Grammy chú trọng hơn tới các giá trị giúp thay đổi xã hội

Từ mùa giải 2023, Grammy sẽ có thêm 5 hạng mục mới, trong đó có giải dành cho nhạc nền trò chơi điện tử hay nhất và Nhạc sĩ của năm.

Chú thích ảnh
Cúp Grammy được trưng bày tại cuộc họp báo trong lễ trao giải Grammy lần thứ 60 tại New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên đây là thông tin chính thức được Viện hàn lâm thu âm Mỹ công bố ngày 9/6, mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ được vinh danh tại giải thưởng âm nhạc uy tín nhất thế giới này. Đây được coi là thay đổi quan trọng nhất trong năm.

Theo đó, giải thưởng Nhạc sĩ của năm sẽ tập trung vào những nghệ sĩ sáng tác, thay vì những nghệ sĩ biểu diễn hoặc sản xuất. Grammy công bố hạng mục trao giải mới nhằm tôn vinh đóng góp của những người viết nhạc vốn không nhận được nhiều sự chú ý so với những nghệ sĩ biểu diễn hay sản xuất. Những năm gần đây, ngày càng nhiều nỗ lực vận động hành lang để ban tổ chức Grammy bổ sung giải thưởng dành riêng cho các nhạc sĩ.

Bên cạnh giải Nhạc sĩ của năm, Grammy mùa tới cũng sẽ có thêm các hạng mục trao giải như "Màn trình diễn Alternative hay nhất", "Màn trình diễn Americana hay nhất" và "Album nhạc có lời thơ hay nhất". Viện hàn lâm thu âm Mỹ cũng sẽ trao giải thưởng đặc biệt do một ủy ban chuyên trách bầu chọn, dành cho "Bài hát xuất sắc nhất giúp thay đổi xã hội". Giải thưởng đặc biệt này nhằm tôn vinh những tác phẩm có phần lời đề cập những vấn đề xã hội đương đại và thôi thúc sự thấu hiểu, cảm thông và xây dựng hòa bình.

Ban tổ chức đưa ra những thay đổi trên sau nhiều năm nghiên cứu cơ cấu lại các hạng mục giải thưởng trong bối cảnh Viện hàn lâm thu âm Mỹ đối mặt với những chỉ trích rằng các hạng mục giải thưởng không toàn diện, không phản ánh những sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc.

Giám đốc điều hành Viện hàn lâm ghi âm Mỹ Harvey Mason Jr. cho biết thông qua việc bổ sung và điều chỉnh các hạng mục giải thưởng, ban tổ chức mong muốn có thể đa dạng hóa những cộng đồng nghệ sĩ sáng tạo âm nhạc sẽ được vinh danh. Ban tổ chức kỳ vọng những nỗ lực này sẽ tạo ra một môi trường khơi dậy sự thay đổi, tiến bộ và hợp tác trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật âm nhạc.

Giải Grammy được coi là một trong bốn giải thưởng nghệ thuật thường niên lớn nhất tại Mỹ, cùng với giải Oscar (cho những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh), giải Emmy (cho những thành tựu trong lĩnh vực truyền hình), và giải Tony (cho những thành tựu trong lĩnh vực nhạc kịch và broadway). Giải Grammy đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 vinh danh những thành tựu âm nhạc của các nghệ sĩ biểu diễn trong năm 1958. Giải Grammy năm 2023 là giải thưởng lần thứ 65, dự kiến diễn ra ngày 31/1 cùng năm.
Lê Ánh (TTXVN)
BTS kỷ niệm 9 năm hoạt động nghệ thuật với album các ca khúc đình đám
BTS kỷ niệm 9 năm hoạt động nghệ thuật với album các ca khúc đình đám

Theo thông tin chính thức của công ty chủ quản Big Hit Music, "Proof" là sản phẩm nhìn lại chặng đường 9 năm của nhóm nhạc 7 thành viên, đồng thời đánh dấu "một chương mới trong năm hoạt động nghệ thuật thứ 10 của nhóm". Tháng trước, BTS đã hé lộ danh sách các ca khúc sẽ có mặt trong album lần này trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN