Bắt đầu thẩm định sách giáo khoa lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sau khi thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 2 đến nay, Bộ đã nhận được 33 bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 của 9 môn học, hoạt động giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản (NXB): NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Có 33 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm,  mỗi môn có 3 bản mẫu.

Chú thích ảnh
Khai mạc Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2. Ảnh: HT

Hồ sơ đề nghị thẩm định bản mẫu SGK của 4 NXB đã được Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức rà soát, khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ. Trên cơ sở các thành viên đã tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 và bổ sung một số thành viên mới vào mỗi Hội đồng, Bộ trưởng GD&ĐT đã ban hành Quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2. Trong số này, 2 Hội đồng có số lượng thành viên ít nhất là 7; các Hội đồng còn lại có từ 9 đến 15 thành viên. Các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tiếp nhận và nghiên cứu độc lập các bản mẫu SGK trong 15 ngày. 

Ngày 19/8, các Hội đồng nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của Hội đồng với từng bản mẫu SGK; bỏ phiếu đánh giá chất lượng từng bản mẫu. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học lưu ý, trong quá trình thẩm định SGK, các Hội đồng cần tăng cường vai trò Chủ tịch, Phó chủ tịch hội đồng, thư ký giám sát. Hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, công khai, minh bạch, công bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài. Hầu hết thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 đều có kinh nghiệm thẩm định SGK của chương trình giáo dục phổ thông mới khi đã tham gia Hội đồng thẩm định SGK lớp 1. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị thành viên các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2 nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư 33. Đặc biệt, thành viên Hội đồng thẩm định phải tuyệt đối không tham gia các công việc liên quan đến biên soạn, xuất bản SGK; bảo mật thông tin, dữ liệu liên quan đến hoạt động thẩm định SGK…

Lê Vân/ Báo Tin tức
Giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông
Giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Ngày 16/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có buổi làm việc tại tỉnh Hậu Giang, giám sát “Tình hình thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN