Đạo diễn Trương Nghệ Mưu nhận giải Thành tựu trọn đời tại LHP Tokyo 2023

Tối 23/10, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã vinh dự được nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời trong lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 36 (TIFF 2023) diễn ra tại Nhà hát Takarazuka ở trung tâm thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Chú thích ảnh
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ảnh tư liệu: AFP

Đạo diễn người Trung Quốc chia sẻ ông rất vinh dự khi nhận giải thưởng này từ Chủ tịch TIFF - ông Hiroyasu Ando. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu nói: "Điện ảnh có thể trở thành nhịp cầu kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới và thúc đẩy sự trao đổi và hiểu biết vượt qua chủng tộc và văn hóa. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với LHP quốc tế Tokyo vì trao tặng giải thưởng này cho tôi. Tôi cũng muốn cảm ơn mọi người vì sự khích lệ và ủng hộ. Xem đây như một điểm khởi đầu, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hiểu bản chất của điện ảnh và làm ra những bộ phim tuyệt vời". Ông cũng "báo tin vui" rằng mình vẫn gắn bó với điện ảnh, tiếp tục làm phim và mong khán giả đón nhận những tác phẩm mới.

Bắt đầu sự nghiệp cách đây 45 năm, Trương Nghệ Mưu tạo dựng tên tuổi với nhiều bộ phim nổi tiếng như "Cao lương đỏ", "Cúc Đậu", "Thu Cúc đi kiện", "Phải sống", "Đèn lồng đỏ treo cao", "Đường về nhà", "Anh hùng" hay "Thập diện mai phục"… Ở tuổi 73, ông vẫn tiếp tục cho ra đời những tác phẩm điện ảnh có doanh thu hàng trăm triệu USD. Bộ phim "Mãn giang hồng" là phim giữ kỷ lục doanh thu phòng vé tại Trung Quốc năm 2023, với hơn 670 triệu USD. Trong khi đó, bộ phim "Vững như bàn thạch" vừa khởi chiếu hồi đầu tháng này đã đạt doanh thu thị trường nội địa trên 170 triệu USD.

Tại TIFF 2023, đạo diễn Trương Nghệ Mưu sẽ có buổi giao lưu, gặp gỡ trực tiếp khán giả khi bộ phim "Mãn giang hồng" được chiếu giới thiệu tại Tokyo ngày 24/10. 

TIFF 2023 diễn ra từ ngày 23/10 đến 1/11 tại các cụm rạp, nhà hát trung tâm thủ đô Tokyo, với 219 phim được trình chiếu. Đạo diễn Wim Wenders (người Đức) là Chủ tịch Ban giám khảo của TIFF năm nay, bên cạnh các thành viên Albert Serra, Triệu Đào, Kunizane Mizue và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc của Việt Nam. Các đạo diễn, diễn viên tham gia trong số 15 bộ phim tranh giải chính thức năm nay có Kishi Yoshiyuki, Kotsuji Yohei, Tomina Tetsuya, Pema Tseden, Parviz Shahbazi, Alexey German Jr., Barbara Albert, Hilal Baydarov… Bên cạnh đó là các đạo diễn có phim chiếu trong hạng mục "Tương lai châu Á" như phim "Nguyện người trường cửu" của đạo diễn Chúc Tử Yên, phim "Tatsumi" của đạo diễn Shoji Hiroshi, "La Luna" của đạo diễn M. Raihan Halim… 

Trung Nghĩa  (TTXVN)
Phim hoạt hình mới của đạo diễn huyền thoại H.Miyazaki 'gây sốt' tại Nhật Bản
Phim hoạt hình mới của đạo diễn huyền thoại H.Miyazaki 'gây sốt' tại Nhật Bản

"How Do You Live?" (Tạm dịch: Bạn sống sao?) - bộ phim hoạt hình được mong chờ của nhà sản xuất phim hoạt hình từng đoạt giải Oscar Hayao Miyazaki đã ra rạp tại Nhật Bản ngày 14/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN