Cà Mau sẵn sàng các phương án dạy và học trực tuyến 

Ngày 19/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã hoàn tất kế hoạch tổ chức dạy và học cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên địa bàn tỉnh theo hình thức học trên truyền hình và trực tuyến qua internet.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu (Cà Mau) rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo kế hoạch, sẽ có 3 phương án dạy và học gồm: tình hình bình thường; có nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn; dịch bệnh xảy ra, học sinh tạm ngừng đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau cho biết, đây là phương án lâu dài nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng giảng dạy; kèm theo đó là hai hình thức: dạy học qua truyền hình trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Cà Mau và dạy trực tuyến qua internet.

Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, thông tin, sau khi trình kế hoạch cụ thể đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, ngày 20/2, Sở sẽ tiến hành họp các tổ chuyên môn để có nội dung và nhân lực cụ thể đáp ứng các hình thức giảng dạy cũng như bàn các phương án kiểm tra, đánh giá học sinh qua các hình thức giảng dạy.

Ngày 21/2, Sở sẽ phân công cụ thể từng giáo viên của tổ chuyên môn soạn bài giảng để đăng tải lên internet làm bài giảng nguồn cho giáo viên ứng dụng. Trước đó, để sẵn sàng triển khai các phương án trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã trực tiếp làm việc và thống nhất với hai nhà mạng là VNPT Cà Mau và Viettel Cà Mau trong việc cung ứng các dịch vụ internet.

Hình thức dạy học trên truyền hình sẽ được ứng dụng với hai cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Theo đó, ở cấp trung học cơ sở giáo viên dạy 3 môn là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh; ở cấp trung học phổ thông giáo viên dạy 8 môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh).

Ngoài ra, hình thức dạy trực tuyến qua internet sẽ được ứng dụng từ cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Riêng ở cấp tiểu học học sinh sẽ được chia ra các nhóm đối tượng cụ thể: học sinh lớp 1 và lớp 2 chỉ học 3 môn Toán, Tiếng Việt và Đạo đức;  học sinh lớp 3, 4 và 5 học 7 môn: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội (Khoa học), Đạo đức, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Dự kiến, chi phí khi ứng dụng các hình thức giảng dạy qua truyền hình và trực tuyến trên internet là khoảng 50 tỷ đồng. Sở  Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cũng đã đề xuất phương án chi từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục năm 2021; kinh phí cấp bổ sung năm 2021 và nguồn xã hội hóa, tài trợ khác.

Đến nay, Cà Mau vẫn kiểm soát tốt dịch COVID-19 nên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, học sinh trên địa bàn sẽ trở lại trường vào ngày 22/2.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Linh hoạt trong giảng dạy trực tuyến tại Hải Phòng
Linh hoạt trong giảng dạy trực tuyến tại Hải Phòng

Để đảm bảo tất cả học sinh đều tiếp cận bài giảng trong thời gian tạm dừng đến trường vì dịch COVID-19, các trường học tại Hải Phòng áp dụng nhiều hình thức giảng dạy, giao bài cho học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN