Bệnh nhân COVID-19 dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất là khi nào?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh nhân COVID-19 có khả năng lây nhiễm mạnh nhất một ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu tím) xâm nhập trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang Daily Mail (Anh), các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình vi tính để xử lý dữ liệu về tải lượng virus - lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của một người mắc bệnh COVID-19 - để tìm hiểu xem virus giảm đi trong suốt quá trình lây nhiễm như thế nào.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng tải lượng virus tương đương với khả năng lây nhiễm và cũng làm tăng khả năng tử vong. Điều này có nghĩa là một người mắc COVID-19 có lượng virus cao trong cơ thể sẽ dễ lây nhiễm hơn và cũng có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng virus trong cơ thể bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi sẽ mất nhiều thời gian để giảm đi, dẫn đến cuộc chiến chống COVID-19 kéo dài.

Các nhà khoa học tại Đại học Paris đã phân tích dữ liệu từ 655 bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại Pháp vào tháng 3/2020. Trong số các bệnh nhân được nghiên cứu, 40% bệnh nhân đang được điều trị bằng oxy, 144 người được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực và 78 người đã tử vong.

Các mô hình thuật toán phức tạp cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi lại quá trình lây nhiễm của bệnh nhân để tìm hiểu phương thức hoạt động của loại virus này trong cơ thể họ. Các động lực học như tải lượng virus, thời gian virus phát tán và tỷ lệ tử vong đều được tính đến.

Theo đó, họ phát hiện rằng thời gian trung bình để các triệu chứng phát triển được tính là 7 ngày sau khi mắc bệnh. “Chúng tôi dự đoán rằng tải lượng virus cao nhất xảy ra 1 ngày trước khi các triệu chứng khởi phát”, các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm đối với những người có tải lượng virus cao hơn, thời gian từ khi mắc bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sẽ ngắn hơn. Điều này cho thấy những bệnh nhân nhập viện sớm sau khi xuất hiện triệu chứng sẽ có tải lượng virus cao hơn so với những bệnh nhân nhập viện muộn hơn trong quá trình nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ở những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, tế bào của 59% người thuộc nhóm này ít có khả năng loại bỏ virus hơn so với những người trẻ tuổi.

Theo đó, cơ thể họ phải mất trung bình 16 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng mới bắt đầu đào thải virus ra khỏi cơ thể của họ. Trong khi đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, điều này xảy ra chỉ trong 13 ngày.

Video: Đồ họa biểu thị cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (Nguồn: Daily Mail):

Nghiên cứu cũng đang tìm hiểu các phương pháp điều trị kháng virus hiệu quả như thế nào ở những bệnh nhân có tải lượng virus cao.

Trong tình huống giả định rằng có một loại thuốc có thể ngăn chặn 90% sự sao chép của virus hoặc 90% sự lây nhiễm tế bào, các nhà nghiên cứu nói rằng điều này sẽ làm giảm thời gian loại bỏ tất cả virus xuống 2 ngày đối với những người dưới 65 tuổi và 3 ngày ở những người trên 65 tuổi.

“Phương pháp điều trị ngăn chặn 99% việc sản sinh virus sẽ có tác dụng cải thiện hơn ở những bệnh nhân dưới 65 tuổi, với thời gian trung bình để loại bỏ virus là 5,4 ngày. Hiệu quả của việc điều trị sẽ rõ ràng hơn ở những bệnh nhân trên 65 tuổi, với tỉ lệ tử vong giảm từ 6,4% xuống 5,0% đối với những người không có bệnh lý nền và từ 19 đến 14% ở những người có ít nhất một yếu tố bệnh lý nền”, kết quả nghiên cứu cho biết.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới hiện có 4.000 biến thể virus SARS-CoV-2
Thế giới hiện có 4.000 biến thể virus SARS-CoV-2

Ngày 3/2, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN