Bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Ngày 5/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, đến nay, tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, lựa chọn nhân sự tham gia Hội đồng thi... đảm bảo tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Chú thích ảnh
Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đặt lên hàng đầu ở tỉnh Cà Mau. Ảnh: baocamau.com.vn

Kỳ thi năm nay, Cà Mau có 9.658 thí sinh đăng ký tham dự. Toàn tỉnh có 405 phòng thi và được tổ chức thành 17 điểm thi chính, 1 điểm dự phòng bố trí tại Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu, Phường 6, thành phố Cà Mau. Dự kiến, trên 1.530 người được điều động làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức in sao đề thi. Địa điểm in sao đề thi và Ban In sao đề thi làm việc từ ngày 27/7 - 10/8, được cách ly triệt để theo quy định.

Nhằm tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể sát với tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương. Đặc biệt, các đơn vị trường học thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; chủ động chương trình ôn tập và tổ chức thi thử để rút kinh nghiệm nhằm giúp học sinh ôn luyện sát kiến thức, có kỹ năng làm bài thi đạt kết quả cao. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức vệ sinh, phun hóa chất sát khuẩn tại các điểm thi, phòng thi và bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn dành cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ, coi thi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 tỉnh Cà Mau lưu ý, các địa phương rà soát, nắm cụ thể số lượng thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về ăn ở và phương tiện đi lại, không để xảy ra trường hợp thí sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà không tham gia dự thi.

* Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang gấp rút chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Em Huỳnh Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ chia sẻ: "Khi nhận được thông báo chốt phương án thi từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng em cảm thấy yên tâm. Thời gian nghỉ học vì dịch bệnh, thầy cô giáo vẫn thường xuyên hướng dẫn chúng em ôn thi, giải đề qua các phần mềm dạy học trực tuyến, mạng xã hội. Chúng em đã ôn tập sẵn sàng bước vào kỳ thi nên không muốn có thay đổi nào nữa. Tâm lý hồi hộp, lo lắng phần vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, phần vì áp lực chuyện thi cử là không tránh khỏi, nhưng với sự động viên, chia sẻ của người thân, thầy cô giáo nên chúng em cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới". 

Em Trần Thị Xuân, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Gia Hội, thành phố Huế cho biết: "Mặc dù rất lo lắng khi đi thi trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của thầy cô cũng như chính quyền địa phương, chúng em sẽ được an toàn khi tham gia kỳ thi. Em đã được các thầy cô giáo cập nhật thông tin về phòng chống dịch bệnh nên khi đi thi em sẽ chuẩn bị nước uống, nước rửa tay khô và đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và các bạn".

Anh Nguyễn Quang Hà, thành phố Huế có con gái đang học lớp 12 chia sẻ, các con đi thi trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phụ huynh không tránh khỏi lo lắng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bây giờ là quan tâm đến sức khỏe của các con. Gia đình anh thường xuyên nhắc nhở con biết phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe trước kỳ thi; chia sẻ với con để con có tâm lý thoải mái, tự tin khi vào phòng thi. 

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Thừa Thiên - Huế có 12.576 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 35 điểm thi với 554 phòng thi. Ngoài các điểm thi chính thức, Sở Giáo dục và Đào tạo còn chuẩn bị thêm 35 điểm thi dự phòng tại các trường Trung học Cơ sở gần nhất để chủ động trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Sở huy động khoảng 2.260 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên tham gia ban coi thi. Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế Nguyễn Tân cho biết: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khẩn trương triển khai, hoàn thành theo đúng tiến độ. Tất cả các khâu của kỳ thi thực hiện đúng quy chế và tuân thủ theo hướng dẫn của ngành Y tế. Các điểm thi sẽ được phun độc khử trùng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, huy động tối đa nguồn nhân lực sàng lọc các thí sinh khi có dấu hiệu dịch tễ, để có phương án xử lý kịp thời. Thí sinh khi đi thi phải đeo khẩu trang; tổ chức giãn cách từ 1-1,5m đảm bảo không lây chéo khi có tình huống xảy ra. Sở đã chỉ đạo lãnh đạo các trường học nhắc nhở học sinh tập trung ôn tập, kiểm soát sức khỏe, việc đi lại của gia đình và bản thân. Nếu có dấu hiệu không bình thường liên hệ ngay với cơ sở y tế và thông báo cho nhà trường để có giải pháp ứng phó.

* Hiện Bình Dương đã chọn phương án tổ chức thi tại 21 điểm thi với trên 11.000 thí sinh tham gia và bố trí phòng thi có chỗ ngồi giãn cách.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Bình Dương chủ trì Cụm thi số 44 với 11.416 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 1.230 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp; 9.753 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học; 433 thí sinh đăng ký chỉ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học.

Trong số 21 điểm thi của tỉnh, 17 điểm thi đặt tại các trường Trung học Phổ thông ở các huyện, thị xã, thành phố; 3 điểm thi đặt tại các trường Trung học Cơ sở và 1 điểm thi đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Dầu Tiếng.

Để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trong mùa dịch COVID-19, Sở lên phương án tổ chức đo thân nhiệt cho thí sinh và các em phải rửa tay trước khi vào phòng thi...

Liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, tại địa bàn Bình Dương hiện ghi nhận có 4.647 trường hợp đã khai báo y tế. Qua đó, tỉnh đã cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Các kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến nay, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho thí sinh an tâm tham gia Kỳ đạt kết quả tốt nhất.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương
Hà Nội điều động 320 thanh tra tại các điểm thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội điều động 320 thanh tra tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều động 320 thanh tra làm nhiệm vụ tại 143 điểm thi, để đảm bảo an toàn, minh bạch, công bằng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN