Những sai lầm dễ khiến trẻ bị bệnh hô hấp trong thời tiết lạnh

Cha mẹ hay mắc các sai lầm trong cách chăm sóc dễ khiến cho trẻ bị các bệnh về đường hô hấp; trong đó có mặc quá nhiều quần áo để trẻ ra mồ hôi, kiêng tắm cho trẻ...

Chú thích ảnh
Cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh trẻ bị ốm khi trời lạnh. Ảnh: BV

Theo TS.BS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ vào những ngày trời lạnh rất quan trọng, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách để tránh hệ hô hấp của trẻ bị tổn thương do sức đề kháng chưa hoàn thiện.

Theo đó một số cha mẹ thường mắc sai lầm như: Mặc nhiều quần áo để giữ ấm cho trẻ nhưng không cởi bỏ bớt khi trẻ đùa nghịch bị ra mồ hôi; khiến mồ hôi ngấm ngược vào quần áo khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh dẫn tới cách bệnh đường hô hấp. Đặc biệt, khi trẻ bị ốm, nhiều cha mẹ lại kiêng tắm cho con vì sợ tắm dễ bị nhiễm lạnh, điều này không hợp lý bởi cơ thể trẻ là cơ thể đang phát triển, nhất là nếu trẻ chơi đùa sẽ ra mồ hôi rất cần giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh.

Để phòng bệnh cho trẻ, nhất là các bệnh về đường hô hấp trong thời tiết lạnh, bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho trẻ; giữ ấm nhưng không để cho trẻ nóng quá, ra mồ hôi, nhưng cũng như không để trẻ bị nhiễm lạnh.

Khi cho trẻ ra ngoài, cha mẹ nên mặc quần áo ấm, đeo khẩu trang cho trẻ phòng nhiễm lạnh ở mũi, miệng, phổi; quàng khăn ấm, đeo tất tay, tất chân, đội mũ cho trẻ.

Trẻ cũng cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp; ngoài việc cho trẻ ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa, cha mẹ cũng cần bổ sung các loại vitamin hoặc những chất khoáng, ăn rau và hoa quả, uống đủ nước có tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn nếu có thể để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Trẻ cần được sống trong môi trường thông thoáng, cửa kín tránh gió lùa, phòng ngủ sạch sẽ. Nếu ở trong môi trường không khí bẩn, ô nhiễm, ẩm thấp sẽ làm cho trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đặc biệt, dù trẻ có bị sốt hay ho, viêm mũi, họng cha mẹ vẫn nên lau người, thay quần áo sạch sẽ hàng ngày cho con để phòng bệnh. Trẻ cần được tắm ở trong phòng ấm, tắm nhanh, lau người khô, mặc quần áo ấm sẽ an toàn cho trẻ.

 

TN/Báo Tin tức
Phòng chống bệnh đường hô hấp
Phòng chống bệnh đường hô hấp

Sau bão lụt và mưa lũ, dịch bệnh rất dễ bùng phát trong cộng đồng. Người dân cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng chống các bệnh đường hô hấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN