40 trường đại học Việt Nam tham gia xây dựng thư viện trực tuyến quốc tế

Ngày 11/12, Tổ chức đại học Pháp ngữ công bố 40 trường đại học Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng thư viện trực tuyến quốc tế (BNEUF).  

Thư viện trực tuyến BNEUF cung cấp miễn phí hơn 10 triệu tư liệu tham khảo, giáo trình trong nhiều lĩnh vực và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Kho dữ liệu này sẽ chủ yếu được xây dựng bởi 990 trường đại học là thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại 118 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

40 trường Đại học Việt Nam đóng góp vào việc phát triển nền tảng này. Mỗi nhà xuất bản hay trường đại học sẽ tự đặt ra điều kiện truy cập riêng cho những tài liệu mà mình đưa vào thư viện.

Chú thích ảnh
Sinh viên ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội thực hành trong Fablab do Tổ chức Pháp ngữ tài trợ. Ảnh: Lê Vân

 Ông Abdelkader Zighed, Giám đốc công nghệ số của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) chia sẻ: "Các cơ sở giáo dục đại học hiện nay đang phải đối mặt với sự bùng nổ số lượng sinh viên có nguồn gốc và văn hoá ngày càng đa dạng, thuộc các bậc trình độ và lĩnh vực chuyên môn ngày càng khác biệt. Theo dự báo, số lượng sinh viên đại học sẽ tăng từ 15 triệu lên 30 triệu vào năm 2030. Không một quốc gia nào có khả năng tăng gấp đôi cơ sở hạ tầng để giải quyết vấn đề đại chúng hóa giáo dục đại học này. Trong bối cảnh đó, các công cụ số trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn người dùng đồng thời vẫn đảm bảo được yếu tố cá nhân hóa trong việc tiếp cận tri thức. Năng lực đổi mới trong lĩnh vực này là rất lớn. Do đó, những kinh nghiệm và tri thức cần được chia sẻ rộng rãi”.

Tổ chức đại học Pháp ngữ cũng triển khai các không gian số Pháp ngữ, trong đó có FabLab - một công xưởng nhỏ tập trung vào lĩnh vực chế tác số, là nơi hội tụ của các cá nhân yêu thích sáng chế để biến những ý tưởng của mình thành hiện thực.

Tại Việt Nam, mô hình Fablab đã vươn tới nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy vậy, số lượng các FabLab trong trường đại học chưa có nhiều. ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội là một trong số ít các trường đại học ở Việt Nam mở FabLab dành cho sinh viên. Fablab của ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội có sự tham gia của giảng viên, sinh viên của ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc, ĐH Giao thông vận tải. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Xây dựng chuẩn thư viện trường học phải khảo sát nhu cầu học sinh
Xây dựng chuẩn thư viện trường học phải khảo sát nhu cầu học sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Luật Thư viện vừa được Quốc hội thông qua trong bối cảnh ngành giáo dục đang cụ thể hoá những nội dung của Nghị quyết 88 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Đặc biệt, thư viện là một trong những cấu phần quan trọng góp phần hình thành văn hoá đọc, xây dựng thói quen đọc sách, từ đó hoàn thiện, xây dựng thông tư mới về quy chế hoạt động thư viện trong nhà trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN