Bài học lịch sử đầu tiên ở ngôi trường mang tên Anh hùng phi công

Trong lễ khai giảng, các em học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) đã được giáo dục về lòng yêu nước qua những nhân chứng lịch sử.

Chú thích ảnh
Những câu chuyện, những hình ảnh đẹp diễn ra bên bức tượng Vũ Xuân Thiều ở sân trường mang tên người Anh hùng này.

Trong tiết trời mùa thu, từ sáng sớm, các em học sinh đã phấn khởi nô nức đến trường dự Lễ khai giảng, đón chào một năm học mới đầy niềm vui và phấn khởi.

Mở đầu buổi lễ khai giảng tại Trường Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều - ngôi trường mang tên Anh hùng lực lượng vũ trang - là bài hát ngợi ca chiến công người anh hùng quân đội mà ngôi trường vinh dự mang tên nhằm khích lệ tinh thần hăng say học tập, yêu quê hương, đất nước của các lớp học trò.

Lễ khai giảng đã diễn ra ngắn gọn, nhưng trang trọng, vui tươi, phấn khởi. Tất cả tập thể cán bộ giáo viên, các học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 cũng như tất cả các phụ huynh đã tập trung để chào đón và chúc mừng các học sinh năm đầu tiên tựu trường với cờ hoa đỏ rực khắp sân trường. Trên gương mặt của các con là những nụ cười tươi thắm như hứa hẹn những thành tích xuất sắc mà các con sẽ cố gắng trong năm học này.

Chú thích ảnh
"Những chuyến bay" được tái hiện qua tiết mục văn nghệ của các chiến sĩ Trung đoàn 927 - đơn vị kết nghĩa với nhà trường - dành tặng cho các em nhân ngày khai trường.

Đến dự Lễ khai giảng năm nay, Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều rất vinh dự  được đón tiếp các lãnh đạo, chiến sĩ Trung đoàn 927- đơn vị chiến đấu xưa của Anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều, đến tặng hoa chúc mừng.

Lễ khai giảng diễn ra thật lắng đọng khi các thầy cô giáo, các em học sinh được giao lưu, trò chuyện với nhân chứng lịch sử. Đó là Thiếu tưởng Trần Việt, nguyên là phi công MiG-21, người cùng học phi công với liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Vũ Xuân Thiều.

Thông qua những chia sẻ của ông, các em học sinh được nghe và hiểu thêm về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đồng thời được tìm hiểu những sự kiện tiêu biểu, những tấm gương đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Qua thời gian ngắn giao lưu với nhân chứng lịch sử, các em học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều có thêm kiến thức về môn lịch sử, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trở thành những người con ngoan, trò giỏi, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chú thích ảnh
Thế hệ cha ông đến chia sẻ cho các em học sinh những câu chuyện để các em thêm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Em Hà Anh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều cho biết: Trường em đã tổ chức khá nhiều hoạt động như nói chuyên, tuyên truyền giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Qua những buổi nói chuyện ý nghĩa này em và các bạn trong trường được củng cố thêm nhiều kiến thức lịch sử, khơi dậy niềm tự cũng như sự biết ơn với các thế hệ ông, cha đã làm nên đất nước. Chúng em cũng hiểu rằng, ngày hôm nay học sinh được cắp sách tới trường thì biết bao anh hùng, chiến sĩ đã đổ máu để bảo vệ độc lập chủ quyền cho đất nước. Từ đây chúng em có ý thức, động lực thi đua học tập tốt để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.”

Bà Phùng Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều, cho biết: “Thông qua lễ khai giảng, cùng các buổi nói chuyện chuyên đề, học sinh Trường được giáo dục truyền thống yêu nước, “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó khơi dậy trong mỗi học sinh niềm tự hào dân tộc, cùng hướng về quá khứ, lịch sử, biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước… bằng sự trân trọng, sự biết ơn sâu sắc, nhằm hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho các em cả về đức, trí, thể, mỹ."

Những bài học về lịch sử, về uống nước nhớ nguồn thông qua những bài học lý thuyết, trò chuyện… thì chưa đủ. Các em cần được hưởng ứng tích cực trong các hoạt động thiết thực và tự mình nhận ra những giá trị cốt lõi và từ đó rút ra cho mình bài học, phương châm sống.

Chính vì vậy, tại nhiều trường học giáo dục phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đã và đang được tổ chức bằng những hoạt động cụ thể và các em học sinh, thầy cô giáo là đối tượng tham gia chính.

Chú thích ảnh
Trong lễ khai giảng năm học mới, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều cùng thả chim bồ câu thay cho bóng bay như những năm trước.

Sau nghi thức đánh trống khai giảng năm học mới của hiệu trưởng, giáo viên và học sinh tổ chức thả chim bồ câu thay cho bóng bay như những năm học trước. "Trường thả chim bồ câu nhằm gửi những ước mơ của học sinh, ban giám hiệu, giáo viên, công nhân viên của trường bay cao, bay xa. Chúc một năm học mới đạt nhiều kết quả tốt" - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Cũng trong buổi lễ, nhà trường vinh danh và trao học bổng, quà tặng cho những học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó của trường.

Vũ Xuân Thiều hy sinh anh dũng sau khi hạ chiếc B-52 trên vùng trời Cò Nòi, Sơn La. Ông và Hoàng Tam Hùng là 2 phi công cuối cùng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ vùng trời Việt Nam (ngày 28/12/1972). Vũ Xuân Thiều là một trong những phi công huyền thoại khi hạ gục máy bay B-52 một cách quả cảm nhất.
L. Sơn/Báo Tin tức
Tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho ngày Khai giảng năm học mới
Tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho ngày Khai giảng năm học mới

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tổ chức khai giảng linh hoạt, sáng tạo và không đọc báo cáo, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho ngày Khai giảng năm học mới 5/9/2019. Bộ cũng xác định đây là năm học rất quan trọng trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN