Các địa phương cho học sinh tạm nghỉ học, tổng vệ sinh trường lớp

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho biết, Sở đã ban hành văn bản cho học sinh tạm nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Theo đó, Đà Nẵng cho phép học sinh, học viên, sinh viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020. Sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị, trường học.

Ngoài ra, các đơn vị, trường học cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố; làm tốt công tác phun thuốc phòng dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong thời gian học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học.

Tính đến 13 giờ 30 phút ngày 2/2, thành phố Đà Nẵng đang theo dõi 23 trường hợp nghi mắc nCoV gồm: 22 trường hợp người Việt Nam (trong đó có 16 trường hợp theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng; 6 trường hợp  tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) và 1 trường hợp người Trung Quốc theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

* Tính đến ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm nCoV. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã ra thông báo tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Chú thích ảnh
Các trường học tại tỉnh Phú Yên thực hiện tiêu độc khử trùng khuôn viên, phòng học. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo đó, các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020 cho đến hết ngày 9/2/2020.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị trường học chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh lớp học, đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ và tham dự đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh do ngành y tế tổ chức.

Các trường học thông báo cho phụ huynh học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có biện pháp phòng, chống bệnh cho con em mình; cần đảm bảo cho các em đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể khi đến trường để phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch nCoV.

Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Sở cũng công bố hai số điện thoại để tiếp nhận thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh liên quan đến dịch bệnh nCoV là: 0919.653.486 hoặc 0918.783.334; địa chỉ email: vanphong@phuyen.edu.vn.

Ngoài việc cho học sinh ở bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông nghỉ học, một số trường đại học trên địa bàn tỉnh Phú Yên có phạm vi tuyển sinh trong cả nước là: Đại học Phú Yên, Đại học Xây dựng Miền Trung, Học viện Ngân hàng (Phân viện Phú Yên) cũng cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2/2020.

* Từ ngày 3/2, tỉnh Ninh Thuận cho phép tất cả các em học sinh ở các bậc học trên địa bàn tỉnh được nghỉ học trong trong thời gian 3 ngày, từ ngày 3 - 5/2, để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo 7 huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc triển khai, thông báo kịp thời đến các cơ sở giáo dục và đào tạo, trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ trên toàn tỉnh được nghỉ học trong thời gian trên để tập trung thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV gây ra.

Ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục, đào tạo phải khẩn trương vệ sinh môi trường, phun thuốc tẩy trùng 100% cơ sở trường, lớp, bếp ăn tập thể, nhà nội trú, khu tập thể của học sinh, sinh viên và các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; đồng thời thường xuyên vệ sinh phòng học sạch sẽ, thoáng mát trước khi cho học sinh đi học lại; sử dụng các dung dịch vệ sinh để lau sàn nhà, bàn ghế dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục, đào tạo cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch nCoV; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương hằng ngày theo dõi sức khỏe của từng em học sinh trước khi vào lớp học. Khi phát hiện các em có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, ngăn chặn kịp thời.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận cũng đã thành lập đường dây nóng, được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tư vấn, hỗ trợ người dân về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và cách ly bệnh nhân để chữa trị, tránh lây nhiễm.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai phun chất diệt khuẩn Chloramin B tại trường học, công sở, chợ và các khu vực đông người tập trung. Theo đó, đến ngày 3/2, hơn 2.000 cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn đã được các nhân viên y tế phun chất diệt khuẩn Chloramin B phòng chống dịch bệnh.

Trong mỗi trường học, các nhân viên y tế phun ở tất cả các phòng học, khu vực khu bếp nấu ăn, nhà vệ sinh và những phòng thường xuyên tập trung đông người. Ngoài bàn ghế, sàn nhà, các cánh cửa, nắm đấm cửa, lan can hành lang cũng là khu vực được đặc biệt chú ý khi làm vệ sinh vì có nguy cơ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn. Bên cạnh đó, tại các trường đã chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay cho học sinh và giáo viên sử dụng khi có quyết định cho học sinh đi học trở lại. Ngoài việc vệ sinh trường lớp, để phòng tránh dịch bệnh, học sinh các trường học cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi đến lớp.

Cô giáo Bùi Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Quang Trung, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: Trong thời gian học sinh nghỉ học, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, nhà trường vẫn cử cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị để kịp thời triển khai công tác phòng chống dịch, theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành có liên quan.

Nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện để ngành Y tế tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực trường học trước thời gian học sinh trở lại lớp; cập nhật thông tin về dịch bệnh, theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phối hợp với gia đình học sinh nắm bắt kịp thời khi có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp với ngành Y tế đưa đi khám, điều trị và kiểm soát, đồng thời không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đông người. Nhà trường thường xuyên nhắn tin cho phụ huynh học chủ động vệ sinh cá nhân cho con em tại gia đình và cộng đồng để hạn chế tối đa sự lây lan của virus Corona. Hiện nhà trường đã phối hợp với y tế phường hoàn thành xong việc phun hóa chất phòng chống dịch toàn trường.

Ngoài hệ thống các cơ sở giáo dục, ở những nơi thường tập trung đông người như chợ, công sở UBND và những nơi tập trung đông người cũng đang được chính quyền địa phương phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng các huyện tiến hành phun chất diệt khuẩn. Do địa bàn rộng, nên việc phun chất diệt khuẩn Chloramin B sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới…

PV TTXVN tại các địa phương
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc nCoV, học sinh nghỉ học 1 tuần để tránh dịch
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc nCoV, học sinh nghỉ học 1 tuần để tránh dịch

Ngày 2/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra nâng tổng số người mắc dịch lên 7 người. Các trường học trên địa bàn Thủ đô và TP Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ 1 tuần để phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN