Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định kiểm tra các nội dung sách giáo khoa lớp 1

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

Chiều 11/10, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung sách giáo khoa môn tiếng Việt lớp 1.  

Chú thích ảnh
Sự nhầm lẫn trong "Bài học đầu tiên của Thỏ con" của sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Ảnh: NVCC

Công văn nêu rõ, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.  

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy, sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.  

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1. Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 17/10. 

Trước đó, báo Tin tức đã có những bài viết về việc phụ huynh, giáo viên phản ánh chương trình sách giáo khoa lớp 1 quá nặng. Gần đây, nội dung bài học trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 có những từ ngữ ngô nghê đến lệch lạc cũng bị cộng đồng mạng xã hội và phụ huynh chỉ trích gay gắt. Mặc dù Tổng chủ biên chương trình tiếng Việt lớp 1 GS Nguyễn Minh Thuyết đã lên tiếng nhưng nhiều phụ huynh cho rằng đây là cách trả lời chưa phù hợp. Đồng thời, mong Bộ GD&ĐT sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Sách Tiếng Việt lớp 1 nhiều sạn, cần phân biệt chương trình và sách giáo khoa
Sách Tiếng Việt lớp 1 nhiều sạn, cần phân biệt chương trình và sách giáo khoa

Những ngày qua, cộng đồng mạng và dư luận liên tiếp chia sẻ về các bộ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh việc phản ánh chương trình nặng, trong bộ sách Tiếng Việt lớp 1 còn bộc lộ "nhiều sạn" về ngôn ngữ chưa chuẩn mực cũng như kiến thức.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN