Những trường hợp F0 nào được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir?

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 - 65 tuổi và đồng ý tham gia chương trình sẽ được sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Ngày 27/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.4) và có văn bản khẩn gửi đến Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận, huyện; cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thành phố Thủ Đức và quận huyện; Trạm y tế và Trạm y tế lưu động về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Những trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy sẽ được sử dụng loại thuốc này tại nhà.

Theo đó, toa thuốc tại nhà cho người F0 có gói thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Một gói thuốc là một liệu trình sử dụng cho một người F0 sử dụng trong 15 ngày điều trị, gồm 20 viên Molnupiravir hàm lượng 400 mg.

Để đảm bảo việc cấp phát và sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir đạt được hiệu quả cao nhất và quản lý được nguồn thuốc được cấp theo chương trình, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có thông tin cụ thể hơn về một số nội dung liên quan đến việc cấp phát và sử dụng thuốc này.

Cụ thể, đối tượng sử dụng là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 - 65 tuổi và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm có các triệu chứng như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Về quản lý việc cấp phát thuốc Molnupiravir, Sở Y tế đã phân bố số lượng và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Sở Y tế cũng đề nghị các Trung tâm Y tế khẩn trương tiếp nhận và cấp phát từng người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng theo hướng dẫn.

Trạm Y tế lưu động cấp phát thuốc cho F0 khi đang cách ly tại nhà phải hướng dẫn F0 theo dõi các triệu chứng hoặc dấu hiệu không mong muốn qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử", đồng thời quản lý danh sách người F0 được cấp phát thuốc trên phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" nhằm thuận tiện cho việc quản lý và thống kê báo cáo.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thêm hơn 1,4 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến TP Hồ Chí Minh
Thêm hơn 1,4 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến TP Hồ Chí Minh

Sáng 27/8, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC cho biết, AstraZeneca đã chuyển thêm hai lô vaccine phòng COVID-19 về TP Hồ Chí Minh với tổng số 1.442.300 liều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN