Cân nhắc để không bị trượt cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập

Trong năm 2021, TP Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 99.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong khi tổng chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chỉ có gần 68.000 chỉ tiêu. Như vậy, sẽ có khoảng hơn 30.000 học sinh không thể vào lớp 10 công lập.

Đa số các giáo viên cho rằng, để không bị rớt cả ba nguyện vọng vào trường công lập, thí sinh cần cân nhắc khi chọn lựa nguyện vọng vào từng trường phù hợp với năng lực. 

Hơn 30.000 học sinh sẽ không thể học lớp 10 công lập

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, tổng số chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tại 114 trường trên địa bàn là 67.989 chỉ tiêu; trong đó, chương trình lớp thường có 65.329 chỉ tiêu, chương trình lớp chuyên có 1.680 và chương trình tích hợp là 980 chỉ tiêu.

Chú thích ảnh
Sẽ có khoảng hơn 30.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ không được vào lớp 10 trường công lập. 

Theo thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1), chỉ tiêu tăng hoặc giảm sẽ tác động đến việc cạnh tranh vào trường của học sinh. Dựa vào thông tin chỉ tiêu chi tiết của từng trường vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh công bố; cơ bản các trường đều ổn định chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước, chỉ một số trường có sự biến động về chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo đó, trong tổng số 114 trường thì có 15 trường giảm chỉ tiêu so với tuyển sinh năm trước, với tổng số chỉ tiêu giảm là 1.155. Trong đó, nhiều trường vốn điểm chuẩn hàng năm  đã cao, nhưng năm nay lại giảm chỉ tiêu như trường THPT Marie Curie (Quận 3) giảm 265 chỉ tiêu; THPT Trần Phú giảm 225 chỉ tiêu; THPT Gia Định giảm 45 chỉ tiêu; THPT Nguyễn Khuyến và THPT Bình Chiểu giảm 135 chỉ tiêu…

Ngược lại, một số trường có chỉ tiêu tuyển sinh tăng như trường THPT Nguyễn Hữu Cầu tăng 225 chỉ tiêu; THPT Nguyễn Văn Tăng, THPT Giồng Ông Tố, THPT Thanh Đa tăng 135 chỉ tiêu…

Theo thống kê, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2021- 2022 tăng so với năm học trước, tuy nhiên số học sinh tốt nghiệp THCS năm 2021 cũng tăng so với năm học trước, nên nhiều ý kiến cho rằng, cuộc "chạy đua" giành suất vào lớp 10 công lập vẫn sẽ rất căng thẳng. Theo đó, trong năm học này, có khoảng 99.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có gần 68.000 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh sẽ không vào được lớp 10 công lập.

Chú thích ảnh
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6/2021.

Theo quy định, mỗi năm TP Hồ Chí Minh sẽ giảm 3% tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, nếu không trúng tuyển vào lớp 10 công lập, học sinh có thể chọn lựa nhiều hướng khác để tiếp tục học tập, như theo học ở trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề...

Dự kiến ngày 5/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp, công bố số liệu ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào từng trường, trên cơ sở đó, học sinh cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng

Dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố, phụ huynh và học sinh phân tích, nhìn nhận vào năng lực học tập để lựa chọn nguyện vọng vào trường THPT.

Chú thích ảnh
Để tránh rớt cả 3 nguyện vọng, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, ngoài những điều chỉnh về cách tính điểm xét tuyển, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Thành phố năm nay tiếp tục được giữ ổn định cả về phương thức tuyển sinh và định hướng ra đề thi.

Thầy Trần Mậu Minh cho rằng, trúng tuyển vào trường THPT công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm tuyển sinh của thí sinh có đáp ứng được điểm chuẩn của một trong các trường mà mình lựa chọn nguyện vọng hay không. Việc thay đổi cách tính hệ số 3 môn thi chỉ ảnh hưởng đối với những học sinh yếu môn Ngoại ngữ so với môn Toán và Ngữ Văn chứ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh của đa số thí sinh.

Do đó, thầy Minh lưu ý học sinh cần cân nhắc khi lựa chọn các nguyện vọng vào lớp 10. Theo đó, các yếu tố để học sinh cân nhắc khi chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 đó là thực lực của học sinh so với điểm chuẩn năm trước của các trường THPT, chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ chọi của từng trường.

“Để đánh giá được thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh, học sinh có thể lấy điểm thi 3 môn Ngoại ngữ, Ngữ văn và Toán trong kỳ thi kiểm tra học kỳ 2 để đánh giá. Khi tính ra tổng điểm học sinh cần phải trừ hao 10-15% vì đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có phân loại học sinh nên khó hơn, đồng thời tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn”, thầy Minh hướng dẫn.

Bên cạnh đó, các giáo viên cũng lưu ý, khi chọn 3 nguyện vọng thí sinh cần chú ý nguyện vọng 2 phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên và nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-4 điểm để an toàn được đậu vào một trường công lập.

Theo bà Nguyễn Xuân Mai, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần làm bài cẩn thận; chỉ cần một trong 3 bài thi bị 0 điểm thí sinh sẽ không đủ điều kiện để vào lớp 10 công lập cho dù 2 bài còn lại đạt điểm cao. Bên cạnh đó, học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn trường sao cho mình có thể theo học suốt 3 năm THPT chứ không nên chọn đại.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 của TP Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 2-3/6. Đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố trong độ tuổi quy định. Học sinh dự thi ba môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; học sinh vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển
Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển

Để dự tuyển vào lớp 10 công lập Hà Nội, mỗi học sinh phải làm đủ 4 bài thi các môn gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển, nhưng được đổi khu vực tuyển sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN