Nhóm nhạc ABBA được trao huân chương Hoàng gia Thụy Điển

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf ngày 31/5 đã trao Huân chương Hoàng gia Vasa cho các thành viên của nhóm nhạc ABBA huyền thoại. Đây là lần đầu tiên trong suốt 50 năm qua, vinh dự này lại được trao cho công dân trong nước.

Chú thích ảnh
Các thành viên nhóm nhạc ABBA. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Buổi lễ trao huân chương được tổ chức trang trọng tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Stockholm, với sự tham dự của đầy đủ các thành viên nhóm nhạc vang bóng một thời này, gồm: Benny Andersson, Agnetha Faltskog, Anni-Frid Reuss và Bjorn Ulvaeus - những người hiếm hoi xuất hiện trước công chúng cùng nhau sau khi nhóm nhạc tan rã.

Cả 4 thành viên của ABBA được vinh danh với "những đóng góp xuất sắc cho âm nhạc Thụy Điển và quốc tế". Đối với ABBA, năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm nhóm nhạc này giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision (năm 1974) với ca khúc "Waterloo" - bài hát đã tạo nên bước đột phá trên trường quốc tế của nhóm.

Huân chương Hoàng gia Vasa được trao tặng để ghi nhận những nỗ lực của một cá nhân đối với đất nước Thụy Điển hoặc vì lợi ích của Thụy Điển, cũng như việc thực hiện thành công các nghĩa vụ và nhiệm vụ cộng đồng. Thụy Điển đã tạm ngừng trao huân chương Vasa cho công dân trong nước kể từ năm 1975, mà chỉ trao cho các công dân nước ngoài. 

Tuy nhiên, Quốc hội Thụy Điển đã quyết định khôi phục thông lệ này vào năm 2022 và buổi lễ ngày 31/5 đánh dấu lần đầu tiên các huân chương Hoàng gia Vasa lại được trao cho các công dân trong nước sau nửa thế kỷ.

Tổng cộng có 13 công dân Thụy Điển đã được vinh danh vì những thành tựu của họ tại buổi lễ năm nay, trong đó có hai người đoạt giải Nobel: Nhà di truyền học Svante Paabo và nhà vật lý Anne L'Huillier.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhóm nhạc ABBA trở lại bảng xếp hạng đĩa đơn của Vương quốc Anh
Nhóm nhạc ABBA trở lại bảng xếp hạng đĩa đơn của Vương quốc Anh

ABBA đã trở lại bảng xếp hạng 10 đĩa đơn ăn khách nhất nước Anh, trong bối cảnh người hâm mộ đang hết sức mong ngóng kế hoạch về một album mới và buổi hòa nhạc kỹ thuật số của nhóm nhạc Thụy Điển huyền thoại này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN