Kết nối tuyến du lịch trải nghiệm văn hoá Hà Nội - Bắc Giang - Sơn La

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2023, ngày 14/4, Hiệp hội lữ hành Hà Nội, SGO Travel, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, Hiệp hội du lịch tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình du lịch trải nghiệm văn hoá Hà Nội – Bắc Giang – Mộc Châu (Sơn La).

Ông Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang cho biết: “Bắc Giang có hơn 2.000 di tích văn hoá lịch sử, trong đó có hơn 900 di tích đã được xếp hạng. Đây là nguồn tài nguyên văn hoá phục vụ phát triển du lịch. Trong thời gian qua, việc khai thác nguồn tài ngyên này còn nhỏ lẻ. Để tạo thành sản phẩm du lịch văn hoá có tính trải nghiệm, cán bộ văn hoá, người dân địa phương và các chuyên viên của SGO Travel trong nhiều tháng qua đã khảo sát, nghiên cứu thực địa, tạo sản phẩm du lịch văn hoá có chiều sâu đáp ứng theo từng nhóm đối tượng khách".

Chú thích ảnh
Giới thiệu trải nghiệm in chữ mộc bản.

“Với sự kết hợp giữa doanh nghiệp lữ hành Hà Nội, doanh nghiệp du lịch địa phương và người dân sở tại, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sản phẩm du lịch văn hoá có tính đặc trưng để thu hút nhiều khách trong thời gian tới”, ông Trương Quang Hải cho biết.

Ông Hoàng Trí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sơn La, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng cho rằng: “Các sản phẩm du lịch Sơn La cũng đã chú trọng khai thác giá trị văn hoá với du lịch thiên nhiên. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội và doanh nghiệp du lịch địa phương sẽ mang tới sự phát triển bền vững”.

Còn ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch SGO Travel, Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Hà Nội cho biết: Tuyến du lịch Hà Nội – Bắc Giang là hành trình kết nối văn hóa – tâm linh – trải nghiệm, cho du khách những hành trình đầy đủ, trọn vẹn về kiến thức và thỏa mãn về cảm xúc cùng trải nghiệm nghe – nhìn – tương tác. Tuyến du lịch văn hoá Hà Nội - Bắc Giang với chùm tour 7 sản phẩm du lịch văn hoá nhiều chủ đề. Đáng chú ý, sản phẩm lõi của bộ sản phẩm chính là tour 1 ngày “Hà Nội - Tây Yên Tử: Theo dấu chân Phật Hoàng” đó đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước trong dịp đầu năm nay.

Chương trình đưa du khách trải nghiệm hành trình lịch sử đầy cảm xúc trên “con đường hoằng dương thuyết Pháp” của vua Trần Nhân Tông và các đồ đệ vào hơn 700 năm trước. Đây là con đường hành hương đầy ý nghĩa về vùng thánh địa của thiền phái Trúc Lâm. Chương trình xuất phát tại Hoàng thành Thăng Long, qua chùa Vĩnh Nghiêm (nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hoằng dương thuyết pháp) và cuối cùng là đến với đỉnh thiêng Yên Tử. Đặc biệt, tại chùa Vĩnh Nghiêm - cũng chính là nơi đang lưu giữ hơn 3.050 mộc bản từ thế kỷ 16-19, du khách sẽ được tìm hiểu về một trong những di sản văn hóa của nhân loại đã được UNESCO công nhận và trải nghiệm in mộc bản cho riêng mình.

Một sản phẩm văn hoá độc đáo nữa về Bắc Giang đó là sản phẩm du lịch nông thôn với tour Hà Nội - Lục Ngạn 1 ngày: Trải nghiệm miệt vườn và làng nghề. Chương trình đưa du khách tới thăm Bắc Giang - vựa hoa quả lớn nhất miền Bắc, ghé thăm làng nghề mỳ Chũ nổi tiếng, trực tiếp tráng bánh và ăn thử mỳ chũ ướt, vào thăm vườn quả theo mùa cùng nhiều trải nghiệm độc đáo khác.

Đối với chương trình du lịch Hà Nội - Mộc Châu (Sơn La), đơn vị đang kết hợp khai thác những giá trị văn hoá dân tộc kết hợp với những lợi thế về thiên nhiên của cao nguyên Mộc Châu. “Hành trình du lịch đến với Mộc Châu cũng sẽ được mở rộng kết nối với nước bạn Lào để làm tăng tính trải nghiệm của du khách. Đây là những sản phẩm du lịch văn hoá cụ thể hưởng ứng chủ đề của Hội chợ du lịch VITM 2023 là "Phát triển du lịch văn hoá", gia tăng trải nghiệm cho du khách”, ông Phùng Quang Thắng cho biết.

 

PV/Báo Tin tức
Đưa du lịch trở thành phần quan trọng của nền công nghiệp văn hóa
Đưa du lịch trở thành phần quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Ngày 14/4, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn du lịch năm 2023 với chủ đề “Phát triển Du lịch văn hóa Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN