7 lưu ý quan trọng giúp học sinh chinh phục môn Toán thi vào 10  

Để đạt điểm cao ở bài thi môn Toán, bên cạnh việc chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt, học sinh còn phải có chiến lược giải đề khoa học và kỹ năng trình bày logic. Đó là lời khuyên của thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI dành cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi vào 10.

Chú thích ảnh
Để đạt điểm  cao môn Toán, học sinh còn phải có chiến lược giải đề khoa học và kỹ năng trình bày logic. Ảnh: TTXVN

Chuẩn bị tốt tâm lý và các vật dụng cần thiết để đi thi  

Điều đầu tiên học sinh cần lưu ý trước ngày thi môn Toán là chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như máy tính, bút mực, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy,… Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ tránh được những sai sót gây hoảng loạn và ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.  

Bên cạnh đó, học sinh nên giữ tinh thần thoải mái, chuẩn bị tâm lý tốt cho buổi thi chính thức bằng cách đến phòng thi sớm để làm quen với không khí phòng thi.  

Đọc toàn bộ đề thi và xác định thứ tự làm bài  

Nhiều bạn thí sinh khi nhận được đề thi thường có thói quen bắt tay vào làm luôn và bỏ qua việc đọc lướt toàn bộ đề. Điều này dẫn đến việc các bạn mất thời gian ở những câu khó mà không biết có những câu dễ ở phía dưới.  

Các bạn học sinh nên đọc lướt toàn bộ đề thi từ trên xuống dưới để xác định câu nào dễ làm trước và sẽ làm câu khó sau khi đã giải quyết những câu chắc chắn ăn điểm. Ngoài ra, việc đọc trước đề thi cũng là một cách hiệu quả giúp học sinh nhớ lại kiến thức trong đầu để dễ dàng làm được các câu tiếp theo.  

Kiểm tra lại đáp án của câu vừa làm  

Một trong những sai sót cực kì đáng tiếc khiến nhiều thí sinh mất điểm chính là không kiểm tra lại câu hay ý vừa làm. Trong trường hợp câu hỏi lớn có nhiều ý nhỏ và câu sau dùng kết quả của câu trước, thí sinh cần đặc biệt cẩn trọng kiểm tra lại đáp án.  

Nếu ý đầu tiên thí sinh làm sai nhưng không kiểm tra lại thì các ý tiếp theo cũng sẽ sai theo hoặc khiến bài toán từ đơn giản thành phức tạp.

Không đọc nhầm, sót đề hoặc chép đề sai  

Trong quá trình làm bài thi, nhiều thí sinh cũng bị mất điểm do chép đề sai, chép thiếu hoặc nhầm dẫn đến giải sai kết quả của bài. Do đó, sau khi chép lại đề vào bài làm, thí sinh nên kiểm tra lại để tránh sai sót gây mất điểm.  

Không vẽ hình sai  

Trong các đề thi môn Toán vào 10, bài toán hình thường chiếm khoảng 3 điểm trong tổng điểm. Nếu thí sinh vẽ hình sai hoặc thiếu nét thì bài hình sẽ không được tính điểm.  

Dù hướng giải, lời giải của các em áp dụng vào hình vẽ đúng vẫn đưa ra kết quả chính xác nhưng do các em vẽ hình sai nên bài làm của các em vẫn không điểm.

Thí sinh cần lưu ý thêm là chỉ đường tròn mới được vẽ bằng bút chì còn các hình khác phải vẽ bằng bút mực.  

Thí sinh cần trình bày khoa học, đầy đủ, sạch đẹp  

Trình bày quá vắn tắt là một lỗi sai trong cách trình bày mà nhiều học sinh mắc phải. Lời khuyên của thầy Quang cho vấn đề này là, các bạn học sinh nên trình bày đủ ý để thầy cô hiểu được các bước giải.

Với những câu dễ học sinh không làm quá vắn tắt, câu khó thì có thể điều chỉnh cho phù hợp (ví dụ với những câu cuối của đề thi).

Đặc biệt, thí sinh cần tránh trường hợp trình bày quá tắt gây hiểu nhầm và mất điểm bài làm.  

Đặt điều kiện và kiểm tra lại  

Lưu ý cuối cùng về một sai lầm phổ biến mà các thí sinh có thể mắc phải khi làm bài thi môn Toán là quên đặt điều kiện cho ẩn, không so sánh kết quả với điều kiện dẫn đến kết luận thừa nghiệm. Do đó, khi giải các bài có ẩn x, y, thí sinh phải đặt điều kiện cho ẩn số; so sánh kết quả với điều kiện rồi mới đưa ra kết luận để tránh mất điểm đáng tiếc.

Để tránh mắc phải những lỗi trên, thầy Quang khuyên các bạn học sinh nên luyện đề thường xuyên, đồng thời phải giữ tâm lý như đi thi thật và bấm thời gian chính xác.

Lê Vân/Báo Tin tức
Thí sinh vào lớp 10 Hà Nội có hai ngày xem danh sách dự tuyển
Thí sinh vào lớp 10 Hà Nội có hai ngày xem danh sách dự tuyển

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, hạn chế tối đa nhầm lẫn, sai sót có thể ảnh hưởng đến nguyện vọng học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, tổ chức cho học sinh kiểm tra toàn bộ thông tin đăng ký dự thi từ ngày 18-20/5/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN