Các trường học tại Quảng Bình chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Những ngày này, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bắt đầu có dấu hiệu giao mùa, nóng - lạnh thất thường. Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe cho học sinh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm: sởi, rubella, thủy đậu, cảm cúm, quai bị, tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy... có nguy cơ bùng phát, lây lan trong học đường, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vừa tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch COVID-19, vừa đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch trong trường học.

Chú thích ảnh
Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phú Hải (thành phố Đồng Hới) lau chùi bàn ghế (Ảnh minh họa).

Trường Mầm non An Sinh (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) hiện có gần 300 trẻ theo học bán trú. Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh dễ gây ảnh hưởng đến trẻ, Nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Trường chủ động triển khai công tác phun thuốc diệt ruồi, muỗi, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp.

Nhà trường cũng đa dạng khẩu phần ăn, tăng cường thực đơn đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với sự phát triển của trẻ; bố trí nước uống đảm bảo hợp vệ sinh và các vật tư y tế, nước sát khuẩn, xà phòng tại các phòng học. Nhà trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên tăng cường trao đổi, thông tin tới phụ huynh; chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của trẻ hàng ngày, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi trẻ có biểu hiện bệnh.

Tranh thủ các ngày nghỉ, ngoài giờ đưa đón trẻ, cán bộ, giáo viên trong trường đã tổ chức lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh lớp học, khu vực bếp, đồ đựng thức ăn và xung quanh khuôn viên trường đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

Chị Thanh Hằng (phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) có con đang theo học tại Trường Mầm non An Sinh bày tỏ: “Không những tích cực tuyên truyền đến bố mẹ các biện pháp bảo vệ cho con trước dịch bệnh, các cô giáo còn hướng dẫn và tập cho con thực hiện rất tốt việc rửa tay sạch sẽ đúng cách, ý thức về việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay phòng bệnh... Phòng học vừa rộng rãi, sạch đẹp góp phần tạo hứng khởi cho các con, vừa được trang bị đèn xông tinh dầu chanh hoặc sả tạo hương thơm và tránh ruồi, muỗi rất hữu ích”.

Cô giáo Phạm Thị Hồng Uyên, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non An Sinh cho biết: Để mỗi ngày đến trường là những ngày vui tươi và an toàn, Nhà trường rất chú trọng thực hiện phòng bệnh trong thời điểm giao mùa và phòng dịch COVID-19 cho trẻ. Trường phối hợp với Trạm y tế địa phương triển khai tiêm chủng vaccine; lồng ghép việc chăm, dạy trẻ và giáo dục kỹ năng, kiến thức cho trẻ về giữ gìn vệ sinh cá nhân; tăng cường bữa phụ cho con từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nước cam, trái cây, rau củ quả… Đặc biệt, Trường Mầm non An Sinh là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện và duy trì tốt việc mắc màn cho trẻ ngủ vào buổi trưa, nhằm phòng tránh một số bệnh như sốt xuất huyết và các bệnh phát sinh từ ruồi, muỗi.

Song song với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng bệnh. Hướng dẫn và quy định của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong triển khai các biện pháp phòng dịch luôn được ngành Giáo dục Quảng Bình và các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện chặt chẽ, đầy đủ.

Cô giáo Võ Thị Khá, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Quách Xuân Kỳ (thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho hay: Nhà trường vẫn luôn sẵn sàng các phương án, kế hoạch hoạt động và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong trường học. Trường chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong thực hiện khẩu hiệu “5K” gồm khử khuẩn - khẩu trang - khoảng cách - khai báo - không tụ tập đông người và các khuyến cáo, quy định của Bộ Y tế. Trường cũng cân nhắc và hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể, tăng cường bố trí nước sát khuẩn, xà phòng và hệ thống vòi rửa ở các vị trí thuận tiện cho các em sử dụng. Trước giờ vào học, công tác vệ sinh trường, lớp, lau chùi và khử khuẩn bàn ghế được giáo viên và học sinh thực hiện rất tích cực.

Năm học 2020-2021, Quảng Bình có 873 trường và cơ sở giáo dục, với trên 23 vạn học sinh mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên (trong đó, trẻ mầm non có trên 62.000 cháu, tiểu học trên 82.000 học sinh, Trung học cơ sở trên 54.000 học sinh, Trung học phổ thông trên 31.000 học sinh và giáo dục thường xuyên trên 1.000 học viên).

Hiện nay, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19, tình hình dịch bệnh đang được địa phương kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trước diễn biến thất thường của thời tiết, nhất là vào thời điểm giao mùa, là điều kiện dễ phát sinh và lây lan các loại dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, kịp thời đối với các đơn vị, trường học trực thuộc về triển khai các biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như thực hiện tốt hoạt động dạy và học.

Ông Lê Viết Cảm, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: Sở yêu cầu các đơn vị, trường học cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, quyết liệt chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động, biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới và phòng bệnh thời điểm giao mùa trong trường học.

Các trường cần tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai các chiến dịch tiêm chủng vaccine, cập nhật thông tin kịp thời về dịch bệnh để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng dịch. Mặt khác, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của cán bộ, giáo viên và học sinh, kịp thời phát hiện, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. Riêng các trường học sinh nội trú, bán trú, cần tăng cường vệ sinh đồ dùng, vật dụng phục vụ bán trú; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khu bếp ăn tập thể…

Bài và ảnh: Võ Dung (TTXVN)
Một số trường học ở Hải Dương vẫn lơ là phòng, chống COVID-19
Một số trường học ở Hải Dương vẫn lơ là phòng, chống COVID-19

Tại Hải Dương, vẫn còn tình trạng một số cơ sở giáo dục chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN