Sinh viên, học sinh cần làm gì để phòng COVID-19 khi đi học lại?

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đã xuất hiện những ca bệnh trong cộng đồng, học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ sức khỏe, phòng dịch khi đến trường?

Sau đây là một số khuyến cáo của ngành y tế bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên trước khi đến trường và khi ở trường học:

Trước khi đến trường

Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Chủ động đo thân nhiệt trước khi đến trường; không nên đến trường khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Chú thích ảnh
Học sinh, sinh viên cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để phòng dịch COVID-19.

Trong thời gian học sinh ở trường

Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn... Đặc biệt, nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế 

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm Soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người khi không cần thiết; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đó là Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Khi có triệu chứng bệnh đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện, thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, yêu cầu các trường học cần tổ chức khai báo y tế sau đợt cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ngay khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh di chuyển ra và vào thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, cơ sở giáo dục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tổng kiểm tra các khu cách ly có thu phí tại khách sạn
TP Hồ Chí Minh tổng kiểm tra các khu cách ly có thu phí tại khách sạn

Sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong khu cách ly có thu phí tại khách sạn ở một số địa phương, ngay trong sáng 30/4 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra công tác phòng dịch tại các khách sạn đang có hoạt động cách ly y tế tập trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN