, cô Nguyễn Thị Hường, Chủ nhiệm lớp chuyên Hóa K30 khẳng định, kết quả của em Thắng là niềm tự hào của lớp chuyên Hóa và nhà trường. Trong quá trình học tập, Thắng là học trò thông minh, có đam mê và sự sáng tạo. Là học sinh ở huyện xa về học tập tại thành phố, Thắng vất vả hơn rất nhiều so với các học sinh khác nhưng em luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Thắng luôn tích cực tham gia các phong trào của lớp, của trường, em là tiền đạo xuất sắc trong đội tuyển bóng đá của lớp. Thành tích của Thắng là động lực góp phần lan tỏa tinh thần cố gắng học tập cho các thế hệ học sinh của trường trong những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Nữ 'thủ khoa toàn quốc' đi lên từ lớp học trường làng
Nữ 'thủ khoa toàn quốc' đi lên từ lớp học trường làng

Giành được tổng số 57,3 điểm, em Vũ Thị Vân Anh, học sinh lớp 12A5, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, đã trở thành thủ khoa của cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN