TP Hồ Chí Minh: Dịch âm thầm lây lan trong cộng đồng, người dân nào cũng có thể là F0

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), trong đợt dịch lần thứ 4 mầm bệnh xuất hiện âm thầm trong cộng đồng và lây nhiễm thông qua các tiếp xúc hàng ngày. Do đó, bất kỳ người dân nào cũng có thể trở thành F0 nếu không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Mầm bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc hàng ngày

Theo HCDC, từ ngày 27/4 đến nay thành phố đã phát hiện 1.060 ca lây nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố, hiện đang điều trị 1.024 bệnh nhân COVID-19. Sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục hưng, thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới có số lượng lây nhiễm cao.

Theo nhận định của bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đặc điểm của các chuỗi lây nhiệm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc.

“Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú, tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó, khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc, truy vết, lại phát hiện ra các chuỗi lây nhiễm khác đã qua vài chu kỳ”, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến lý giải thêm.

Chú thích ảnh
Một con hẻm tại quận Gò Vấp bị phong tỏa.

“Bên cạnh đó, có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, "tắt lửa tối đèn có nhau". Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh, lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan. Hay có những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc do trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, ăn cơm cùng...”, bác sĩ Hải Yến chia sẻ.

Hãy xem người đối diện như là F0

Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến cho biết, hiện mỗi ngày TP Hồ Chí Minh đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy, mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

“Những người tiếp xúc hàng ngày có thể một ngày nào đó trở thành F0, hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó, trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh”, bác sĩ Đinh Hải Yến nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
 Vì sự an toàn của bản thân và người thân, người dân cần tuân thủ đúng quy định giãn cách xã hội và đảm bảo nguyên tắc 5K.

Cũng theo bác sĩ Hải Yến, người dân cần thay đổi những thói quen trước đây cũng như cần hình thành những thói quen mới để cùng nhau ứng phó với dịch bệnh. Theo đó, trước khi có vaccine để giải quyết căn cơ COVID-19, việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ”, bác sĩ Hải Yến cho biết thêm.

Trước tình hình trên, HDCD khuyến cáo, vì sự an toàn của bản thân và người thân, xã hội người dân cần tuân thủ đúng quy định giãn cách xã hội và đảm bảo nguyên tắc 5K. Theo đó, người dân không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan; trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh.

Khi trao đổi công việc trực tiếp nhớ dùng khẩu trang và giữ khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

“Tập thói quen và suy nghĩ mới về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc trực tiếp chính là tình cảm, sự quan tâm, lo lắng cho người đối diện”, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến chia sẻ.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng. Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay.

Các chuỗi lây nhiễm đang tại TP Hồ Chí Minh: nhóm truyền giáo Phục hưng; chuỗi liên quan chung cư Ehome 3; chuỗi liên quan Hnam Mobile; chuỗi liên quan Xưởng cơ khí Hóc Môn; chuỗi liên quan ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn; ; chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn; chuỗi công ty Kim Minh Quận 5.
Đan Phương/Báo Tin tức
Trưa 18/6, cả nước thêm 121 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 59 ca
Trưa 18/6, cả nước thêm 121 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 59 ca

Tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 18/6, Việt Nam có thêm 121 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 119 ca bệnh ghi nhận trong nước. Tại TP Hồ Chí Minh có 59 ca, Bắc Giang 36 ca, Bình Dương 12 ca, Bắc Ninh 10 ca, Hòa Bình và Lào Cai mỗi tỉnh 1 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN