Các trường đại học dân lập, tư thục có được mở ngành báo chí hay không?

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết các trường Đại học dân lập, tư thục có được mở ngành báo chí hay không? Thực tế những trường tư thục, dân lập đã mở ngành, đào tạo các ngành gần với báo chí như Quan hệ công chúng, Quản trị truyền thông thì có đúng quy định không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản trả lời một số trường đại học tư thục về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí. 

Theo đó, tại điểm 3, mục II về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí - xuất bản, trong chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/10/1997 của Bộ Chính trị khoá VIII về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản” có nêu: “Đào tạo bồi dưỡng báo chí chủ yếu là trong nước dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục”.  

Căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên.

Hiện nay, các trường đại học ngoài công lập tuy không được phép đào tạo ngành báo chí nhưng được phép đào tạo ngành quan hệ công chúng và truyền thông.  

Cả nước có các cơ sở giáo dục đại học công lập sau được đào tạo báo chí: Học viện Báo chí và tuyên truyền; Hai trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hai ĐH Quốc gia; trường ĐH Văn hóa Hà Nội; trường ĐH Khoa học (ĐH Huế); trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội; trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên); trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng); trường ĐH Vinh.

Lê Vân/Báo Tin tức
Sinh viên báo chí hát, diễn kịch phút chia tay
Sinh viên báo chí hát, diễn kịch phút chia tay

Tối 24/5, đã diễn ra đêm nhạc "Phút cuối" với sự tham dự của toàn bộ hơn 700 sinh viên khóa K33- Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), như một lời tri ân thày cô giáo và một lời kết đẹp của quãng đời sinh viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN