Báo động chiêu trò ‘con đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp’ ở Hà Nội

Nhiều phụ huynh và một số trường học ở Hà Nội cho biết đã nhận được cuộc điện thoại “con đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp". Hàng loạt trường học đã có thông báo "khẩn" tới phụ huynh.

Những cuộc gọi cấp cứu đầy dã tâm

Hai phụ huynh ở trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) vừa bị kẻ xấu giả danh nhân viên y tế, giáo viên nhà trường gọi điện với đề nghị “con nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền gấp". Chị H.K cho biết: “Lớp con tôi có phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo về việc học sinh bị ngã trong tiết Thể dục và yêu cầu chuyển tiền để đi phẫu thuật. Nhưng may mắn, phụ huynh đã xác minh lại với giáo viên nên đã không bị chuyển tiền oan...".  

Chú thích ảnh
Thông báo của Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội). 

Theo bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An, kẻ xấu nắm rõ thông tin của học sinh và tên chính xác giáo viên, kể cả môn dạy.

Sau đó, Trường THPT Chu Văn An đã phát đi thông báo với nội dung: “Kính mong các thầy cô giáo chủ nhiệm nhắn gửi thông tin tới cha mẹ học sinh của lớp để nâng cao cảnh giác; cán bộ, giáo viên, nhiên viên của trường cùng nắm bắt tình hình và đề phòng”.  

Một số phụ huynh ở trường học khác cũng nhận được thông tin tương tự. Chị H.T.H, phụ huynh học sinh Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Chiều 13/3, tôi nhận được một cuộc gọi từ số máy 0328817xxx và thông báo gấp con bị ngã từ cầu thang, đang hôn mê phải phẫu thuật gấp tại Bệnh viện 354. Gia đình cần chuyển tiền và uỷ quyền gấp để con được mổ”.

Nhưng cùng lúc đó, vị phụ huynh này đã nói chuyện được với con qua tài khoản mạng xã hội, nên không bị các đối tượng này lừa đảo.  

Trong chiều 13/3, nhiều phụ huynh ở Hà Nội cũng phản ánh bị các số điện thoại 0708905396, 0764785465, 0774197026, 076.8107537, 0328817027… gọi điện lừa đảo với kịch bản trên. 

Chị Hoàng Hoa, có con học ở Trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, những cuộc gọi “vô nhân tính" này rất cần sự vào cuộc của các đơn vị chức năng để đảm bảo an ninh trật tự trường học, không gây hoang mang trong xã hội.  

Báo động đỏ  

Hàng loạt trường học ở Hà Nội đã phát đi "báo động đỏ" về tình trạng này và hướng dẫn phòng bị với phụ huynh, học sinh. Trường liên cấp Marie Curie (quận Nam Từ Liêm) đã phát đi khuyến cáo với các phụ huynh như sau: "Khi có sự việc bất thường xảy ra đối với học sinh, giáo viên chủ nhiệm sẽ liên lạc trực tiếp đến phụ huynh. Nếu cần tiền để làm thủ tục nhập viện, nhà trường sẽ chủ động thu xếp, phụ huynh không phải chuyển tiền cho bất kỳ ai...".

Tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng có phụ huynh phản ánh về tình trạng con tai nạn, đang nhập viện và mẹ phải chuyển tiền gấp. Ngay khi nhận được thông tin này, Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã gửi tin nhắn đến phụ huynh toàn trường: "Hiện nay có hiện tượng kẻ xấu mạo danh giáo viên gọi điện thông báo con bị tai nạn giao thông và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền. Đề nghị quý phụ huynh cảnh giác và gọi điện cho thầy, cô chủ nhiệm để kiểm chứng”.  

Ở một số trường học, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo sự việc lên công an phường sở tại. Theo một số hiệu trưởng, việc trước mắt nhà trường và giáo viên phải nêu cao trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của học sinh, phụ huynh tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo; rà soát, điểm danh sĩ số đầu giờ, thông báo lên nhóm phụ huynh số lượng học sinh có mặt ở lớp hàng ngày; thiết lập đường dây nóng khi cần thông báo các vụ việc khẩn đến phụ huynh học sinh và tiếp nhận thông tin khi có tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, liên quan đến việc nhiều phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng bằng chiêu trò "con cấp cứu" ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo khẩn cảnh báo phụ huynh thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Lê Vân/Báo Tin tức
Thêm bệnh viện đưa ra cảnh báo cuộc gọi lừa đảo ‘chuyển tiền vì con cấp cứu’
Thêm bệnh viện đưa ra cảnh báo cuộc gọi lừa đảo ‘chuyển tiền vì con cấp cứu’

Ngày 7/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) đưa ra khuyến cáo với phụ huynh cẩn thận với các cuộc gọi lừa đảo “chuyển tiền vì con đang cấp cứu”, đồng thời cũng khẳng định người bệnh bao giờ cũng được điều trị cấp cứu trước tiên, việc đóng tiền viện phí tính sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN