Bí mật chấn động: Mã phóng hạt nhân Mỹ từng thất lạc nhiều tháng

Mật mã phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bị thất lạc suốt bốn tháng trong một “vở hài kịch sai sót”, một cựu quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ.

Một trợ lý quân sự xách vali hạt nhân "Football" chứa các mã phóng vũ khí hạt nhân cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/2/2017. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ có những điều khoản bảo mật nghiêm ngặt nhằm đảm bảo rằng các mã phóng ủy quyền ở gần tổng thống mọi lúc mọi nơi vì một quả tên lửa hạt nhân không thể phóng đi mà không có mã bảo mật này. 

Tuy nhiên, Tướng Hugh Shelton, nguyên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ từ tháng 10/1997 đến tháng 9/2001 đã tiết lộ rằng cựu Tổng thống Bill Clinton cùng các cố vấn của ông từng để mất toàn bộ số mã quan trọng này.

Hàng tháng, Tướng Shelton được yêu cầu kiểm tra thẻ in mã phóng hạt nhân để đảm bảo chúng chính xác và thay mới toàn bộ thông tin hạt nhân bốn tháng/lần.

Thế nhưng khi quan chức an ninh này tới Nhà Trắng để làm nhiệm vụ kiểm tra thông tin, ông được một cố vấn của tổng thống khi đó thông báo rằng Tổng thống Clinton đang dự một cuộc họp quan trọng không thể gián đoạn. Người cố vấn này đảm bảo rằng các mã phóng đang ở nơi an toàn nên Tướng Shelton đã rời khỏi Nhà Trắng.

Quay lại kiểm tra vào tháng sau, ông Shelton tiếp tục nhận được thông báo tương tự: Tổng thống đang rất bận và mã hạt nhân được bảo vệ nghiêm ngặt. Vị tướng viết trong cuốn sách: “Vở hài kịch lỗi sai đã xảy ra mà Tổng thống Clinton không hay biết, tôi dám chắc, cho đến tận thời điểm thu lại bộ mã hiện hành để thay mới chúng”.

Tổng thống Bill Clinton (giữa) cùng Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Henry Shelton (phải) tại Washington năm 1998. Ảnh: AP

Báo Anh Express trích dẫn từ cuốn sách: “Tại thời điểm đó, chúng tôi nhận ra rằng người cố vấn đã không hề biết các mã cũ ở đâu bởi vì chúng đã bị thất lạc vài tháng nay. Ngài Tổng thống chưa từng giữ chúng, nhưng ông ấy đã giả bộ, tôi tin chắc vậy, rằng nhân viên cố vấn đã giữ chúng như ông vốn phải làm”. 

Cả Tướng Shelton lẫn Bộ trưởng Quốc phòng năm đấy là ông William Cohen đều đã giật mình bất ngờ sau khi họ phát hiện ra sai lầm khiến thứ vũ khí quân sự quan trọng nhất của Mỹ trở nên vô dụng. 

Vấn đề này nhanh chóng được khắc phục bằng cách thay đổi mật mã mới song sai sót này đã gây ra một mối quan ngại sâu sắc. Ông Shelton nói: “Đây là một vấn đề lớn – một vấn đề khổng lồ - và chúng ta đã thoát được một rắc rối đặc biệt nghiêm trọng”. 

Cuốn sách của Tướng Shelton đã lần đầu tiết lộ bí mật chấn động này sau khi chính quyền Clinton ra sức giấu nhẹm vụ việc với cánh báo chí. 

Từ sau sự cố trên, quá trình kiểm tra mã hạt nhân ngay lập tức được thay đổi. Hiện nay, một quan chức của Bộ Quốc phòng sẽ chịu trách nhiệm tận mắt kiểm tra tấm thẻ in mã phóng hạt nhân rồi mới được phép rời Nhà Trắng, cho dù phải chờ đợi nhiều giờ liền. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc phục kích lính Nga, chiến tranh hạt nhân từng suýt bùng nổ
Trung Quốc phục kích lính Nga, chiến tranh hạt nhân từng suýt bùng nổ

Năm 1969, hai trụ cột của phe xã hội chủ nghĩa, Liên Xô và Trung Quốc, đã suýt chút nữa thì rơi vào một cuộc chiến tranh tổng lực, một cuộc chiến khủng khiếp khi cả hai bên đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN