Bí quyết học tập của các thủ khoa ở Nghệ An

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019, Nghệ An có nhiều gương mặt thủ khoa. Đây là những tấm gương tiêu biểu của học sinh xứ Nghệ trong học tập và rèn luyện với những thành tích đáng tự hào.

Ước mơ làm cô giáo dạy Văn

Tại kỳ thi này, Hoàng Thị Thái Bảo, lớp 12 C1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An đạt 28,75 điểm và là thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối C cao nhất cả nước với Ngữ văn 9,25, Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75 điểm.

Chú thích ảnh
Em Hoàng Thị Thái Bảo - học sinh lớp 12 C1- Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. 

Ở lớp 12C1, Hoàng Thị Thái Bảo không phải là học sinh xuất sắc nhất. Em chia sẻ, từng nhiều lần đặt quyết tâm vào Đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công. Thành tích cao nhất của em trong các năm học phổ thông là giải Ba môn Ngữ văn ở Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9 và lớp 11.

Để học tốt môn Văn, Bảo cho biết trước tiên phải tự biết “yếu điểm” của mình. Ngày trước, cô giáo vẫn thường nhận xét kỹ năng trình bày bài của em chưa tốt, nhiều câu văn lủng củng. Sau này, được cô hướng dẫn kỹ càng, yêu cầu viết rõ các ý, rành mạch, em tiến bộ hàng ngày.

Bí quyết học tốt môn Văn của Bảo nữa là biết “lắng nghe”. Giờ giải lao, em thường hay nghe các bạn bàn luận về các vấn đề thời sự và tranh luận. Với môn Lịch sử, em học và đọc nhiều, đồng thời mua rất nhiều bộ đề về tự làm. Riêng với Địa lý, Bảo xem Atlat là một cẩm nang hết sức hiệu quả. Nhờ vào cuốn Atlat, Bảo khai thác các kiến thức thực tế và nhìn vào đó để phân tích các vấn đề.

Để học tốt các môn học, bí quyết của Bảo là học khoa học và nghiêm túc. Hàng ngày, Bảo học không nhiều nhưng phân chia thời gian biểu hợp lý. Buổi sáng học Địa lý, buổi chiều học Lịch sử và buổi tối học Ngữ văn. Bảo rất ít khi thực hiện sai thời gian biểu của mình.

Mong muốn trở thành giáo viên, vì thế em chọn Trường Đại học Sư phạm và đăng ký vào Khoa Sư phạm Ngữ văn. “Em nghĩ rằng nghề giáo phù hợp với em. Ngoài khả năng truyền thụ kiến thức, em tự nhận thấy mình có năng khiếu có thể phát huy tốt hơn trong môi trường sư phạm”, Bảo tâm sự.

Thái Bảo khá xinh xắn với sở thích múa. Em là thành viên của một vũ đoàn. Năm học lớp 12, mặc dù bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi,  Bảo vẫn thường đi biểu diễn với đoàn. Em thường học múa vào buổi đêm, sau khi học và làm xong bài tập. Nhờ tham gia các hoạt động này, em thấy thoải mái và phần nào bớt áp lực trong học tập.

Cô giáo Ngô Thu Hiền, chủ nhiệm lớp 12C1 cho biết: Thái Bảo là Phó Bí thư Đoàn năng động và có nhiều năng khiếu trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, dàn dựng, tổ chức các sự kiện. Bảo còn là học sinh có nỗ lực và quyết tâm. Với các thành tích nổi bật của mình, năm lớp 12, Hoàng Thị Thái Bảo đã vinh dự được kết nạp Đảng.

Thủ khoa khối A(00): Chưa bao giờ học trước chương trình

Sinh ra là con nhà nông, lớn lên học ở những ngôi trường làng bình thường, Nguyễn Thị Hà Giang, học sinh lớp 12C1 Trường Trung học Phổ thông Kim Liên, huyện Nam Đàn làm nên kỳ tích khi đạt vị trí thủ khoa khối A(00) tỉnh Nghệ An với 28,4 điểm (Toán 9,4 điểm; Vật lý 9,5 điểm và Hóa học 9,5 điểm). 

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Thị Hà Giang, học sinh lớp 12C1 trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Vẫn còn cảm giác vui mừng, Giang cho biết: Sau khi thi xong, em đã tự chấm điểm của mình, kết quả đạt 28,4 điểm nằm trong dự đoán. Nhưng em bất ngờ mình đạt điểm khối A(00) cao nhất tỉnh bởi em chỉ học ở một trường địa phương. Ở các kỳ thi, em chưa bao giờ đạt vị trí thứ nhất. Tỉnh có nhiều bạn xuất sắc ở các trường chuyên, thành phố, vùng đất học nổi tiếng khác. 

Hà Giang sinh ra ở xã Xuân Lâm, một làng quê ở ven đê sông Lam, huyện Nam Đàn, trong một gia đình làm nông nghiệp. Năm lớp 9, mục tiêu cao nhất của em ngày ấy là đỗ được vào một trường cấp 3 công lập. Kỳ thi năm đó, em đạt thủ khoa đầu vào của Trường Trung học Phổ thông Kim Liên.

Thầy cô giáo ở trường hướng sự chú ý đến nhân tố bí ẩn, không khó để phát hiện Giang là học sinh thông minh, rất nỗ lực “Em Giang học đều tất cả các môn và thể hiện năng lực nổi trội ở các môn khoa học tự nhiên. Vì thế, các thầy cô không ngừng khuyến khích, tập trung bồi dưỡng để em phát huy khả năng của mình”, cô Nguyễn Thị Sao – chủ nhiệm của Giang chia sẻ.

Chia sẻ về phương pháp học của mình, nữ sinh khiêm tốn: Em không có bí quyết gì đặc biệt cả mà chỉ cố gắng phân bổ thời gian học tập thật tốt. Ở trên lớp, cần phải tỉnh táo, tập trung để theo kịp bài học bởi đây là những kiến thức cơ bản, quan trọng, chính thức của chương trình học. Đề thi chỉ nằm trong sách giáo khoa. Vấn đề nào chưa hiểu rõ, hỏi thầy cô, về nhà làm thêm các bài tập, lấp ngay những chỗ trống. Nếu để dồn lại từng chút một, sau này sẽ rất khó học lại. 

Điều đặc biệt là trong suốt 3 năm học, nữ sinh này luôn giữ nguyên tắc “không học trước chương trình”. “Em tuân thủ nghiêm ngặt chương trình học mà thầy cô dạy trên lớp. Nếu mình học trước, đến khi thầy cô giảng sẽ mất đi sự thú vị, tâm lý chủ quan, thiếu tập trung cao độ. Theo em, nắm thật vững kiến thức bài cũ, là cách tốt nhất để học bài mới hiệu quả” - Giang chia sẻ. Bản thân em không học thêm bên ngoài mà chỉ ôn tập ở trường và được thầy cô bồi dưỡng thêm. “Thứ nhất là vì nhà em ở vùng nông thôn, cách xa trung tâm, không có các lò luyện thi. Thứ hai, em sợ nhất là loạn kiến thức, khi mình cứ đi học thêm thật nhiều mà không có thời gian để mình tự học”, nữ sinh cho hay. 

Trong ba môn Toán – Lý – Hóa, em tập trung nhiều cho môn Toán vì đây là môn nền tảng, nếu vững kiến thức, các môn còn lại dễ học hơn. Với môn Lý, luyện đề cũng rất quan trọng nhưng chú ý đến kỹ năng Toán học trong Vật lý và các hiện tượng Vật lý. Ở môn này, nếu nắm rõ được bản chất của vấn đề, hiện tượng tự nhiên sẽ dễ học hơn. Với môn Hóa học, em thường nhờ thầy cô để tiến hành các thí nghiệm, nhìn vào thí nghiệm, mình sẽ tự nhớ được các hiện tượng một cách sâu hơn.

“ Điểm số đạt được ở kỳ thi là lời cảm ơn em muốn gửi đến các thầy cô giáo đã chỉ dạy, ôn tập tận tình, tâm huyết cho học sinh đến tận ngày thi. Em học Hóa không tốt bằng Toán, Lý. Khi kết thúc chương trình ôn tập ở trường, cô chủ nhiệm, vừa là giáo viên Hóa gọi em đến nhà để học tiếp. Ngày nào, cô trò cũng luyện đề với nhau cho đến tận ngày thi”, Nguyễn Thị Hà Giang xúc động tâm sự.

Được biết, lớp 12C1 của Giang còn có 4 bạn đạt điểm tổ hợp khối A từ 25 trở lên. “Trong lớp, Hà Giang không phải là học trò thông minh nhất nhưng em có ý thức học tập, cầu thị cao, chăm chỉ, có bản lĩnh trong làm bài thi. Ngọc cần phải giũa mới sáng được, vì thế đây là kết quả xứng đáng, thực chất cho những cố gắng của em”, cô Nguyễn Thị Sao cho hay. 

Thầy Dương Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Kim Liên phấn khởi: Thủ khoa khối A toàn tỉnh trước hết là kết quả, vinh dự của em Nguyễn Thị Hà Giang và gia đình. Đây cũng là thành tích chung của nhà trường, là động lực để cho thế hệ học sinh tiếp theo của nhà trường phấn đấu và vươn lên. Ngoài học tập, Hà Giang rất tích cực trong phong trào đoàn thể. Nguyễn Thị Hà Giang đã được kết nạp vào Đảng khi đang là học sinh lớp 12.

Nguyện vọng 1 của Giang là Khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương với ước mơ trở thành doanh nghiệp thành đạt. Khiêm tốn, giản dị khi nhắc tới những thành tích của mình nhưng ẩn sâu trong tính cách Giang vẫn là cô gái nhanh nhẹn, tinh nghịch của tuổi học trò. “Từ trước tới nay, em vẫn dành thời gian phần lớn cho việc học kiến thức văn hóa. Thời gian tới, em muốn học thêm ngoại  ngữ, trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, ứng xử mọi tình huống thực tế xảy ra để trở thành sinh viên năng động trong thời đại mới”, Giang cho biết.

Bài và ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Ước mơ trở thành bác sỹ của thủ khoa 29,8 điểm ở Phú Thọ
Ước mơ trở thành bác sỹ của thủ khoa 29,8 điểm ở Phú Thọ

Chiều 15/7, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đến tặng hoa, chúc mừng em Ngô Thu Hà và gia đình đã đạt thành tích cao nhất cả nước trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN