Hà Nội: Xây dựng huyện Quốc Oai thành điểm đến hấp dẫn

Với lợi thế giao thông di chuyển thuận lợi, có nhiều sản phẩm du lịch đang hình thành, cần phát triển Quốc Oai để trở thành điểm đến hấp dẫn vùng ngoại thành Hà Nội, thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước.

Đây là mục tiêu đặt ra đối với huyện Quốc Oai được lãnh đạo huyện đề cập tại tọa đàm “Tiềm năng du lịch Quốc Oai và những giải pháp thu hút khách du lịch trong và ngoài nước” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức chiều 3/3. 

Chú thích ảnh
Di tích Quốc gia đặc biệt đình So, huyện Quốc Oai luôn thu hút khách trải nghiệm loại hình du lịch văn hóa. Ảnh: TTXVN phát

Quốc Oai hiện có nhiều địa danh đẹp, thuận lợi cho việc phát triển loại hình du lịch di sản văn hóa, du lịch sinh thái, vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần. 220 di tích, trong đó 2 Di tích Quốc gia đặc biệt là chùa Thầy và đình So cùng nhiều loại hình văn hóa phi vật thể như: Tuồng ở Dương Cốc, hát dô ở Liệp Tuyết, múa rối nước ở Sài Sơn, văn hóa cồng chiêng ở Phú Mãn, Đông Xuân… trở thành lợi thế thu hút khách đến Quốc Oai khám phá, trải nghiệm văn hóa mang đậm bản sắc xứ Đoài. Bên cạnh đó, các làng mạc, ruộng vườn nằm dọc theo vành đai sông Đáy đang mở ra tiềm năng lớn phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, trước đại dịch COVID-19, Quốc Oai đón 500 nghìn lượt khách mỗi năm. Hiện nay, địa phương đang nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch truyền thống hiện có, trong đó đầu tư cho du lịch văn hóa tâm linh, phát triển sản phẩm du lịch mới như các homestay nghỉ dưỡng ở xã Đông Xuân, Phú Mãn. Tới đây, Quốc Oai sẽ khai thác một số sản phẩm du lịch cắm trại, trải nghiệm ở khu vực sông Đáy, sông Tích.

Chú thích ảnh
Sở Du lịch Hà Nội cùng các doanh nghiệp lữ hành khảo sát một điểm đến tại huyện Quốc Oai. Ảnh: TTXVN phát

Các chuyên gia du lịch, đơn vị lữ hành đều nhận định, Quốc Oai có nhiều lợi thế để xây dựng tour du lịch ngắn ngày kết nối các điểm nội thành Hà Nội. Trong thời gian tới, cùng với việc khắc phục những bất cập đang tồn tại, huyện cần đầu tư phát triển hạ tầng, sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực...

Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho rằng, để phát triển du lịch, Quốc Oai cần có quy hoạch, hướng đến phát triển du lịch xanh. Huyện cần lấy chùa Thầy làm điểm du lịch trung tâm để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, kết nối với các điểm du lịch khác. Các chương trình tham quan cần được xây dựng cụ thể. Ông Phùng Quang Thắng cũng đề xuất huyện Quốc Oai nên đồng hành với các doanh nghiệp lữ hành trong xây dựng sản phẩm, thu hút khách; quan tâm đến nguồn nhân lực, đào tạo cho bà con cùng làm du lịch và ứng dụng công nghệ số vào quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch.

Nhằm hỗ trợ cho Quốc Oai đổi mới, nâng cấp sản phẩm, tăng sức hấp dẫn trong việc thu hút khách, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cho biết, Sở Du lịch sẽ hỗ trợ huyện Quốc Oai trong việc quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực. Thời gian tới, Sở tiếp tục tổ chức các đoàn khảo sát các điểm đến mới của Quốc Oai, kết nối các đơn vị lữ hành với địa phương để xây dựng sản phẩm liên kết, tạo hiệu quả trong việc thu hút khách với kỳ vọng đây sẽ là điểm đến thu hút khách quốc tế khi lưu trú tại Hà Nội.

Đinh Thuận (TTXVN)
Nhiều giải pháp thu hút khách du lịch đến Đồng Tháp
Nhiều giải pháp thu hút khách du lịch đến Đồng Tháp

Năm 2023, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu thu hút 3,8 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 50.000 khách quốc tế; tổng thu từ du lịch đạt 1.800 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN