Bảo đảm an toàn cho học sinh Quảng Nam bước vào năm học mới

Trước diễn biến phúc tạp của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào năm học 2020 - 2021, hiện nay, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hầu như đã hoàn tất các giải pháp phòng, chống dịch để sẵn sàng tổ chức lễ khai giảng, đón học sinh bước vào năm học mới.

Chú thích ảnh
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Ảnh minh họa: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Theo đó, như kế hoạch ngày tựu trường của học sinh năm học 2020 - 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1/9, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho học sinh, các địa phương, đơn vị đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lập danh sách lớp, hướng dẫn học sinh trước khi khai giảng năm học mới, học sinh không nhất thiết phải tựu trường vào ngày 1/9.

Bên cạnh đó, các trường phối hợp với các trung tâm y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, ký túc xá đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Các trường cũng đã chuẩn bị, bố trí đầy đủ nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, tự trang bị nước uống khi đến trường để phòng, chống dịch bệnh.

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 sẽ được các trường tổ chức vào ngày 5/9, nhưng theo các phương thức tương thích với điều kiện dịch bệnh thực tế tại các địa phương. Đối với những trường học có quy mô học sinh đông, để đảm bảo giãn cách theo quy định thì sẽ ưu tiên cho các học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) tham dự lễ khai giảng, còn các lớp khác có thể cử đại diện tham dự. Lễ khai giảng phải được tổ chức trên tinh thần “Lấy học sinh làm trung tâm” gồm các nội dung: Đón học sinh đầu cấp vào trường, Chào cờ, Đọc thư của Chủ tịch nước nhan ngày khai trường... Buổi lễ sẽ được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Đối với cấp học mầm non, “Ngày hội đến trường của bé” sẽ được tổ chức vào 7 giờ 30 ngày 5/9. Để đảm bảo giãn cách theo quy định, các cơ sở giáo dục mầm non sẽ phân chia thời gian tổ chức đón trẻ theo khối lớp tại cổng trường và đưa vào lớp. “Ngày hội đến trường của bé” sẽ được tổ chức ngay tại mỗi lớp đảm bảo đầy đủ các nội dung và trên tinh thần “Lấy trẻ làm trung tâm”. Riêng phần chào đón các bé đầu cấp sẽ được thực hiện tại lớp theo hình thức đại diện đảm bảo ngắn gọn, ý nghĩa (ví dụ: đại diện 10 trẻ khối 5 tuổi sẽ đến tặng hoa cho đại diện các bé đầu cấp mới vào trường). Phụ huynh sẽ không được vào trường và cũng không được tụ tập trước cổng trường trong thời gian trường tổ chức các hoạt động. 

Ngoài ra, hiện nay tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã hoàn tất các hoạt động tu sửa phòng học, sân vườn và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị dạy - học để tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh - những thế hệ làm chủ tương lai của đất nước.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Đắk Lắk sẵn sàng cho năm học mới
Đắk Lắk sẵn sàng cho năm học mới

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đang khẩn trương hoàn thành cơ sở vật chất, đảm bảo cho năm học mới diễn ra an toàn trong điều kiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN