Bí quyết làm bài thi của các thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia 2019

Trương Bảo Ngọc (sinh năm 2001), lớp 12 Hóa, Trường chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là thủ khoa Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 của tỉnh Khánh Hòa, với tổng 35 điểm (toán 9, ngữ văn 7, ngoại ngữ 10 và tổ hợp Khoa học tự nhiên 9 (Vật Lý 8,5; Hóa học 9; Sinh học 9,5). Trương Bảo Ngọc là một trong 7 thí sinh của tỉnh Khánh Hòa có bài thi đạt điểm 10.

Nữ sinh Khánh Hòa đam mê Hóa học, giỏi Ngoại ngữ

Chú thích ảnh
Em Trương Bảo Ngọc, thủ khoa Khánh Hòa đam mê Hóa học, giỏi Ngoại ngữ. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Theo Bảo Ngọc, bài thi đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ không phải do em trực tiếp làm trên đề thi Trung học phổ thông quốc gia mà bởi em có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 7.5 điểm. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 4.0 điểm được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.     

Bảo Ngọc cho biết, em rất vui khi biết mình là người có điểm thi cao nhất tỉnh. Em học môn Hóa học và các môn thuộc khối B nhiều hơn vì mong muốn trở thành bác sĩ trong tương lai, song không vì vậy mà “bỏ rơi” môn Ngoại ngữ. Năm lên lớp 11, em đã định hướng thi chứng chỉ Tiếng Anh IELTS. Lên lớp 12, ngoài môn Hóa học, Sinh học và Toán học em tiếp tục dành thời gian học môn Ngoại ngữ. Việc học Ngoại ngữ của em khá đơn giản. Em học ở các lớp luyện nghe nói và ôn tập bằng cách đọc tạp chí, báo, nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh.

Khi được hỏi lý do chọn ngành Y, Bảo Ngọc cho biết: Hồi học bậc Trung học cơ sở, qua các bộ phim, chương trình truyền hình, em thấy hình ảnh các bác sỹ hết lòng cứu chữa bệnh nhân, giúp đỡ người bệnh qua cơn nguy kịch em rất cảm kích. Từ đó, em nuôi dưỡng ước mơ được làm bác sỹ để có thể cứu người...

Thầy Huỳnh Bá Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn cho biết, Trương Bảo Ngọc là học sinh xuất sắc của trường. Ngay từ khi bước chân vào trường, Trương Bảo Ngọc đã có nhiều thành tích ấn tượng, đáng kể là từ năm lớp 10, Bảo Ngọc đã giành Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4 môn Hóa học. Năm lớp 11, Bảo Ngọc tiếp tục giành Huy chương Vàng Olympic truyền thống 30/4 môn Hóa học, giải nhì cấp tỉnh và giải ba cấp quốc gia. Năm lớp 12, Bảo Ngọc giành giải nhất môn Hóa học cấp tỉnh, giải nhì môn Hóa học cấp quốc gia. 

Ngoài việc học, Bảo Ngọc tham gia các chương trình, phong trào của trường. Đặc biệt, Bảo Ngọc rất “mê” đọc sách và chơi piano. Đam mê đọc sách đã giúp Bảo Ngọc có vốn ngôn từ lớn để làm văn. 

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Bảo Ngọc chia sẻ đó là cả một quá trình chứ em cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt. Em thường đặt ra mục tiêu nhất định và hoàn thành nó trong một thời gian nhất định. Ví như, trong các cuộc thi môn Hóa học, Bảo Ngọc dành tất cả thời gian chỉ để học Hóa học, sau khi cuộc thi đó kết thúc em đặt mục tiêu ôn tập và học các kiến thức đã bỏ lỡ cũng như kiến thức mới. Quan trọng nhất, trong quá trình học trên lớp em luôn tập trung lắng nghe, ghi chép kỹ, thường xuyên tự kiểm tra lại kiến thức đã học. Đối với các ý chính được thầy cô giáo nhấn mạnh, em dùng bút màu để ghi chú, với kiến thức chưa hiểu hoặc khó, ngoài hỏi trực tiếp thầy cô, Bảo Ngọc còn trao đổi cùng các bạn trong lớp.

Mỗi lần tham gia các kỳ thi em phải nghỉ học các buổi học trên lớp. Các bạn trong lớp đã ghi chép bài vở và chỉ cho em ý chính trọng tâm ở mỗi bài học, Bảo Ngọc không giấu nổi xúc động chia sẻ. Đặc biệt, trong khi tham gia các kỳ thi, Bảo Ngọc không thường xuyên thức đêm do em đã chia đều thời gian để học tập. Bảo Ngọc có lịch trình thời gian biểu thích hợp mỗi ngày.

"Mỗi ngày cháu dành từ 6 - 8 giờ để nghỉ ngơi. Gia đình rất yên tâm về tính chủ động, tự giác trong học tập của con gái. Mọi việc học cháu đều tự phân chia thời gian hợp lý, tùy vào mức độ quan trọng của kỳ thi. Gia đình chỉ động viên tinh thần để cháu yên tâm làm bài trong mỗi kỳ thi" - chị Lê Thị Thanh Dung, mẹ của Bảo Ngọc cho biết. 

Bảo Ngọc cho biết, em đã nộp hồ sơ vào các trường có ngành Y ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu phấn đấu của em là sẽ dành thời gian học thật giỏi các kiến thức y học cũng như tay nghề tốt để có thể chữa bệnh cho nhân dân.

 Nữ thủ khoa với ước mơ làm bác sĩ

Chú thích ảnh
Trần Thị Ngọc Minh, nữ thủ khoa khối B của thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, em Trần Thị Ngọc Minh (sinh năm 2001, sống tại đường Lê Hữu Trác, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), học sinh lớp chuyên toán, trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn đạt thủ khoa khối B của thành phố Đà Nẵng, với tổng điểm 28,35 (trong đó môn toán 9,6 điểm, hóa học  9,5 điểm và sinh học 9,25 điểm). Với số điểm cao và gần như tuyệt đối, em đã chạm một phần đến ước mơ trở thành bác sĩ sản khoa của mình.

Trần Thị Ngọc Minh có thành tích học tập đáng nể, từ năm lớp 1 đến 12 đều là học sinh giỏi toàn diện, trong những năm lớp 9 và lớp 12 em đã đoạt giải nhất môn Toán cấp thành phố. Minh cho biết, để học tốt trước hết phải nắm vững kiến thức cơ bản rồi từ đó mới mở rộng, tìm hiểu các bài dạng mới. Hơn nữa phải biết kết hợp giữa học và chơi để đầu óc thư giãn, tránh gây căng thẳng, dẫn đến mệt mỏi, chán học.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Minh cho biết: Từ năm hè lớp 11, em đã tập trung ôn luyện để nắm vững kiến thức cơ bản của chương trình sách giáo khoa. Ngoài ra, em cũng thường xuyên tìm kiếm ở thư viện, tra cứu mạng internet về đề thi đại học các năm, đề thi nâng cao để tự giải; bài nào khó thì nhờ sự trợ giúp của các thầy cô và học hỏi bạn bè trong lớp.

Theo Minh, việc giải các đề thi giúp bản thân làm quen với các dạng đề thi, nhận biết được các câu hỏi nâng cao và nắm chắc cấu trúc của bài thi. Vì thế, khi vào buổi thi sẽ tự tin, làm tốt nhất có thể khả năng của mình.

Để giúp Minh đạt kết quả cao trong học tập, ba mẹ em luôn là người góp phần quan trọng trong việc định hướng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để em học tập. Anh Trần Ngọc Lợi, bố Minh chia sẻ, gia đình luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Minh học, đặc biệt là luôn cạnh bên động viên, khích lệ con cố gắng, nhưng cũng khuyên con đừng tập trung vào việc học. Về định hướng trong học tập, hay tương lai, gia đình đều luôn tôn trọng sở thích của con.

Ở nhà, Ngọc Minh cũng là gia sư, thay ba mẹ dạy cho em gái đang học lớp 8. Nhờ vậy mà cô em cũng có thành tích học tập cao và luôn xem chị là tấm gương hướng đến.

Cô Phạm Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm của Minh nhận xét: Trần Thị Ngọc Minh thông minh, hoạt bát, sống hòa nhã và luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến. Trong học tập, em luôn biết cách tìm tòi, sáng tạo, tự giác học và đạt thành tích cao. Ngoài việc học, em còn thủ lĩnh hoạt náo của lớp, tham gia tích cực các phong trào, câu lạc bộ trong trường, lớp.

Nói về ước mơ trong tương lai của mình, Minh chia sẻ, lúc còn nhỏ ước mơ của em là muốn theo ngành Công an để bảo vệ an toàn, bình yên cho mọi người. Nhưng từ khi chứng kiến thời gian mẹ mang bầu hai em, đặc biệt là lúc đứng ngoài phòng chờ sinh để đợi mẹ sinh, em không khỏi lo lắng, hồi hộp, mong muốn giúp cho mẹ, nhưng không làm được gì. Với ước muốn sau này giúp đỡ phụ nữ trải qua kỳ sinh nở nhẹ nhàng, em quyết tâm chọn ngành y để thi vào.

Đạt được kết quả cao trong kỳ thi, với nguyện vọng vào học tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Minh đang dần hiện thực hóa ước mơ của mình. Ngọc Minh tâm sự: “Em sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để trở thành một bác sĩ giỏi, giúp ích cho mọi người”.

Tâm lý thoải mái, bình tĩnh để đạt kết quả cao

Trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, tại Đồng Nai, em Phạm Tiến Trung, học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) là thí sinh duy nhất đạt 2 điểm 10 (môn toán và môn sinh học).

Chú thích ảnh
Phạm Tiến Trung trong buổi lễ tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Là học sinh chuyên hóa, hai năm học đầu tiên ở trường, Phạm Tiến Trung chưa xác định ngành nghề sẽ theo đuổi trong tương lai, do đó Trung cố gắng học đều tất cả các môn. Đến năm học cuối cấp, Trung mới xác định rõ hai con đường mình muốn đi đó là trở thành bác sĩ hoặc thầy giáo dạy toán. Từ đó em quyết định đầu tư học 2 khối A, B gồm các môn toán, lý, hóa, sinh.

Phạm Tiến Trung cho biết, để có thời gian học tốt cả 4 môn nói trên, ngoài thời gian học trên lớp và tự học ở nhà, em dành 6 buổi trong tuần để đi học thêm 2 môn toán và sinh học. Nhờ biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý, Trung không gặp quá nhiều áp lực trong quá trình ôn thi. Em không ép bản thân phải học quá sức, những lúc học bài căng thẳng hoặc không làm được bài, em thường chọn cách thư giãn đầu óc bằng việc đi dạo, tìm món ăn vặt yêu thích.

Để đạt kết quả học tập tốt, việc lựa chọn thầy cô có cách dạy phù hợp với tư duy của mình là điều quan trọng nhất. Phạm Tiến Trung cho biết, trước khi lựa chọn đăng ký học thêm với một thầy cô nào, em luôn tìm hiểu về cách dạy của thầy cô đó. Em chọn học các thầy cô dạy hợp với tư duy của mình hơn là chọn thầy cô nổi tiếng. Khi đã theo học, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức, em luôn cố gắng tiếp xúc, trao đổi với thầy cô nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng sống.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm bài thi, Phạm Tiến Trung cho biết, tâm lý thoải mái, sự bình tĩnh là điều cần thiết để có thể đạt kết quả cao trong mọi kỳ thi.

Với tổng điểm khối B00 là 28,75 điểm (toán 10, sinh 10, hóa 8,75), Trung sẽ đăng ký vào ngành Y đa khoa của Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Tiến Trung cho biết, khi biết kết quả, em cảm thấy rất vui và tự hào vì những cố gắng của mình đã được đền đáp. Sự cố gắng này không chỉ ngày một ngày hai mà là cả quá trình học tập, đặc biệt trong 3 năm phổ thông. Em sẽ luôn cố gắng học tốt ngành nghề mình đã chọn để có thể cống hiến cho ngành Y.

Ông Phạm Tiến Hoan, bố em Phạm Tiến Trung chia sẻ, trong quá trình học tập của con, gia đình không gây áp lực mà chỉ định hướng, tạo điều kiện về thời gian cũng như môi trường cho con học tập. Ngay từ đầu, gia đình không tạo áp lực về điểm số và ngành nghề sau này, chủ yếu là để con được tự do lựa chọn theo đam mê của bản thân.

TTXVN/Báo Tin tức
Gặp nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh và chàng thủ khoa 'kép'
Gặp nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh và chàng thủ khoa 'kép'

Đàm Thạch Thảo Nhi (Trường THPT chuyên Bắc Giang) và Bùi Văn Long (Trường THPT Kim Sơn A) là những học sinh đạt điểm tuyệt đối và điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN